Tại đại hội cổ đông năm 2017, ban lãnh đạo tập đoàn Kido (KDC) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với mục tiêu doanh thu 7.700 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần doanh thu năm 2016; lợi nhuận trước thuế 490 tỷ đồng. Trong đó, mảng thực phẩm đóng gói dự kiến đóng góp 5.800 tỷ đồng với lợi nhuận dự kiến 240 tỷ đồng. Mảng thực phẩm đông lạnh có kế hoạch doanh thu 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận 250 tỷ đồng.

Để đạt được kế hoạch kinh doanh này, KDC đặt mục tiêu đẩy nhanh hợp tác với các đối tác nước ngoài trong cùng ngành. Cụ thể, KDC sẽ kết hợp với các doanh nghiệp sản xuất lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… để rút ngắn thời gian ra đời sản phẩm, nhanh chóng cung cấp cho thị trường những sản phẩm tốt, có thương hiệu. Dự kiến tháng 8/2017, KDC sẽ liên doanh cùng đối tác Thái Lan tung ra sản phẩm tương ớt chất lượng cao, tạo bước đi đầu tiên trong mảng nước chấm và tiếp tục mở rộng sang các mảng thực phẩm đóng gói có tiềm năng trên thị trường.

Bên cạnh đó, KDC sẽ tiếp tục hoạt động M&A các doanh nghiệp lớn trên thị trường thực phẩm. Cụ thể, KDC thâm nhập ngành thực phẩm chế biến bằng việc sở hữu 50% vốn của CTCP tập đoàn Dabaco, doanh nghiệp có quy mô trong ngành thực phẩm chế biến với các mặt hàng xúc xích, chả lụa, đồ hộp và có nhà máy giết mổ gà 25.000 con/ngày. Với hoạt động này, KDC sẽ toàn quyền quyết định về sản phẩm, thương hiệu và kênh phân phối. Bước đầu, các sản phẩm của Dabaco sẽ sử dụng hệ thống phân phối và đông lạnh sẵn có của KDC để nhanh chóng tiếp cận người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Đại hội cũng thống nhất nới room ngoại – nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài từ 49% lên 100%. Hoạt động này được ban lãnh đạo KDC lý giải nhằm tạo cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào cổ phiếu KDC, tham gia đóng góp giúp KDC nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường nội địa và khu vực Đông Nam Á. Việc nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn vào tập đoàn cũng sẽ giúp tăng tính thanh khoản, cải thiện khả năng huy động vốn và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, giúp tập đoàn có thêm nguồn vốn để mở rộng kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động mua bán sáp nhập.

Trong năm 2016, KDC đạt kết quả kinh doanh vượt mong đợi với 2.239 tỷ đồng, đạt 124% kế hoạch doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt 1.507 tỷ đồng. Kết quả doanh thu này có sự đóng góp tới 43,7% từ Tường An, công ty thành viên của KDC; mảng kem và sữa chua đóng góp tới 45,3% với mức tăng trưởng 30% trong năm 2016.

print