Muốn thành công nhanh, hãy học từ người giỏi nhất

Muốn thành công nhanh, hãy học từ người giỏi nhất

Đó là chia sẻ đầy thú vị của doanh nhân Nguyễn Khắc Long, nhà sáng lập kiêm Giám ðốc ðiều hành The OlymWorld Academy khi nói về những bài học kinh doanh và lãnh đạo mà anh đúc rút được...

Chiến lược Tác giả

Đó là chia sẻ đầy thú vị của doanh nhân Nguyễn Khắc Long, nhà sáng lập kiêm Giám ðốc ðiều hành The OlymWorld Academy khi nói về những bài học kinh doanh và lãnh đạo mà anh đúc rút được trong quá trình gần 14 năm lăn lộn và truyền dạy kiến thức kinh doanh, lãnh đạo, thành công của các mega guru (bậc thầy hàng đầu thế giới).

Nguyễn Khắc Long khảng khái thừa nhận anh đã từng “tự đốt mình thành lửa, ngợi ca những thứ chẳng ra gì”. Những va vấp trong quá trình lập nghiệp là bài học đắt giá đồng thời mang đến cơ duyên để anh có được thành công trọn vẹn như hôm nay.

Đối với anh, thử thách lớn nhất trong cuộc đời là gì?

Nhiều người cho rằng, hoàn cảnh và điều kiện thiếu thốn là những cản trở lớn nhất trong việc phát triển sự nghiệp. Tôi là người có xuất thân bình thường và một mình vào TP.HCM lập nghiệp mà không có sự hỗ trợ nào của bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối với tôi thách thức lớn nhất lại nằm ở việc không có những người “thầy”, những hình mẫu thành công để giúp mình định hướng đúng đắn về mọi khía cạnh trong cuộc sống. Tôi phải luôn tự tìm cách giải quyết mọi chuyện và không ít lần thất bại vì thiếu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quản lý, kinh doanh và lãnh đạo.

Vậy anh đã từng vấp ngã như thế nào?

Trẻ trung và hiếu thắng, không ít lần tôi “tự đốt mình thành lửa, ngợi ca những thứ chẳng ra gì”. Lao vào thương trường bằng vốn kiến thức và kinh nghiệm ít ỏi, tôi nhiều lần phải trả giá cho sự bồng bột và nông nổi của mình. Tổn thất về thời gian, công sức, tiền bạc không nguy hiểm bằng mất đi ý chí và nhiệt huyết kinh doanh. Không ít lần tôi đã muốn buông xuôi tất cả, trở về quê hương để làm lại từ đầu. Nhìn lại quá trình 12 năm lăn lộn ở Sài Thành, đây có lẽ là thời điểm khó khăn nhất. May mắn là thay vì bỏ cuộc, tôi đã gượng dậy đúng lúc và tìm thấy giải pháp tạo nên bước ngoặc lớn trong sự nghiệp của mình.

Và bước ngoặt thay đổi cuộc đời của anh là gì?

Tôi đã có duyên gặp được 3 người thầy lớn của mình. Họ là những hình mẫu thành công rõ ràng, được cả thế giới công nhận mà tôi có lẽ nằm mơ cũng không nghĩ mình được gặp gỡ. Họ chính là những người giúp tôi “khai sáng”, ngộ ra một điều kỳ diệu như “phép màu”. Đó chính là có một sự thật rằng, thành công hoàn toàn không phải là do may mắn hay ngẫu nhiên, cũng không phụ thuộc vào trí tuệ hay nhân tài. Thành công thực sự là một ngành khoa học. Tất cả mọi thứ đều có công thức. Sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ ai là người nắm bắt được những công thức này và áp dụng chúng một cách hiệu quả.

Bằng những kiến thức, nguyên tắc và kinh nghiệm học được từ họ, tôi đã thay đổi bản thân và cuộc đời mình một cách toàn diện. Sự nghiệp thăng tiến, các mối quan hệ được cải thiện, thu nhập và tài sản gia tăng cùng với tư duy và vị trí xã hội nâng cao… Tất cả thành tựu tôi có được đến nay đều đến từ việc áp dụng những gì mà họ đã truyền đạt.

Để thành công, doanh nhân phải dám chấp nhận “sưu tầm thất bại”

Anh có thể nói rõ hơn về khoa học thành công?

Napoleon Hill (1883 – 1970) là người đầu tiên đã chứng minh “thành công” chính là một ngành khoa học, cũng giống như vật lý, toán học hay những ngành khoa học nghiên cứu khác vậy.  Ông đã phỏng vấn 500 người thành đạt nhất nước Mỹ như: Henry Ford, William Riggie, Luter Berbenk, Pierpon Morgan và các tổng thống Mỹ trong suốt 20 năm để tìm ra bí mật lớn nhất của sự thành công. Công trình nghiên cứu đồ sộ của ông được đúc kết thành hơn 30 tác phẩm, bao gồm những quy luật chung nhất của thành công có thể áp dụng cho bất cứ ai, trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống, tiêu biểu là: Think & Grow Rich (Suy nghĩ và làm giàu), The Law of Success (Quy luật của thành công), Napoleon Hill’s Golden Rules (Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill)…

Vậy theo anh, hiện nay ngành khoa học thành công đã và đang phát triển như thế nào trên thế giới?

Sự thành công của Napoleon Hill và các nhân vật thành công thời bấy giờ đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ. Đó là phong trào nghiên cứu và học tập về khoa học thành công. Những nguyên lý và quy luật của Napoleon Hill đã tạo ra những chuyển biến tích cực cho biết bao thế hệ trên thế giới, giúp khai mở chìa khóa đến những thành tựu đột phá, kiến tạo sự nghiệp vững chắc, đem đến hạnh phúc cho hàng triệu triệu người. Những thế hệ tiếp nối lần lượt trở thành bậc thầy thế giới về các lĩnh vực thành công, kinh doanh, bán hàng, lãnh đạo. Có thể kể đến như: Zig Ziglar, Jim Rohn, Stephen R.Covey, Tony Robbins hay các bậc thầy đương đại như Jack Canfield, Brian Tracy, John C. Maxwell.

Trong số những mega guru mà anh đề cập, ai là người có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời anh?

Người thầy thứ nhất là Jack Canfield – bậc thầy về thành công cá nhân. Ông đã dạy tôi cách thiết lập mục tiêu, xây dựng tư duy tích cực và thực hành những nguyên tắc thành công, thông qua chương trình “Breakthrough to Success” của ông (hiện nay được phát triển tại Việt Nam và chứng nhận toàn cầu thành “Total Success Mastery” duy nhất tại The OlymWorld Academy). Người thầy thứ hai giúp tôi lĩnh hội những nguyên tắc và quy luật kinh doanh hàng đầu chính là Brian Tracy, bậc thầy về nghệ thuật kinh doanh đương đại. Còn người thầy thứ ba đã giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo đúng nghĩa, đó là John C. Maxwell, chuyên gia số một thế giới về lãnh đạo.

Họ là những mega guru, những bậc thầy hàng đầu được thế giới ngưỡng mộ và công nhận. Những kiến thức, kỹ năng mà họ truyền dạy trong suốt nhiều thập kỷ qua đã góp phần thay đổi hàng chục triệu người trên toàn thế giới. Và tôi may mắn là một trong số những người đó. Nếu không có 3 người thầy lớn này, tôi vẫn đang loay hoay trong việc sửa chữa và khắc phục những sai lầm của mình, điều mà rất nhiều doanh nhân khác cũng đang mắc phải.

Vậy theo anh, một trong những sai lầm lớn nhất mà doanh nhân hay gặp phải là gì?

Cá nhân tôi tự nhận thấy, mình đã từng mắc rất nhiều sai lầm trong công việc và có lẽ nhiều người cũng vậy. Tuy nhiên, theo tôi ba sai lầm sau là nghiêm trọng nhất.

Thứ nhất, doanh nhân sớm hài lòng với chính mình, không học hỏi và nâng cấp bản thân về cả kiến thức, kỹ năng và tư duy, từ đó khó có thể phát triển quy mô doanh nghiệp. Rất nhiều người mất nhiệt huyết và an phận với vị thế có được. Doanh nghiệp của họ chỉ hoạt động cầm chừng, không đặt ra mục tiêu dài hơi và mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình. Đây là cách làm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, bởi lẽ thương trường là chiến trường, nếu bạn không tiến lên, bạn sẽ sớm tụt hậu và bị đào thải.

Sai lầm thứ hai là nhầm lẫn kinh doanh với bán hàng. Vấn đề này rất thường gặp ở những doanh nhân đi lên từ việc buôn bán. Họ thường quá chú trọng vào việc bán hàng, gia tăng doanh số mà quên đi hàng loạt các vấn đề khác như: nhân sự, lãnh đạo, chính sách, sản phẩm, thương hiệu… Theo Brian Tracy, chuyên gia về bán hàng và kinh doanh, để giúp một doanh nghiệp vững mạnh và phát triển liên tục, bền bỉ thì doanh nhân phải trang bị nhiều kỹ năng quan trọng và toàn diện chứ không thể chỉ phụ thuộc vào khả năng bán hàng. Không hiếm những người buôn bán nhỏ lẻ rất thành công, nhưng khi thành lập doanh nghiệp và mở rộng kinh doanh lại sụp đổ và thất bại nặng nề.

Sai lầm cuối cùng theo tôi đó là tư duy về lãnh đạo. Chúng ta hiện nay vẫn xem đây là một chức vụ, là vị trí dành cho người quyền lực nhất trong tập thể. Nhiều doanh nhân luôn ra lệnh, áp đặt và sai khiến nhân viên mình một cách tùy tiện và cứng nhắc. Đây là sai lầm phổ biến và nghiêm trọng nhất mà rất nhiều nhà lãnh đạo ngày nay mắc phải.

Vậy anh có điều tâm đắc nhất mà anh muốn chia sẻ với mọi người trong quá trình lập nghiệp?

Hãy dấn thân và không ngừng học hỏi, từ những thành công và cả những thất bại. Tôi thường nói là hãy học cách “sưu tầm thất bại”. Trong những năm làm việc của mình, tôi đã rút ra một điều: nếu “thất bại là mẹ thành công” thì các bậc thầy hàng đầu chính là “người cha”. Thất bại giúp tôi nhìn rõ những hạn chế và đúc rút những kinh nghiệm quý giá. Tôi khiêm nhường hơn, cởi mở hơn và ý thức được rằng, cần phải học hỏi nhiều hơn. Và khi đó, những bậc thầy với những công thức, nguyên tắc thành công đã giúp tôi hoàn thiện mình và gặt hái được những kết quả khả quan.

Tôi nghĩ rằng, mỗi người chúng ta đều sẽ khao khát vươn tới thành công và sớm muộn gì rồi cũng sẽ đạt được. Điều khác biệt chính là tốc độ và mức độ thông qua việc học hỏi từ những bậc thầy hàng đầu. Đó cũng là triết lý và kim chỉ nam mà tôi chọn cho tất cả mọi hoạt động của The OlymWorld Academy: “Để trở thành người giỏi nhất trong bất kỳ lĩnh vực gì, hãy học từ những người giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực đó”. Jack Canfield, Brian Tracy, John C. Maxwell đã thay đổi tích cực cuộc sống của hàng triệu người khắp nơi trên thế giới trong suốt nhiều thập kỷ. Tôi luôn mong mỏi danh sách đó ngày càng có thêm tên của nhiều người Việt Nam.

Xin cảm ơn anh!

Anh Hoài

Thông tin về anh Nguyễn Khắc Long

– Anh Nguyễn Khắc Long là CEO kiêm nhà đồng sáng lập The OlymWorld Academy.

– Truyền nhân đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận quốc tế của cả 3 bậc thầy hàng đầu thế giới đương đại về thành công cá nhân (Jack Canfield), thành công kinh doanh (Brian Tracy) và thành công lãnh đạo (John C. Maxwell).

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video