Na Uy xây đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biển

DoanhNhanOnline – Ngày 19/2, tập đoàn dầu khí Na Uy Statoil ASA cho biết đã ký hợp đồng với các nhà thầu để xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biểu sâu dài nhất thế giới. Đường ống này...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Ngày 19/2, tập đoàn dầu khí Na Uy Statoil ASA cho biết đã ký hợp đồng với các nhà thầu để xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biểu sâu dài nhất thế giới.

Đường ống này dài 482km, đường kính ống là 910,5mm, nối mỏ khí đốt Aasta Hansteen với trạm tiếp nhận và xử lí của tập đoàn Royal Dutch Shell trên bán đảo Nyhamna. Tổng giá trị đầu tư của công trình này là 4 tỷ cuaron Na Uy (hơn 720 triệu USD).

Đây là một phần trong dự án “Cực” (Polared) với tổng trị giá 4 tỷ USD. Tuyến đường ống trên là phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng chuyển tải của Na Uy. Nó sẽ được nối với tuyến đường ống dẫn khí đốt Asgard vốn trung chuyển khí đốt từ bảy mỏ khí trên biển Na Uy tới một trạm tiếp nhận nằm trên bờ biển phía Tây nước này.

Asgard cũng được kết nối vào tuyến đường ống chung ngầm dưới biển, cung cấp khí đốt cho Anh, Scotland, Bỉ, Đức và Pháp.

Theo thỏa thuận được ký, công ty Nhật Bản Marubeni Itochu Steel Inc. đảm trách chế tạo các ống dẫn với tổng khối lượng thép sử dụng là 325.000 tấn, nhà thầu Wasco Energy Ltd của Malaysia chịu trách nhiệm chế tạo lớp bọc ống thép, còn công việc lắp đặt ống dưới đáy biển, có điểm sâu tới 1.300m, do tập đoàn Thụy Sĩ Allseas Group SA thực hiện.

Công việc lắp đặt ống dưới đáy biển sẽ bắt đầu từ tháng 3/2015 và hoàn tất trong quý 3 năm đó. Theo Statoil, khí đốt có thể được chuyển từ mỏ Aasta Hansteen qua tuyến đường ống mới vào quý 3/2017 và sau đó sẽ đạt mức trung chuyển ổn định tương đương 130.000 thùng dầu/ngày.

Trữ lượng dự tính của mỏ khí Aasta Hansteen là 47 tỷ m3 khí đốt./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video