Người đàn ông say mê bồ kết

Người đàn ông say mê bồ kết

DoanhNhanOnline – Theo doanh nhân Pháp Stephane Eloite, Việt Nam đang sở hữu rất nhiều quà tặng quý giá từ tự nhiên mà ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm chưa biết cách tận dụng. Với tâm huyết tìm chỗ đứng cho...

Chuyện kinh doanh Tác giả and

DoanhNhanOnline – Theo doanh nhân Pháp Stephane Eloite, Việt Nam đang sở hữu rất nhiều quà tặng quý giá từ tự nhiên mà ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm chưa biết cách tận dụng.

Với tâm huyết tìm chỗ đứng cho mỹ phẩm Việt trên bản đồ thương hiệu làm đẹp quốc tế, Stephane Eloite, Giám đốc Công ty Điểm hẹn tự nhiên, đang ngày ngày sản xuất ra những dòng sản phẩm chăm sóc da và tóc “Made in Việt Nam” để xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Và thật trớ trêu, một thương hiệu còn lạ lẫm với nhiều người tiêu dùng trong nước, nhưng lại được ưa thích ở những thị trường khó tính như: Nhật Bản, châu Âu…

Mê bồ kết

Đến Việt Nam với vai trò là Giám đốc điều hành của một công ty chuyên ngành đóng gói quy mô toàn cầu, Stephane kể rằng, có rất nhiều điều đã khiến ông đến và ở lại Việt Nam. Ông chia sẻ một cách hóm hỉnh: “Nếu xét về sự nghiệp thì thật không khôn ngoan để chọn Việt Nam là nơi gây dựng công việc kinh doanh, nhưng đó là cách “lãng mạn” đấy chứ”!

Sau nhiều năm tháng lặn lội mới xin được giấy phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, đến nay ông đã có nhà máy sản xuất tại Bình Dương. Thách thức thú vị nhất với ông hiện nay chính là chinh phục khách hàng Việt. “Người tiêu dùng Việt Nam có những suy nghĩ rất lạ, một sản phẩm làm từ hóa chất, nhưng được nhập từ Nhật hay Pháp vẫn được đánh giá cao hơn một sản phẩm sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên xuất xứ Việt Nam. Khi tôi xuất hàng sang Nhật, người tiêu dùng Nhật đón nhận rất cởi mở. Họ tin phụ nữ Việt Nam đẹp vì đã sử dụng mỹ phẩm tốt, có bí quyết làm đẹp riêng nào đó. Tất nhiên, người Nhật vẫn xem trọng hàng hóa xuất xứ từ Nhật, nhưng điều đó cho thấy mỹ phẩm Việt có được cái nhìn rất thiện cảm từ thị trường Nhật”, ông nói. Hàng tháng những lô hàng mỹ phẩm bao gồm: dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt… đóng dấu “Made in Việt Nam” cứ xuất đều đều đi các nước với cam kết chất lượng 100% từ thiên nhiên, không hóa chất. Càng tìm hiểu về văn hóa phương Đông, đi sâu vào thói quen làm đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam, Stephane như bị lạc vào một thế giới khác. Stephane ví dụ: rất nhiều người phụ nữ đã sử dụng bồ kết như một cách để làm đẹp cho mái tóc của mình. “Tôi nhận thấy những gì liên quan đến bồ kết không đơn giản như thế, nó gắn với truyền thống và câu chuyện văn hóa. Bồ kết bẻ nhỏ, hòa với nước ấm thêm chút hoa bưởi, hương thơm quyện vào nhau và dậy mùi khi được sử dụng trên tóc”, Stephane miêu tả.

Những lần có dịp về miền Tây, ngắm nhìn những cô gái với mái tóc dài, đen tuyền được chăm sóc bằng các loại cây trái trong vườn, sở thích khám phá bí mật chăm sóc da, cơ thể từ cây cỏ trong tự nhiên từ thời thơ ấu của ông càng được thôi thúc hơn. Đến nay ông cùng đồng nghiệp cho ra đời thành công rất nhiều dòng sản phẩm dựa trên công thức 100% tự nhiên. Hầu hết đều lấy cảm hứng từ những hương thơm từ tinh dầu cây sả, cây chanh, hoa hồng… nên chúng còn thể xoa dịu các vết cắn của muỗi và côn trùng. Khó tính và cầu toàn, sau nhiều lần thử nghiệm, đến nay công ty của ông vẫn chưa hài lòng để quyết định đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam. “Sẽ sớm thôi. Chúng tôi không muốn thất bại”, Stephane quả quyết.

Tin tưởng và cảm nhận

Trong quá trình xây dựng một thương hiệu mỹ phẩm tại Việt Nam, có một nguyên tắc mà Stephane không bao giờ phá vỡ và ông luôn nhắc nhở các nhân viên của mình: không cố thuyết phục khách hàng đây là một sản phẩm của một công ty Pháp hoặc của một thương hiệu nổi tiếng. Stephane cho rằng, điều cần thiết nhất là làm cho khách hàng nhìn thấy những gì là sự thực bên trong sản phẩm, thành phần gồm những gì, chứ không phải là vỏ chai hoặc các hình ảnh đẹp trong quảng cáo.

CHẤT LƯỢNG HAY LÀ QUẢNG CÁO? Theo ông Stephane Eloite, nếu có một sản phẩm sản xuất định bán với  giá 10 USD, quan điểm  của ông  là đầu tư 9 USD vào sản phẩm và 1 USD vào việc quảng cáo, tiếp thị hơn là làm ngược lại. Tuy nhiên tỷ lệ chi phí cho Chất lượng sản phẩm và giá thành chưa bao giờ là một bài toán dễ tìm lời giải. “

Năm 2003, khi chân ướt chân ráo đến Việt Nam khởi nghiệp, Stephane lúc đó 38 tuổi, bị choáng bởi phản ứng tiêu dùng của người Việt Nam. “Nhiều người khi thấy những chai mỹ phẩm “Made in Việt Nam” đã bỏ đi ngay. Có thể họ cầm sản phẩm lên, nhưng khi thấy dòng chữ Made in Việt Nam họ liền đặt chai mỹ phẩm ấy xuống”, Stephen kể. Sau hơn tám năm thì sự thay đổi hành vi tiêu dùng của người Việt Nam là điều làm Stephane ngạc nhiên. Mọi người đã chọn mỹ phẩm “Made in Việt Nam”. Suy nghĩ hàng nhập thì tốt, hàng nội dở, không còn là tuyệt đối nữa.

Sinh trưởng trong một gia đình làm khoa học, nghiên cứu, nhưng điều đưa Stephane đến với mỹ phẩm lại là những tháng năm làm trong lĩnh vực đóng gói, chuyên cung cấp các mẫu chai, lọ cho các công ty mỹ phẩm. Trong suốt quãng thời gian đó, ông nhận thấy công ty mỹ phẩm tập trung rất nhiều kinh phí lẫn công sức vào thiết kế các vỏ chai trong khi thành phần, chất lượng sản phẩm lại chưa hẳn là ưu tiên hàng đầu. “Tôi cho rằng doanh nghiệp cần xây dựng một quan hệ bền vững với khách hàng của mình. Hãy giúp người tiêu dùng hiểu và tin dùng sản phẩm hơn là đầu tư nhiều tiền của vào vẻ bề ngoài hay các quảng cáo phóng đại sự thật”, ông đúc kết.

Đưa mỹ phẩm Việt đi xa

Nhiều người đã đặt câu hỏi cho Stephane: “Có cơ hội nào cho hàng Việt xuất hiện trên bản đồ hàng hiệu thế giới”? Ông trả lời ngay: “Không gì là không thể”. Stephane kể: hồi ông còn bé, người Pháp vẫn nghĩ, những sản phẩm xuất xứ từ Nhật Bản đồng nghĩa với chất lượng thấp. Và chúng ta đều thấy điều gì đã xảy ra. Chỉ trong một thế hệ, hàng Nhật trở thành biểu tượng của chất lượng cao trên toàn thế giới.

Sản phẩm Việt Nam sẽ sớm được biết đến rộng rãi nếu có sự đầu tư nghiêm túc và ổn định trong chất lượng. Điều này không phụ thuộc số vốn doanh nghiệp đang sở hữu mà chủ yếu phụ thuộc vào quyết định của nhà kinh doanh. Theo ông, mỗi nhà lãnh đạo cần phải tuân thủ ba quy tắc: sẵn sàng chia sẻ hiểu biết và cách làm việc với mọi người trong công ty. Thứ hai là phải có tầm nhìn dài hạn: có thể 5 năm, 10 năm hay thậm chí 20 năm. Cuối cùng, hãy tôn trọng mọi nhân viên của mình bởi mọi người đều đóng góp quan trọng vào sự thành công của công ty.

Với niềm tin đó, người đàn ông Pháp với vóc dáng cao lớn, có vẻ bề ngoài ít nói này, tiếp tục in thật to trên bao bì sản phẩm xuất khẩu của mình dòng chữ “Made in Việt Nam” ngay dưới tên thương hiệu của sản phẩm.

Thanh Hoa

Bài viết liên quan