Năm 2014: Cơ hội mua bất động sản đúng giá

Năm 2014: Cơ hội mua bất động sản đúng giá

DoanhNhanOnline – Năm qua là một năm rất khó khăn đối với thị trường, tuy nhiên phải ghi nhận Chính phủ đã có những hỗ trợ rất lớn về chính sách, trong đó có gói 30.000 tỉ đồng cho thị trường...

Tin tức Tác giả and
DoanhNhanOnline – Năm qua là một năm rất khó khăn đối với thị trường, tuy nhiên phải ghi nhận Chính phủ đã có những hỗ trợ rất lớn về chính sách, trong đó có gói 30.000 tỉ đồng cho thị trường bất động sản, tạo cơ hội cho thị trường khởi sắc.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ tập đoàn Đất Xanh

Trong phân khúc căn hộ cao cấp, tình hình kinh doanh gần như ngưng trệ trong 3 quý đầu năm, nhưng bắt đầu vào quý IV, thị trường đã có chuyển biến và phân ra phân khúc cao cấp và phân khúc trung bình. Đối với phân khúc trung bình, những căn hộ dưới 1 tỉ đồng và có giá 11 – 13 triệu đồng/m2, giao dịch tương đối ổn. Còn phân khúc căn hộ cao cấp, gần như 9 tháng đầu năm không có giao dịch; chỉ từ quý IV mới bắt đầu có thanh khoản.

Riêng với Đất Xanh, năm 2013 là một năm khá thành công vì đã vượt kế hoạch chỉ tiêu đề ra về kết quả hoạt động kinh doanh. Chúng tôi phát hành cổ phiếu thành công, tăng vốn từ 527 tỉ đồng lên 750 tỉ đồng. Lần đầu tiên trong lịch sử lập doanh nghiệp, có 23 doanh nghiệp cùng liên hệ mua cổ phiếu Đất Xanh. Số người đầu tư vào cổ phiếu Đất Xanh tăng, thanh khoản của cổ phiếu tương đối tốt.

Về dự án, một số dự án Đất Xanh làm chủ đầu tư và đang triển khai đều làm vượt tiến độ. Dự án Sunview Town 3,6 ha, tổng mức đầu tư 1.300 tỉ đồng, đến thời điểm này đã vượt tiến độ 45 ngày. Tập đoàn cũng vừa bán hết hơn 500 căn hộ trong dự án 4S Riverside.

Trong 3 năm tới, Đất Xanh lựa chọn chiến lược cấu trúc toàn diện. Chúng tôi có công ty xây dựng, có cả công nghệ xây dựng, có tài chính và hệ thống dịch vụ. Thời gian tới chúng tôi sẽ quay về tập trung ở 2 thành phố chính là Hà Nội và TP.HCM. Chúng tôi cũng chuyển hướng đầu tư vào các dự án lớn, trong năm 2014 chính thức khởi công 2 khu đô thị Đất Xanh City, mỗi đô thị khoảng 10 – 20 ha, trong mỗi dự án có từng khu đô thị nhỏ với đầy đủ dịch vụ, tường bao bảo vệ…

Hiện Đất Xanh là một trong những đơn vị cân đối tài chính tốt, đến nay chúng tôi là một trong những doanh nghiệp bất động sản hầu như không nợ ngân hàng.

Theo tôi, trong năm 2014, thị trường tiếp tục có những tồn tại, khó khăn nhưng mức độ khó sẽ giảm 60% – 70% so với 2013. Một trong những dấu hiệu tốt là từ quý IV/2013 và bước qua quý I -2014, thanh khoản bất động sản đã có. Quan trọng hơn, các ngân hàng đã mở két cho khách hàng vay mua tiêu dùng, vay mua nhà trở lại (cách đây 2 năm, các ngân hàng không cung tiền cho bất động sản). Bản thân tôi mỗi ngày nhận 5-7 cuộc gọi, tin nhắn từ ngân hàng mời vay. Trên thị trường, các chủ đầu tư đã đưa bất động sản về giá trị thật, xác lập mặt bằng giá mới.

Hiện nay đã có nhiều ngân hàng liên doanh liên kết với Đất Xanh để cho khách hàng vay. So với năm 2012, lượng khách hàng vay ngân hàng để mua nhà của công ty đã tăng gấp đôi. Với tất cả những yếu tố đó, năm nay là thời cơ cho người dân thực sự sở hữu căn nhà của mình. Tôi tin tưởng năm 2014 là thời điểm tốt nhất để khách hàng còn cơ hội lựa chọn mua nhà cũng như các giải pháp thanh toán hợp lý, nhất là lúc này ngân hàng đang dư cung tiền và mong muốn cho vay.

Ông Lương Trí Thìn,
Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ tập đoàn Đất Xanh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video