Đào tạo tiếng Anh cho doanh nhân – bài toán khó

“Việc chỉ biết một ngôn ngữ sẽ giữ cả cuộc đời bạn trong những giới hạn. Biết hai ngôn ngữ sẽ mở ra vô vàn cơ hội mới” – đó là câu nói mà nhà tâm lý học nổi tiếng Frank Smith từng chia sẻ về lợi thế của việc làm chủ thêm một ngoại ngữ. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, khi mà quá trình giao thương và hội nhập giữa các quốc gia diễn ra mạnh mẽ, thì lợi thế này ngày càng có vai trò quan trọng hơn. Ngoại ngữ chính là công cụ để mỗi cá nhân vượt qua các rào cản về giao tiếp, từ đó tìm kiếm được những cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp. Các ngôn ngữ toàn cầu với hơn một nửa tỷ người sử dụng như tiếng Anh luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn giành được lợi thế kia, đặc biệt là với các chủ doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, đã từ nhiều năm qua, nhu cầu học tiếng Anh luôn ở mức cao khi mà ngôn ngữ này được xét vào chuẩn đầu ra tại nhiều trường đại học, và là chuẩn đầu vào tại rất nhiều công ty. Theo khảo sát của hãng nghiên cứu Q&Me, có tới hơn một nửa số học viên được hỏi trả lời rằng mục đích học tiếng Anh là để phát triển sự nghiệp và tìm việc làm. Ngoài ra còn có những lý do khác như để giao tiếp với người nước ngoài, luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh, hay du học…

Với đối tượng học viên là doanh nhân, họ có những mục đích đa dạng khi trau dồi tiếng Anh. Trước hết, tiếng Anh là cầu nối giúp những nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiếp cận đến kinh nghiệm và bài học kinh doanh của các công ty nước ngoài, để tạo nên sự khác biệt về chuyên môn của mình. Làm chủ được ngoại ngữ này cũng sẽ mang lại sự tự tin cho doanh nhân trong giao tiếp với các đối tác nước ngoài, từ đó tìm kiếm được cơ hội đầu tư và kinh doanh mới. Nếu như doanh nhân không thể tự giao tiếp bằng ngoại ngữ mà phải chấp nhận thuê những nguồn lực từ bên ngoài trong việc biên-phiên dịch, giao dịch với người nước ngoài… sẽ nảy sinh ra nhiều rủi ro. Trong trường hợp các phiên dịch viên không trung thành với doanh nghiệp, gây thất thoát nguồn thông tin, bí quyết kinh doanh hoặc truyền đạt sai lệch thông tin cho đối tác… hậu quả doanh nghiệp sẽ chịu những tổn thất và thiệt hại về uy tín và đánh mất cơ hội kinh doanh.

Dù biết được tầm quan trọng của tiếng Anh trong việc phát triển kinh doanh, nhưng không phải doanh nhân nào cũng tìm được cho mình một cơ sở đào tạo ngoại ngữ phù hợp. Khác với các đối tượng học viên thông thường, doanh nhân khó có thể dung hòa quỹ thời gian cho công ty – cho gia đình – cho bản thân – và cho việc học tiếng Anh.

“Là người quản lý một đơn vị, tôi không có khung thời gian cố định cho việc học tập. Việc học bao gồm cả học bài mới và ôn lại bài cũ thường xuyên bị gián đoạn. Do bận công việc, mức độ tập trung cho việc
học không được cao”, ông Nguyễn Văn Bình – CEO của ngân hàng Lào Việt – chia sẻ về những khó khăn của khi tham gia các lớp học tiếng Anh thông thường. Khó khăn này của ông Bình cũng là nỗi đau đầu chung của rất nhiều doanh nhân khi muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ nhưng lại không cảm thấy thích hợp với lớp học dạng offline.

Nhưng với lịch làm việc thường phải thay đổi, việc tự lập ra lịch học cho chính mình cũng là một điều khó với doanh nhân. Kể cả trong trường hợp lịch học này có thể thu xếp được, thì cũng sẽ gặp phải vấn đề tiếp theo đó là thu xếp địa điểm để buổi học diễn ra.

Mô hình học trực tuyến E-learning có thể giải quyết được khó khăn về khoảng cách, khi giáo viên và học viên sẽ trao đổi thông qua mạng Internet. Nhưng nó cũng chưa chắc giải được bài toán về thời gian, khi doanh nhân thì khó xác định được thời điểm học, mà giáo viên cũng không thể luôn trong trạng thái ngồi trước chờ đợi học viên của mình được. Chính vì những lý do trên, nên dù cho nhu cầu muốn được nâng cao trình độ tiếng Anh của đối tượng
doanh nhân là rất lớn, nhưng để thực sự tìm ra một giải pháp đào tạo phù hợp với họ cũng không phải là bài toán đơn giản.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Phùng Minh Hằng - Giám đốc Topica Ivy Native – cho biết, đặc điểm nổi bật của đối với đối tượng học viên doanh chất lượng sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Chất lượng bao gồm hai yếu tố là chất lượng sản phẩm cốt lõi và chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, họ đánh giá cao những sản phẩm có khả năng linh hoạt, tùy biến với nhu cầu riêng của mỗi cá nhân.

Bà Hằng cũng nhận định rằng để giải quyết đồng thời bài toán không gian và thời gian quả thực là hóc búa, nhưng cũng không phải là không thể. Topica Ivy Native là chương trình đào tạo được thiết kế dành riêng cho đối tượng học viên là doanh nhân. Ivy Native giải quyết đồng thời được cả 2 khó khăn về thời gian và không gian khi sắp xếp lịch học của doanh nhân.

Ivy Native không đòi hỏi học viên phải sắp xếp lại lịch làm việc để theo học. Mỗi ngày trong 16 tiếng (từ 8h – 24h) đều có lớp học diễn ra, và học viên chỉ cần chọn lấy bất cứ khung thời gian nào phù hợp với mình. Điều này giúp những doanh nhân hoàn toàn nắm lấy sự chủ động trong quá trình học, và không cần điều chỉnh công việc theo thời gian học. Số ca học một ngày của Ivy Native lại là không giới hạn, nên nếu như có một ngày được “rảnh” hơn bình thường, học viên hoàn toàn có thể dành 2-3 tiếng để luyện nói tiếng Anh trực tiếp với giáo viên bản ngữ, làm tăng nhanh khả năng nghe nói tiếng Anh một cách trôi chảy.

Theo bà Phạm Phương Châm - Giám đốc Bộ phận của Won Jeon Việt Nam, việc thoải mái về thời gian học là ưu điểm lớn nhất của Topica. Ngoài ra, nội dung chương trình học có nhiều chủ đề về kinh doanh và công việc phù hợp với các doanh nhân và các nhà quản lý. Thời gian nói chuyện tự do (free talk) với giáo viên bản ngữ nhiều làm cho khả năng phản xạ và sự tự tin tăng đáng kể chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Vấn đề về thời gian đã được giải quyết, còn về không gian học cũng sẽ không còn là trở ngại. Mô hình đào tạo dạng E-learning như Topica Ivy Native sẽ giúp học viên tiết kiệm mọi thời gian cho việc di chuyển đến địa điểm học. Bởi chương trình này sẽ là cầu nối cho mọi khoảng cách về địa lý. Học viên chỉ cần một chiếc máy tính hay laptop có kết nối mạng là có thể tham gia học, dù cho đó là tại một công trường tại các tỉnh xa, hay một khách sạn ở nước ngoài. Và quan trọng hơn, học viên sẽ được học 1 – 1 với các giáo viên là người bản ngữ, những người nắm trong tay các chứng chỉ đào tạo ngôn ngữ và được huấn luyện thêm phù hợp cho việc giảng dạy trực tuyến và đối tượng học viên là doanh nhân.

Thông tin thêm về các khóa học của Ivy Native độc giả có thể tìm hiểu tại
website của Ivy Native

Cuộn Xuống

Cuộn Lên