Mekong Capital thoái vốn hoàn toàn khỏi Lộc Trời

Mekong Capital thoái vốn hoàn toàn khỏi Lộc Trời

Mekong Capital vừa công bố quỹ Vietnam Azalea (VAF) đã hoàn thành việc thoái 100% vốn đầu tư vào Lộc Trời với mức giá 68.000 đồng/cổ phiếu, nâng tổng giá trị thoái vốn lên hơn 12 triệu USD.

Tin tức Tác giả

Sau khi hoàn thành việc bán 25% cổ phiếu còn lại tại Lộc Trời vào ngày 28/9 vừa qua, quỹ VAF đã tạo ra mức lợi nhuận gộp tính theo đơn vị đồng đô la Mỹ là 3,6 lần và IRR khoảng 18,7% trên số cổ phần mà quỹ đầu tư bán ra sau khoảng thời gian 8 năm rưỡi giữ khoản đầu tư này.

Với khoản thoái vốn mới nhất khỏi Lộc Trời, các quỹ của Mekong Capital đã thu được tổng cộng 79 triệu USD từ việc thoái vốn trong 3 quý đầu năm 2017, tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tầm những khoản thoái vốn thành công của quỹ trong nhiều năm qua.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, các quỹ của Mekong Capital đã hoàn toàn thoái vốn khỏi tập đoàn Lộc Trời và trường quốc tế Việt Úc (VAS) và hoàn tất việc bán một phần cổ phiếu của Thế giới Di động.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, quỹ Mekong Enterprise Fund II đã thoái 100% vốn khỏi VAS với tổng giá trị thoái vốn là 25 triệu USD, mang lại lợi tức gộp là 4,5 lần và IRR khoảng 25,8% cho khoản đầu tư 6 năm tại VAS. Mekong Enterprise Fund II cũng đã tiếp tục bán cổ phần tại Thế giới Di động. Khoản thoái vốn một phần trong tháng 9/2017 này đã mang lại cho Mekong doanh thu hơn 18 triệu USD, và ghi nhận tỷ suất IRR trên 62,6% và tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 133 lần cho tổng số cổ phiếu đã được bán.

Năm ngoái, quỹ cũng đã thực hiện 4 khoản thoái vốn toàn phần khỏi công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), tập đoàn FPT, Intresco, Nam Long và một số khoản thoái vốn riêng lẻ khỏi Thế giới Di động.

Tập đoàn Lộc Trời tiền thân là CTCP bảo vệ thực vật An Giang thành lập ngày 30/11/1993 với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là cung ứng thuốc bảo vệ thực vật. Ban đầu phạm vi hoạt động của công ty chỉ ở quanh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1994, công ty mở văn phòng đại diện tại Tp.HCM và sau đó mở rộng phạm vi kinh doanh trên cả nước.

 

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan