Ngại đầu tư vì lo lãi suất

Ngại đầu tư vì lo lãi suất

Lãi suất dù đã giảm khá mạnh, nhưng nhiều doanh nghiệp chưa dám đầu tư, bởi mức lãi suất trung dài hạn từ 11-13%/năm được coi là vẫn còn cao. Từ cuối tháng 10, trần lãi suất huy động kỳ...

Tiền tệ Tác giả

Lãi suất dù đã giảm khá mạnh, nhưng nhiều doanh nghiệp chưa dám đầu tư, bởi mức lãi suất trung dài hạn từ 11-13%/năm được coi là vẫn còn cao.

Từ cuối tháng 10, trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giảm xuống còn 5,5%/năm. Nhưng từ trước đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã “đi trước một bước”, đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi các kỳ hạn. Mức thấp nhất được ghi nhận trên thị trường chỉ còn 4%/năm, kỳ hạn 1 tháng. Có điều, lãi suất cho vay lại chưa hạ tương ứng!

Doanh nghiệp kêu lãi suất vẫn cao

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, lãi suất chỉ hạ ở đầu vào, trong khi đầu ra thì Ngân hàng Nhà nước chỉ “khuyến khích NHTM điều chỉnh theo cung cầu thị trường” nên việc giảm không dễ. Hiện nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải vay lãi suất trung dài hạn 12-13%/năm.

“Mức lãi suất này quá cao, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp nước ngoài vay ngoại tệ với lãi suất chỉ 3,5%/năm, họ đầu tư làm ăn ở Việt Nam có lợi hơn nhiều. Thậm chí, một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không cần vay vốn để đầu tư, bởi đã có nguồn tiền rót từ công ty mẹ ở nước ngoài”, ông Hưng nói.

“Chênh lệch lãi suất huy động – cho vay chỉ nên ở mức 2,5 – 3% là hợp lý và ngân hàng thương mại đã có lợi nhuận. Trong khi nhiều doanh nghiệp quy mô vốn lớn kiếm lời vài tỷ đồng đã rất chật vật, thì nhiều ngân hàng vẫn công bố lãi ngàn tỷ đồng”.

(Ông Đỗ Trọng Vinh, Phó TGđ Seaspimex)

Trong khi đó, Công ty cổ phần Thủy đặc sản Việt Nam (Seaspimex) cho biết, đang phải vay ngân hàng khoản vay trung dài hạn với lãi suất 11%/năm. Vừa rồi, thấy trần lãi suất hạ, đại diện công ty liên hệ với ngân hàng để hỏi việc điều chỉnh lãi suất, nhưng được trả lời phải chờ tới kỳ điều chỉnh mới xem xét. Dù từ đầu năm đến nay, tình hình hoạt động kinh doanh có cải thiện, nhưng ông Đỗ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Seaspimex cho biết, công ty không dám mạnh dạn đầu tư nhiều vì càng làm lớn, vay nhiều thì áp lực trả lãi là rất lớn, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay. “Hiện nhà máy đang chạy khoảng 30% công suất, nếu mở rộng sản xuất, doanh nghiệp cần vay thêm khoảng 20 tỷ đồng, nhưng tài sản đã thế chấp hết cho các khoản vay cũ nên không thể vay thêm. Cũng có ngân hàng đã nghiên cứu cho công ty vay tín chấp, để có thêm vốn, nhưng vay nhiều lo nhiều. Nếu lãi suất trung dài hạn giảm còn chừng 8%/năm, doanh nghiệp sẽ đỡ áp lực trả lãi hơn”, ông Vinh chia sẻ.

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan nhận xét, các khoản vay trung hạn đã cam kết hiện lãi suất rất cao, bởi ngân hàng phải chuẩn bị nguồn vốn lâu dài, nhưng “lãi suất cao như vậy làm sao doanh nghiệp dám vay để đầu tư”.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất các khoản vay cũ đã được các tổ chức tín dụng tích cực điều chỉnh giảm thời gian qua. Đến đầu tháng 10/2014 còn khoảng 4,12% tổng dư nợ tín dụng có lãi suất trên 15%/năm. Nếu tính dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đến hết tháng 7/2014 là 3,3 triệu tỷ đồng, số vốn vay đang phải chịu lãi suất trên 15%/năm hơn 148.000 tỷ đồng. Dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 11,7% tổng dư nợ cho vay, tương đương hơn 386.000 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, các khoản vay có lãi suất 8%/năm hiện chiếm khoảng 30% tổng dư nợ; lãi suất từ 8-12%/năm chiếm khoảng 50% tổng dư nợ và lãi suất trên 12%/năm chiếm 20% tổng dư nợ. Mức lãi suất cao trên 12%/năm chủ yếu nằm ở các lĩnh vực cho vay phi sản xuất như chứng khoán, tiêu dùng, bất động sản…

Ngân hàng cũng kêu khó?

Theo các doanh nghiệp, bất hợp lý hiện nay là khoảng cách giữa lãi suất huy động và cho vay. Ông Phạm Ngọc Hưng dẫn chứng, lãi suất huy động dài hạn tại các ngân hàng hiện chỉ từ 7-8%/năm; nên lãi suất cho vay vẫn “neo” ở mức 12-13%/năm là rất cao. Giải thích thực tế này, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, tại ACB, cơ cấu nguồn vốn cho vay ngắn hạn khoảng 53% và trung dài hạn 47% (khách hàng cá nhân vay vốn chủ yếu là trung dài hạn). Trong khi đó, huy động vốn ngắn hạn lại chiếm đến 85%, do khách hàng chỉ gửi kỳ hạn dưới 1 năm nên ngân hàng dù muốn tăng cho vay trung dài hạn cũng không được, vì hết hạn mức (tối đa khoảng 10.000 tỷ đồng).

“Sử dụng vốn cho vay trung dài hạn, ngân hàng sẽ có lợi nhuận hơn vì lãi suất thường cao hơn vay ngắn hạn, nhưng lại lo thanh khoản”, ông Toàn nói. Ngoài ra, hiện Ngân hàng Nhà nước chỉ cho phép các NHTM dùng khoảng 30% vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung dài hạn, nên nhiều ngân hàng đã hết hạn mức giải ngân.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (SeABank) cũng cho biết, vốn huy động dưới 3 tháng tại ngân hàng này chiếm đến 70%. Tuy nhiên, với mức lãi suất cho vay từ 7 – 7,5%/năm, ngân hàng vẫn sẵn sàng giải ngân nếu có khách hàng tốt. “Với doanh nghiệp “khỏe”, chúng tôi dứt khoát cho vay bằng được chứ không để họ đi qua ngân hàng khác. Có điều, dự án phải khả thi để thu hồi được vốn”, bà Xuyến cho biết.

Thái Phương

Bài viết liên quan