Nghệ sỹ “nông dân” dấn bước vào dữ liệu lớn

Nghệ sỹ “nông dân” dấn bước vào dữ liệu lớn

Tự học IT, tự thiết lập hệ thống cho dịch vụ online bán rau (vuonrau.com), lập farming.vn, ứng dụng big data vào dự đoán mùa vụ… Nguyễn Trần Huy Phong tự tạo ra thị trường cho riêng mình.

Chuyện kinh doanh Tác giả

Ít khi nào người tiêu dùng phải trả tiền trước để nhận hàng sau, nhưng với dịch vụ vuonrau.com  Nguyễn Trần Huy Phong đã khiến người tiêu dùng sẵn lòng trả tiền trước. Và tới đây, farming.vn như cuốn “cẩm nang” mạng xã hội dành cho người nuôi trồng và người sử dụng sản phẩm

3 năm chỉ có 100 khách

Huy Phong chính thức mở dịch vụ bán rau online vào tháng 5/2013, thời điểm thương mại điện tử hay dịch vụ kinh doanh online vẫn còn khá mới trên thị trường, nhất là… bán rau tươi. Nhưng vốn là người luôn say sưa sưu tầm và tin tưởng vào các số liệu, niềm tin ấy giúp anh kiên định vượt qua mọi khó khăn.

“Trong 3 năm đầu tiên mở dịch vụ, vuonrau.com chỉ có 100 khách hàng, dù con số không lớn, nhưng trong những năm tiếp theo, họ vẫn tiếp tục duy trì và giúp tôi mở ra cơ hội kinh doanh sang những mặt hàng khác nên mình không nao núng”, Huy Phong thẳng thắn chia sẻ.

Thời điểm làm ở Fann Intrument cũng dạy cho anh hướng đến tính an toàn của sản phẩm, với anh: “Một dòng code viết sai có thể giết chết người. Khi làm rau, từ hạt giống, đất, quy trình chăm sóc… phải đảm bảo an toàn khi đến tay người dùng cuối”.

Có một từ anh dùng nhiều nhất khi nói về công việc của mình, đó là chữ duyên. Những công ty anh từng làm việc dường như không ăn nhập với ngành hiện nay như: công ty phần mềm dầu khí, công ty gas, công ty công nghệ Đài Loan… Tuy nhiên, mỗi công việc trải qua đều cho anh kinh nghiệm để hoàn thiện start-up riêng của mình.

Ít người biết, trước khi bước chân vào lĩnh vực Agritech (nông nghiệp gắn với công nghệ thông tin), trong hành trang của anh Huy Phong chỉ có tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và chứng chỉ A nghề tin học, nhưng với năng lực tự học, cùng sự kiên trì, một chút “quái” của người trẻ, anh làm các công việc bán thời gian, cuối tuần mượn máy tính của bạn để học các thao tác lập trình.  Sau 4 tháng mày mò, anh xin vào làm kỹ thuật viên máy tính cho một công ty ở Đà Lạt. Vẫn tiếp tục tự học, làm cho dự án Enterprise Resource Planning, cho công ty Gas, cùng bạn bè góp vốn mở công ty công nghệ, làm cho tập đoàn của Mỹ… Và Huy Phong vẫn chưa qua trường đại học hay lớp đào tạo chính quy nào.

Quà của “Nông dân”

Trên website của vuonrau.com có khoảng 50 loại rau đang bán, từ những loại cơ bản như bầu bí, dưa leo, cà chua… đến những loại hiếm và rất hiếm. Thi thoảng, khách hàng đến mua rau và những người đăng ký gói thành viên hàng tháng đều nhận được những món quà bất ngờ, khi là một hộp cà chua với màu lạ, có khi là quả bí mì sợi hoặc bó rau lá có gai….

Lý do của việc tặng khá đơn giản, theo anh Huy Phong: “Loại rau quả đó quá mới, trồng nhiều mà chưa nhiều người biết đến để mua nên tặng cũng là cách tiếp thị. Như trường hợp cây bí mì sợi, năm ngoái tôi trồng thử 300 gốc, năng suất khủng, mỗi gốc cho thu hoạch 8 trái với trọng lượng 1,5kg/trái, màu vàng ươm rất đẹp. Tuy nhiên, không ai biết quả bí đó là gì. Được mùa nhưng chưa vui, vì bán không được”. Một loại cây đạt năng suất rất cao nữa mà ông chủ vuonrau.com từng thử nghiệm là củ cải Hàn Quốc, dùng để muối các loại kim chi. Anh xuống giống 1.000 hạt, mỗi củ thu hoạch nặng 1,5kg. Chính những doanh nhân đến từ Hàn Quốc khi đi tham quan vườn của anh cũng nhận xét, ở chính quốc cũng không thể trồng được củ cải nào năng suất cao hơn. Tuy nhiên, kịch bản cũ vẫn thế, trồng xong thì đem tặng. Không đếm hết số lần trồng thử thất bại, nhưng đến bây giờ “người nông dân”- tên bạn bè hay gọi anh, vẫn đang thử nghiệm nhiều giống mới trên ruộng. Anh đang hi vọng ở hai loại rau mới là cây bí mùa đông (một loại bí ngô giống của Mỹ, ruột màu cam như đu đủ, ăn rất ngon, ở Mỹ chỉ trồng được vào mùa đông nhưng tại vuonrau.com, anh có thể trồng quanh năm). Loại cây thứ 2 là cây milk thrisle hay còn gọi là kế sữa. Loại cây rau ăn lá có tác dụng mát gan, thải độc như cây atiso. Có thể dùng rau kế sữa luộc ăn bùi bùi như rau đọt bí hoặc xào tỏi…

“Tôi hi vọng hai loại rau quả mới sẽ thành công như cây cải xoăn (Kale) mà tôi từng trồng. Cho đến bây giờ, cứ nhắc đến cây cải xoăn, người ta nhớ đến vuonrau.com. Chúng tôi là một trong những nơi đầu tiên trồng thành công cây này”.

Cho đến tháng 6/2017, sau gần 5 năm đầu tư, vuonrau.com mới chính thức hòa vốn, doanh thu đủ bù chi phí đầu tư. Trong ngần ấy thời gian, anh thực hiện song song làm dữ liệu lớn cho ngành nông nghiệp. Hiện anh đang cho chạy thử farming.vn, website truy xuất nguồn gốc rau củ, đồng thời, cho phép dự đoán mùa vụ trước khi người nông dân xuống giống trồng cây, cung cấp thông tin về sâu bệnh từng vùng… các dữ liệu có được trong 5 năm thu thập trên các trang trại rau tại Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà và Đà Lạt.

Phong luôn tin vào các thông số, vì với anh không có gì đơn giản bằng các dòng ký hiệu này. Từ các số liệu thu thập, thời gian càng nhiều, càng dễ đưa ra các dự đoán chính xác hơn.

Không chỉ hữu dụng khi dự đoán mùa vụ, farming.vn còn có chức năng truy xuất nguồn gốc của thực phẩm, có thể ứng dụng dùng cho rau, củ, thậm chí các loại trái cây, thịt cá nếu được phổ biến rộng rãi. Người nông dân có thể ghi lại lịch sử chăm sóc hàng ngày nhờ thao tác chụp hình sản phẩm, tải trên trang web qua từng giai đoạn. Đến người tiêu dùng cuối, dựa trên mã của từng sản phẩm khi bày lên kệ, có thể truy xuất được loại thực phẩm mình đang nấu cho gia đình được chăm sóc như thế nào, rau có bón phân, dùng thuốc gì, có từng bị sâu bệnh… Có thể xem farming.vn như mạng xã hội dành cho người nuôi trồng và người sử dụng sản phẩm. Đây chính là kênh liên kết mật thiết nhà cung cấp với người tiêu dùng. Mục tiêu của anh Huy Phong là tạo ra sự ổn định, giúp cho những người nông dân không phải gặp cảnh được mùa mất giá, để có thể sống được đàng hoàng bằng nghề nông.

Hoài An

Nguyễn Trần Huy Phong

– Sinh năm 1980

– Tốt nghiệp THPT tại Đà Lạt

– Chứng chỉ tin học A

– Từng làm IT cho công ty: Fann Instrusment, Syscom Taiwan. Fouder của vuonrau.com. Sắp ra mắt farming.vn

Bài viết liên quan