“Nếu đi qua địa ngục, hãy tiếp tục bước đi”!

“Nếu đi qua địa ngục, hãy tiếp tục bước đi”!

Việt Nam như một định mệnh thôi thúc Jonah Levey rời nước Mỹ phồn vinh, từ bỏ sự nghiệp để cùng hai người bạn lập nên tập đoàn tuyển dụng nhân sự thành công nhất Việt Nam – Navigos Group....

Chuyện kinh doanh Tác giả

Việt Nam như một định mệnh thôi thúc Jonah Levey rời nước Mỹ phồn vinh, từ bỏ sự nghiệp để cùng hai người bạn lập nên tập đoàn tuyển dụng nhân sự thành công nhất Việt Nam – Navigos Group.

Tôi đang ngồi chờ trong quán bar – café Le Club của khách sạn Sofitel Legend Metropole thì một người đàn ông cao ráo, thanh lịch trong bộ suit xám, sơ mi xanh nước biển bước vào. “Xin chào, tôi vừa kết thúc một cuộc họp, xin lỗi để anh phải đợi”, người đàn ông nở nụ cười tươi rồi trao danh thiếp cho tôi. Đó là Jonah Levey – người sáng lập trang web tuyển dụng nhân sự trực tuyến lớn nhất Việt Nam – tính đến thời điểm này, Vietnamworks. Kêu một bình cà phê đen nóng, Levey nói đùa rằng vợ ông đang giận ông, vì hôm nay là ngày đầy tháng em bé thứ ba mới sinh của gia đình, mà ông phải bay ra Hà Nội họp.

Khởi nghiệp không phải thiên đường

Sau vụ 11/9/2001 tại Mỹ, Jonah Levey đi du lịch Việt Nam trong một kỳ nghỉ, nơi ông được truyền cảm hứng bởi những cơ hội kinh doanh rộng mở tại đất nước đang phát triển mạnh mẽ này. Vốn có kinh nghiệm về tuyển dụng nhân sự tại Mỹ, ông nhận thấy nhu cầu nhân sự tại Việt Nam ngày càng gia tăng, khi các nhà kinh doanh nước ngoài tại TP.HCM chia sẻ với ông rằng, tuyển dụng thực sự là một thử thách lớn với họ. Một đất nước đang vươn lên mạnh mẽ, có tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình từ 7%/năm trở lên, với khu vực kinh tế tư nhân năng động và đang mở rộng cửa cho các nhà đầu tư quốc tế lại gặp khó khăn trong việc cung cấp nguồn nhân lực được đào tạo.

Levey nghĩ, nếu ông có thể giải quyết được vấn đề thực sự cấp thiết và quan trọng này, thì đâu đó sẽ có một cơ hội kinh doanh với dịch vụ tốt, giúp khách hàng giải quyết được vấn đề của họ. Nhưng ông chưa xác định được lĩnh vực cụ thể nào cần tập trung, bởi vào năm 2002 tuyển dung nhân sự online vẫn còn khá xa lạ.

T_27

Lời khuyên của Jonah Levey với những người có giấc mơ khởi nghiệp:

“Hãy tìm một tiền lệ thành công cho ý tưởng của bạn. Là một doanh nhân, bạn có thể có rất nhiều ý tưởng. Làm điều người khác chưa từng làm không phải điều quan trọng. Với Vietnamworks, chúng tôi thực hiện một ý tưởng đã được thực hiện trước đó tại châu Á và phương Tây. Tại đó, mô hình kinh doanh của họ đã được chứng minh là thành công, chúng tôi áp dụng nó với một số thay đổi cho phù hợp với thị trường Việt Nam. Tôi muốn nhắn nhủ tới các doanh nhân Việt Nam rằng, làm điều gì quá mới mà không có bằng chứng thành công là rất mạo hiểm. Bởi không ai làm không có nghĩa là chưa ai nghĩ đến, mà có thể vì nó không thể thành công”.

Trở lại Mỹ sau kỳ nghỉ, đầu óc Levey đầy ắp suy nghĩ về Việt Nam, mảnh đất nắng gió với người dân thân thiện mang lại hứng thú kinh doanh cho ông. Nhớ lại các cuộc nói chuyện với nhiều nhà đầu tư nước ngoài về thách thức nhân sự, Levey nảy ra ý tưởng về một công ty tuyển dụng và quyết định thực hiện ý tưởng này. Người đầu tiên ông tìm gặp và chia sẻ ý tưởng này là người bạn từ thời đại học tại New York – Sean McDonald. Ý tưởng được McDonald tán thành và cả hai người đồng ý cùng tạo dựng một trang web nghề nghiệp tại Việt Nam. Họ trở lại Việt Nam vào tháng 7/2002 và lập nên trang web tuyển dụng nhân sự trực tuyến đầu tiên của Việt Nam, mang tên Vietnamworks, với sự tham gia của một người bạn khác của Levey là Chrís Freund – nhà sáng lập và là CEO quỹ đầu tư Mekong Capital tại TP.HCM.

Vào thời điểm đó, Levey và McDonald cùng sáng lập công ty (co-founding investor), còn Freund tham gia góp vốn. Theo Levey, khi ấy các công ty và người tìm việc đều chưa quen với việc tuyển dụng trực tuyến, ngay cả mạng Internet cũng chưa có nhiều người sử dụng. Vì thế, Levey rất vất vả để thuyết phục các công ty rằng, họ có giải pháp cho vấn đề tuyển dụng. Nhiệm vụ khác là phải thuyết phục người tìm việc sử dụng Internet và vào trang web vietnamworks.com để tìm việc hay tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

“Cần rất nhiều thời gian để thay đổi sự thật đó và chúng tôi đã làm việc rất cật lực để mọi người tin vào ý tưởng này”, Levey kể lại.

Nguồn cảm hứng của ông trong việc thành lập Vietnamworks là sự kết hợp giữa cơ hội kinh doanh tiềm tàng tại đất nước này và những khó khăn về tuyển dụng mà các CEO và chủ doanh nghiệp gặp phải. Tuy nhiên, lúc mới khởi nghiệp là giai đoạn đầy chông gai với vị doanh nhân đến từ New York. Mọi thứ còn quá mới mẻ trong khi ông phải làm hầu như tất cả công việc với nguồn kinh phí hạn hẹp. Tổng cộng ba người đã đầu tư khoảng 85.000 USD để mở công ty nhưng không sử dụng hết tất cả số tiền một lần. Họ đầu tư một chút tiền, làm việc cật lực, rồi hết tiền, lại đầu tư thêm, tiếp tục làm việc cật lực rồi lại hết tiền, tái đầu tư và lại hết tiền…

“Khoảng bốn lần như vậy. Sau khoảng một năm, chúng tôi thấy thử thách này thật khó khăn để vượt qua. Nhưng sau khi ngồi lại và bàn bạc, chúng tôi quyết định rằng đây chưa phải lúc để từ bỏ. Nhưng Sean McDonald đã quyết định quay trở về Mỹ, tôi ở lại Việt Nam một mình, vẫn không có tiền, không có vốn đề đầu tư cho hoạt động bán hàng và marketing trong vòng hai năm”, Levey hồi tưởng.

Rốt cuộc, Levey vẫn ở lại Việt Nam và cố gắng chèo lái công ty đi đến thành công. Levey nhẩm tính rằng, trong khoảng thời gian khó khăn, kéo dài hai năm, mỗi ngày ông làm việc 12 tiếng, không có lương vào cuối tháng, nhà đi thuê và sống bằng khoản tiết kiệm dành dụm được khi còn đi làm ở Mỹ. Theo ông, ở đây có vấn đề về con gà và quả trứng. Câu hỏi ông tự đặt ra là: “Chúng ta nên tập trung vào cái gì đầu tiên: công việc hay người tìm việc”? Họ quyết định rằng mình cần cả hai yếu tố đó để có được một trang web tuyển dụng. Tiếp theo là làm thế nào để thu hút các công ty cung cấp thông tin về công việc mà họ đang tìm kiếm người làm? Họ đã mời các công ty đăng quảng cáo miễn phí cho công việc họ cần tuyển. Vì không mất phí nên họ rất sẵn lòng hợp tác.

“Để thu hút người tìm việc, chúng tôi đã chia nhau ra đứng tại các tòa nhà tại TP.HCM, nơi có đông dân công sở làm việc để phát tờ rơi quảng bá cho website. Tờ rơi đầu tiên của chúng tôi bé bằng 1/4 tờ giấy bình thường và có hình dáng của một con chuột máy tính. Slogan trên đó là “Get a new job in one click” (Có một công việc mới chỉ bằng cú click chuột), kèm theo đó là một dải ruy băng tượng trưng cho cái đuôi. Nhưng chúng tôi bị người quản lý tòa nhà đuổi đi nên lại phải đứng ở một góc đường gần đó để phát. Đó là một trong số rất nhiều cách chúng tôi làm để thu hút cả các công ty đăng tuyển và người tìm việc”.

Không bao giờ buông vũ khí

Nhấp một ngụm cà phê nóng hổi, nhà khởi nghiệp tuyển dụng trực tuyến cho biết, trong giờ phút khó khăn nhất, ông thường đọc đi đọc lại hai câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill: “Nếu bạn đi qua địa ngục, hãy tiếp tục bước đi” và “Đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ bỏ cuộc”. Vậy trở ngại của Vietnamworks được Jonah Levey vượt qua như thế nào? “Chúng tôi đã nhận ra hai yếu tố quan trọng nhất mang đến thành công cho công ty của mình mà không phải là công nghệ. Rất nhiều người nghĩ rằng, để thành công với một công ty dịch vụ trực tuyến, công nghệ là điều tất yếu, nhưng với chúng tôi thì không phải vậy. Hai điều quan trọng nhất trong thời gian đầu để thúc đẩy tăng trưởng là bán hàng và tiếp thị. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào hai lĩnh vực này. Bán hàng giúp chúng tôi giành được khách hàng, còn marketing giúp chúng tôi thu hút người tìm việc”, Levey nói vắn tắt.

Ông sớm nhận ra rằng thành lập công ty là một thử thách lớn hơn ông tưởng. Văn phòng đầu tiên của Vietnamworks nằm ngay trong căn nhà Levey thuê tại TP.HCM. Thời gian đầu ông và cộng sự phải mua máy tính cũ để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, bất chấp tài chính eo hẹp, ông vẫn đầu tư để tuyển nhiều nhân viên bán hàng và marketing hơn, bởi ông nghĩ đây chính là yếu tố giúp công việc của công ty phát triển. Câu hỏi tiếp theo là làm sao tạo nên một dịch vụ tốt, trải nghiệm tốt cho khách hàng và trở thành điểm đến cho người tìm việc. Sau đó là câu hỏi: làm thế nào để tạo nên một môi trường làm việc tốt cho chính đội ngũ nhân viên của mình. Cho đến nay công ty này vẫn tập trung cải thiện điều đó.

“Chúng tôi không thể trả lương cao nên phải tạo nên những lý do khác để nhân viên ở lại với công ty. Chúng tôi đã có rất nhiều niềm vui trong những ngày đầu, và ngày nay vẫn vậy, mặc dù đã lớn mạnh hơn với 300 “Dream Maker” (Người kiến tạo giấc mơ) – cách chúng tôi gọi nhân viên của mình”. “Khi thành lập công ty, lúc mới đầu ước mơ của bạn có thể to lớn, nhưng về sau nó chỉ thu gọn lại là làm sao có thể tổn tại và quyết định mình cần tập trung thời gian và nguồn lực vào cái gì”, Levey chia sẻ.

Mất rất nhiều thời gian, công sức và chất xám, trang web tuyển dụng nhân sự của Levey mới dần đi vào ổn định, khách hàng tăng lên, có nguồn thu. Bài học sống sót của người sáng lập Vietnamworks là sự kiên định, bởi theo ông sẽ có rất nhiều khó khăn khi một người khởi nghiệp, và bất cứ nhà khởi nghiệp nào cũng phải đi một quãng đường rất dài để có thể thành công. Sự kiên định đóng một vai trò quan trọng.

Ông khuyên: “Cần xác định rằng quãng đường sắp tới sẽ rất dài và khó khăn, nhưng nếu vượt qua bạn sẽ thành công”.

Tiếp theo, cần xây dựng một đội ngũ làm việc tốt, không ai có tất cả những yêu tố cần thiết để thành công. Do vậy, một doanh nhân cần biết rõ điểm mạnh và yếu của mình rồi xây dựng một đội ngũ, những người đồng sáng lập có kinh nghiệm, kỹ năng để giúp họ. Tính ưu tiên, theo Levey, cũng then chốt, bởi người khởi nghiệp cần xác định điều quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và tập trung vào điều đó, không bị xao nhãng bởi những việc khác.

“Chúng tôi hiểu rằng mình không những cần mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, mà còn cần xây dựng một đội ngũ nhân viên giỏi, mang lại dịch vụ tuyệt vời”.

Thế còn nguồn vốn?

“Tiền không phải là điều quan trọng nhất. Rất nhiều công ty có nhiều tiền nhưng vẫn thất bại”, Jonah Levey trả lời.

Sau giai đoạn ban đầu, Vietnamworks bắt đầu phát triển khả quan, đó cũng là lúc Levey quyết định đi tiếp một nước cờ mang tính chiến lược đối với tương lai của doanh nghiệp. Navigos Search – nhánh tuyển dụng nhân sự cấp cao (không phải trực tuyến) – được thành lập chỉ một năm sau khi Vietnamworks ra đời, sau khi Levey mua lại bộ phận tuyển dụng cấp cao từ công ty kiểm toán Ernst & Young. Lý giải cho quyết định này, Levey cho biết ông có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp cao, trong khi công ty ông cần tăng thêm doanh thu để có thể tồn tại. Thời điểm đó nhu cầu về nhân sự cấp cao tại Việt Nam rất lớn.

Levey nói: “Khi có cơ hội mua lại bộ phận tuyển dụng cấp cao của Errnst & Young, tôi rất hào hứng, bởi đây là bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp cao tốt nhất ở Việt Nam lúc ấy, nhưng vì họ quyết định tập trung vào thế mạnh là kiểm toán, nên bộ phận tuyển dụng của họ cần một “ngôi nhà” mới. Tôi đã xác định điểm quan trọng nhất của bộ phận tuyển dụng cấp cao là đội ngũ nhân viên, đội ngũ đó phải thật hoàn hảo, chính xác”.

Navigos Search là nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Thế mạnh của công ty này là đội ngũ tư vấn viên đạt tiêu chuẩn, có kinh nghiệm, cũng như hệ thống dữ liệu nhân sự chuyên sâu. Theo Levey, sứ mệnh của Navigos Search là hỗ trợ khách hàng đạt được giấc mơ nghề nghiệp của họ, bằng cách kết nối tài năng với công việc phù hợp. Việc trở thành thành viên của công ty tuyển dụng đa quốc gia của Nhật, en-world, giúp Navigos Search vươn lên một vị thế mới. Cuộc sáp nhập giúp công ty này mở rộng dịch vụ tuyển dụng tới những thị trường mà en world đang hoạt động, gồm Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan và Ấn Độ.

Sau khi bán lại Navigos Group (gồm Vietnamworks và Navigos Search) cho en-japan cách đây 20 tháng, kế hoạch trước mắt của Jonah Levey là đẩy mạnh hàng loạt các hoạt động cải tiến cho hai công ty này. Họ thậm chí làm hẳn một show truyền hình thực tế có tên “Over Time”. Họ cũng tập trung cải tiến website của công ty, tổ chức các buổi đào tạo định kỳ cho nhân viên, người tìm việc và các nhà tuyển dụng, đồng thời tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Trong vòng 20 tháng qua, Navigos Group đã phát triển “vượt sức tưởng tượng” của Levey, bởi họ có sẵn nền tảng hoạt động cùng một đội ngũ nhân viên tốt, lãnh đạo giỏi. Hiện nay, theo Levey, phía en-japan đã sẵn sàng để điều hành công ty, do vậy trong vòng ba tháng tới, ông sẽ chuyển giao chức danh CEO cho phía Nhật. “Sau đó, thật sự tôi cũng chưa chắc chắn rằng mình sẽ làm gì, nhưng kế hoạch của tôi là lại tiếp tục… khởi nghiệp tại Việt Nam và không phải trong lĩnh vực tuyển dụng. Đó có thể là một công ty về hàng tiêu dùng online tại Việt Nam”, Levey tiết lộ.

Sau khi bước qua “địa ngục” là hai năm khởi nghiệp không có lương với 12 tiếng làm việc một ngày, Jonah Levey đã có thể mỉm cười, khi công ty ông đã mang lại việc làm cho hàng triệu người tìm việc và cung cấp dịch vụ tuyển dụng cho hơn 10.000 khách hàng. Bây giờ, ông đang tận hưởng niềm hạnh phúc bên người vợ Việt Nam và ba thiên thần nhỏ, trong đó có một bé gái mới sinh.

Thành Trung

Bài viết liên quan