Nga-Trung nhất trí tăng cường hợp tác năng lượng

DoanhNhanOnline – Trung Quốc và Nga ngày 25/2 đã nhất trí tăng cường các giao dịch dầu mỏ. Đây là kết quả của cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và người đồng cấp Nga Arkadyi Dvorkovich...

Tin thế giới Tác giả and

Đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

DoanhNhanOnline – Trung Quốc và Nga ngày 25/2 đã nhất trí tăng cường các giao dịch dầu mỏ. Đây là kết quả của cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và người đồng cấp Nga Arkadyi Dvorkovich tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ kỳ họp của Ủy ban Trung-Nga về hợp tác năng lượng mà hai ông đều là đồng Chủ tịch Ủy ban.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn khẳng định đây là bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác năng lượng giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời kêu gọi các cơ quan chính phủ hai nước đẩy nhanh các cuộc đàm phán và ký kết một thỏa thuận liên chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Ông Vương Kỳ Sơn cho biết trong cuộc hội đàm, chính phủ hai nước đã tán thành các cuộc đàm phán của giới doanh nghiệp về việc cung cấp khí đốt, thông qua một đường ống phía Đông, theo đó Nga dự định mỗi năm sẽ cung cấp 38 tỷ mét khối khí cho Trung Quốc.

Hai bên cũng sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc nghiên cứu về hợp tác khí đốt hóa lỏng tự nhiên (LNG) thông qua đường ống phía Đông, cũng như việc cung cấp khí đốt thông qua một đường ống phía Tây.

Theo Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn, hợp tác năng lượng là một phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc, và là lợi ích nền tảng đối với nhân dân hai nước.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Dvorkovich nhấn mạnh ưu tiên trong quan hệ hợp tác năng lượng của hai nước là các dự án liên quan đến khí đốt. Ông cho biết Trung Quốc muốn nhập khẩu nhiều hơn nữa dầu – khí của Nga, đồng thời bày tỏ hy vọng dự án các đường ống khí đốt cũng sẽ được thúc đẩy.

Bên cạnh đó, hai nước còn cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, điện năng, than, và năng lượng tái sinh./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video