Nghị sỹ Mỹ ủng hộ tăng quan hệ kinh tế với Việt Nam

Nghị sỹ Mỹ ủng hộ tăng quan hệ kinh tế với Việt Nam

DoanhNhanOline – Nghị viện bang Illinois và bang Missouri của Mỹ đều đánh giá cao thị trường tiềm năng Việt Nam và cam kết ủng hộ tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại với Việt Nam. Phát biểu tại phiên...

Tin trong nước Tác giả and

Chế biến cá basa xuất khẩu tại Công ty thủy sản Bình An (Cần Thơ). (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

DoanhNhanOline – Nghị viện bang Illinois và bang Missouri của Mỹ đều đánh giá cao thị trường tiềm năng Việt Nam và cam kết ủng hộ tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại với Việt Nam.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hạ viện bang Illinois vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã chuyển thông điệp tới toàn thể các nghị sỹ nghị viện bang về triển vọng phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt-Mỹ, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cùng với Mỹ và các nước đang tích cực đàm phán về Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thông điệp trên đã được các nghị sỹ bang hoan nghênh và đánh giá cao. Nhiều nghị sỹ cam kết sẽ khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp bang quan tâm nhiều hơn tới thị trường 90 triệu dân và đầy tiềm năng của Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã tới nói chuyện với đông đảo lãnh đạo, giáo sư và sinh viên của trường Đại học Illinois và trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách tái cân bằng của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, về các diễn biến gần đây tại khu vực, kể cả trên Biển Đông và về quan hệ Mỹ-Việt.

Bài nói chuyện của Đại sứ đã được phát lại trên kênh của Đài truyền hình PBS-Springfield. Đại sứ Việt Nam cũng đã gặp các thị trưởng của các thành phố Columbia và Springfield, thủ phủ bang Illinois và tiếp xúc với Chủ tịch Phòng Thương mại thành phố.

Trước đó, trong chuyến thăm làm việc tại bang Missouri, Đại sứ đã tới chào Thống đốc bang Jay Nixon, làm việc với ban lãnh đạo các trường Đại học Missouri, Đại học Webster và Đại học Washington.

Tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Missouri, Đại sứ đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp lớn của bang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam và các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sinh học và ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của nhà nước Việt Nam.

Đặc biệt, trong cuộc gặp làm việc với Hạ nghị sỹ liên bang Vicky Hatzler và các nhà lãnh đạo nông nghiệp bang Missouri, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua đề xuất của Hạ nghị sỹ Hatzler ủng hộ việc xóa bỏ chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ nhằm tháo gỡ những rào cản phi thương mại đối với cá tra, cá basa của Việt Nam xuất sang Mỹ.

Hạ nghị sỹ Hatzler bày tỏ hoan nghênh việc Chính phủ Việt Nam quyết định cho phép nhập khẩu trở lại phủ tạng trắng, cũng như trao đổi thương mại ngày càng tăng giữa hai nước liên quan đến các mặt hàng nông nghiệp của Mỹ nói chung và bang Missouri nói riêng như ngô, đậu tương, thịt bò, thịt lợn, thịt gà và các sản phẩm sữa…

Trong chuyến thăm làm việc tại hai bang trên, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng gặp gỡ và trò truyện với các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường đại học ở cả hai bang để động viên các em phấn đấu học tập tốt, đoàn kết và giúp đỡ nhau, phát huy hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Bang Illinois có dân số 12,4 triệu người, là bang đông dân nhất vùng Trung Tây và lớn thứ 5 ở Mỹ về dân số. Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của bang đạt 652 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người 54.302 USD, đứng thứ 15 toàn nước Mỹ.

Bang Missouri có dân số hơn 6 triệu người, đứng thứ 23 ở Mỹ với GDP 250 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người 46.800 USD, đứng thứ 30 nước Mỹ./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video