Ngôi nhà cổ khác biệt ở Hội An

Ngôi nhà cổ khác biệt ở Hội An

Có nhiều ngôi nhà cổ ở Hội An được đầu tư phục vụ du khách, nhưng ngôi nhà này có những câu chuyện hay, rất đáng đến, thậm chí không chỉ một lần. Dù có hàng chục ngôi nhà xây...

Du lịch Tác giả

Có nhiều ngôi nhà cổ ở Hội An được đầu tư phục vụ du khách, nhưng ngôi nhà này có những câu chuyện hay, rất đáng đến, thậm chí không chỉ một lần.

Dù có hàng chục ngôi nhà xây cất theo kiểu hiện đại vây quanh, ngôi nhà cổ 104 đường Thái Phiên, thuộc phường Cẩm Phô, thành phố Hội An (Quảng Nam) vẫn không bị chìm khuất mà ngược lại luôn thu hút du khách tới tham quan. Ngay từ bước chân đầu tiên, khách tham quan sẽ đi từ bất ngờ này đến những bất ngờ khác vì cung cách bài trí của chủ nhân và điều hấp dẫn từ chính sự cổ kính của ngôi nhà.

Từ nét đẹp nhà cổ…

Ấn tượng đầu tiên của ngôi nhà chính là chiếc cổng tam quan toàn gỗ, lợp ngói âm dương, phủ một màu trầm của thời gian. Phía sau cánh cổng là một không gian hoàn toàn phong cách Việt thời xa xưa. Cụm bốn căn nhà trệt với các cấu kiện gỗ, nền lát gạch đỏ Bát Tràng quen thuộc. Dấu ấn thời gian hiện rõ ở đây từ kiểu dáng kiến trúc, mái ngói âm dương phủ rêu phong, những mảng tường vôi vàng kí sinh từng bụi cây lá nhỏ.
Điều thú vị là trong khuôn viên có đến bốn ngôi nhà riêng biệt, nhưng mỗi căn nhà là một dạng cấu trúc. Nhà phía Tây có ba gian hai chái; nhà phía Đông lại chỉ có ba gian. Cả bốn căn nhà đều có kết cấu chịu lực là những cột gỗ tròn bóng loáng đặt trên các tảng đá hoa hình tròn tránh bị ẩm mốc phá hoại.

T_64

Nội thất ngôi nhà được trang trí bởi những bức thư pháp đẹp mê hồn, tác phẩm của những ông đồ phố Hội. Những chiếc tủ giả áp tường chạm trổ tinh vi với những đường nét của thợ mộc Kim Bồng. Các bức tường cũng giăng kín những bức chạm khắc gỗ hoặc miêu tả cuộc chiến sinh tử giữa chúa tể Sơn Lâm và vua đại bàng của núi cao hoặc chỉ là hình ảnh chú bướm hiền hòa đang vờn hoa ghẹo gió… Giữa ngôi nhà chính là sập gụ gia đình dùng để tiếp khách, được chạm trổ bốn chân là bốn đầu voi phủ phục. Chiều dài của sập là 2,36 mét, thước Lỗ Ban ứng với trục tài vượng, đỗ đạt; chiều ngang sập dài đúng 1,76 mét, ứng với trục nghinh phúc, lục hợp, phú quý. Đó chính là những mong ước của chủ nhân dành cho con cháu trong gia đình. Mỗi góc nhà, chủ nhân lại trưng bày một cổ vật mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Đây là chiếc tráp đựng cơi trầu toàn gỗ, kia là bộ đồ mộc với hàng chục chiếc bào gỗ thủ công, cái thì làm phẳng mặt gỗ, cái thì tạo thành đường lõm song song, cái cong dùng cho những hình khối tương ứng…

Trong sổ lưu niệm gia đình, một du khách tên Lê Ngọc Yến viết: “Không gian cổ xưa làm cho mỗi người được trở về với cha ông thuở trước để được thưởng thức và chiêm nghiệm. Không gian ngôi nhà cổ quả thật rất đẹp. Hy vọng sau một thời gian nữa, tôi có cơ hội quay trở lại và vẫn được ngắm nhìn khung cảnh này”.

Đến nét đẹp kinh doanh

Chủ nhân ngôi nhà hiện nay, anh Võ Đức Hồng cho biết, ngôi nhà cổ 104 Thái Phiên này cũng chính là văn phòng của Công ty TNHH Một thành viên Thương mại – Dịch vụ du lịch Di sản (Heritage Co. Ltd) hoạt động từ năm 2011.

Nơi đây cũng trưng bày, bán nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ Hội An như đèn lồng phố Hội và các loại trà thơm với phương châm: “Ngay thẳng – Rõ ràng – Cân đủ – Tính tiền đúng”. Nhưng chủ yếu, việc kinh doanh của ngôi nhà là phục vụ tham quan, giúp du khách tìm hiểu những nét văn hóa dân tộc, qua hình thức kinh doanh nhưng không phải kinh doanh. Bởi tất cả du khách đến đây đều không bị hạn chế về thời gian, cũng không phải mua vé tham quan như ở những ngôi nhà cổ khác. Hai anh chị Tala và Neil Kalami, du khách New Zealand được chị chủ nhà đưa đi tham quan căn nhà, nhận xét: “Chúng tôi nghe về nghệ thuật kiến trúc gỗ Việt Nam đã nhiều, đến Việt Nam lần này chỉ đủ thời gian thăm phố cổ Hội An và thật may mắn khi đến đây để được thấu hiểu tài năng của những kiến trúc sư chân đất Việt Nam. Thật là tuyệt”.

T_65

Thực tế, chính những chủ nhân ngôi nhà này đã biết tận dụng giá trị văn hóa, biến nơi đây trở thành điểm đến thú vị cho du khách. Không bán vé tham quan là một điểm hút khách, ngoài ra chủ nhân còn không nài ép khách mua hàng. Bạn có thể bước vào những ngôi nhà cổ khác trong phố Hội An, nhưng sẽ không dễ nghe được câu chuyện xửa xưa mà ông, bà của những người đang sống trong ngôi nhà cổ này truyền lại. Mỗi câu chuyện khi được kể ra khiến du khách càng ngạc nhiên. Cứ như thế, câu chuyện dẫn dắt câu chuyện và rồi từ lúc nào bạn sẽ thấy muốn gắn bó với ngôi nhà này và mua món đồ nào đó cho mình. Kinh doanh mà không kinh doanh là vậy! Trong những ngày xuân nếu có dịp, chính bạn sẽ là người kiểm nghiệm những câu chuyện hay, những nét đẹp và tấm lòng hiếu khách từ chủ nhân ngôi nhà cổ này ở Hội An.

Lê Viết Hai

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video