Messenger Kid bị các chuyên gia sức khỏe yêu cầu đóng cửa

Messenger Kid bị các chuyên gia sức khỏe yêu cầu đóng cửa

Mới đây, một nhóm 97 người gồm các chuyên gia, cá nhân của 19 tổ chức phi chính phủ hoạt động vì nhân quyền trẻ em tại Mỹ và Anh đã gửi thư cho Mark Zuckerberg yêu cầu ngừng Messenger Kids, một ứng dụng Facebook ra đời vào tháng 12 năm ngoái nhắm vào những người từ 6 đến 12 tuổi.

Thương hiệu Tác giả

Những người ủng hộ cho rằng việc tăng thời gian sử dụng các thiết bị số sẽ làm suy yếu sự phát triển lành mạnh của trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học.

Nhóm vận động cho biết, mối quan tâm của họ bắt nguồn từ những nghiên cứu chỉ ra tính liên quan giữa trầm cảm, ngủ kém xuất hiện nhiều hơn ở những trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và thiết bị kỹ thuật số. Theo nghiên cứu được dẫn trong bức thư gửi Facebook, các học sinh lớp tám (13-14 tuổi) sử dụng mạng xã hội từ 6-9 tiếng mỗi tuần có mức độ cảm thấy không  hạnh phúc cao hơn 47% so với các bạn cùng lứa không sử dụng mạng xã hội. Một nghiên cứu khác về các bé gái độ tuổi 10-12 cho thấy các em thích trở nên gầy gò hoặc rất để ý tới việc ăn kiêng.

Theo đài BBC, trong bức thư ngỏ gửi tới ông chủ Facebook, các chuyên gia cáo buộc ứng dụng Messenger Kids của Facebook là một ý đồ “vô trách nhiệm” khi để trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Facebook nói rằng công ty đã chuẩn bị các tiêu chuẩn về quảng cáo bị cấm, và cung cấp cho cha mẹ nhiều công cụ hơn để kiểm soát hoạt động mạng xa hội của con em mình. David Marcus, người đứng đầu mảng Messenger của Facebook từng nói với TechCrunch về quá trình làm Messenger Kids rằng công ty sẽ xây dựng các công cụ sáng tạo đặc biệt cho trẻ em, như bộ lọc mặt nạ thông minh, cũng như các nhãn dán bằng bút chì màu. Ông nói rằng các bộ lọc sẽ cho phép trẻ em tiến hành cuộc trò chuyện dài hơn với ông bà.

Josh Golin, giám đốc của tổ chức Campaign for a Commercial Free Childhood, một trong những người gửi thư tới Mark Zuckerberg chia sẻ: “Một người 7 tuổi không thể trò chuyện lâu hơn 5 đến 10 phút, vậy tại sao phải hướng tới một cuộc nói chuyện dài làm gì? Việc sử dụng các bộ lọc và AR để tăng cường cuộc trò chuyện theo như Facebook chỉ làm cho trẻ em khó nói chuyện hơn và là con mồi cho  mánh lới quảng cáo của Facebook”.

Facebook cũng đã lên tiếng về sự việc: “Kể từ khi chúng tôi đưa vào sử dụng ứng dụng này hồi tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ các bậc phụ huynh trên cả nước rằng Messenger Kids đã giúp họ liên lạc với nhau và cũng đã giúp con cái họ liên lạc với các thành viên trong gia đình ở gần cũng như xa”.

Tuy nhiên, mặc cho những lời giải thích từ phía Facebook, nhóm phản đối này vẫn rất kiên định theo yêu cầu ban đầu.  Họ yêu cầu Facebook đóng ứng dụng Messenger Kids chứ không phải cải thiện nó, bởi vì “trẻ em dưới 12 tuổi không nên tham gia vào các nền tảng truyền thông xã hội”. Câu hỏi được đặt ra là có nhất thiết phải cần một ứng dụng như vậy của Facebook để giải quyết nhu cầu liên lạc này không?!

Twenge, một trong các tác giả trực tiếp của bức thư phát biểu trên Wired: “Có nhiều lựa chọn tốt hơn khi cần nói chuyện với gia đình và bạn bè ở khoảng cách xa, như gọi Facetime chẳng hạn”.

Bức thư ngỏ có chữ ký của một loạt các nhóm hoạt động vì quyền của trẻ em, trong đó có Campaign for a Commercial-Free Childhood, Massachusetts American Civil Liberties Union và Parents Across America. Một loạt các chuyên gia cũng tham gia ký, trong đó có nhà khoa học Anh Baroness Susan Greenfield.

Trước đó, vào ngày 4/12, Facebook đã phát hành chương trình Messenger Kids, một ứng dụng cho phép công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới mở rộng thị trường tới đối tượng trẻ em dưới 13 tuổi, đồng thời cho phép cha mẹ kiểm soát hoàn toàn những gì mà con cái họ theo dõi trên mạng xã hội.

Với nền tảng chuyên ngành báo chí đa phương tiện, ông Dũng chịu trách nhiệm sản xuất các loại hình báo chí tương tác như Mega Story, Interactive Infographic và các bản tin Video trên môi trường trực tuyến, cũng như thực hiện bài viết cho bản in của Tạp chí Doanh Nhân trong giai đoạn 2016-2020.

Bài viết liên quan

Tiền ảo Libra – liệu có phải mảnh ghép cuối cùng cho “đế chế Facebook”?

Tiền ảo Libra – liệu có phải mảnh ghép cuối cùng cho “đế chế Facebook”?

Mặc dù có cơ chế hoạt động và lời khẳng định chắc chắn về vấn đề bảo mật dữ liệu, tiền ảo Libra của Facebook vẫn phải đối mặt với sự phản đối của chính quyền nhiều quốc gia. Điều này khiến tham vọng trở thành “đế chế Facebook” với 2,4 cư dân và hệ thống tiền tệ riêng vẫn chưa chắc chắn.

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video