“Người thừa kế” Samsung được trả tự do sau phiên tòa phúc thẩm

"Người thừa kế" Samsung được trả tự do sau phiên tòa phúc thẩm

Ngày 5/2, ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc), đã được trả tự do sau khi toà phúc thẩm tuyên phạt ông 2 năm rưỡi án tù treo.

Tin Nổi Bật Tác giả

Ông Lee Jae-yong năm nay 49 tuổi, được biết đến là người kế thừa của Samsung – tập đoàn hùng mạnh nhất Hàn Quốc, trước đó ông từng bị tuyên án 5 năm tù giam vào ngày 25/8/2017 vì đã đưa 8,8 tỷ won (tương đương 8,1 triệu USD) cho bà Park Geun-hye​ và người bạn thân của bà là bà Choi Soon-sil để đổi lấy việc chính phủ hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh chủ chốt của Samsung.

Quyết định của tòa án Hàn Quốc làm dấy lên những ý kiến về khả năng kiểm soát của chính quyền Hàn Quốc với các chaebol (các tập đoàn hùng mạnh tại nước này). Điều đáng nói là bản án đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc chủ chốt với ông Lee trong vụ bê bối hối lộ và tham nhũng liên quan tới cựu tổng thống Park Geun-hye​ vào năm ngoái.

Những tưởng Samsung sẽ khó vượt qua được khủng hoảng, tuy nhiên bản án lần này đã cho thấy thế cờ được đảo ngược nhanh chóng. Cha của Lee Jae-yong là ông Lee Kun-hee từng bị kết tội trốn thuế và các tội danh khác vào năm 2008, nhưng cuối cùng vẫn được tòa án Hàn Quốc tuyên án treo.

Theo Reuters, tòa phúc thẩm không ghi nhận rằng việc thừa kế quyền lãnh đạo đã được thực hiện tại Samsung như cơ quan công tố nhận định, đồng thời thay đổi phán quyết của tòa sơ thẩm.

Sau phiên tòa trên, cả công tố viên đặc biệt Park Young-soo​ và cơ quan công tố Hàn Quốc đều kháng án. Công tố viên đặc biệt còn cáo buộc ông Lee đã đưa hoặc cam kết đưa 43,3 tỷ won (gần 38 triệu USD) cho bà Park và bà Choi dưới danh nghĩa tài trợ cho việc huấn luyện cưỡi ngựa cho người con gái của bà Choi là Chung Yoo-ra.

Samsung cùng với Lotte và SK là 3 tập đoàn lớn của Hàn Quốc dính vào bê bối tham nhũng liên quan đến cựu tổng thống Park Geun-hye.

Gia tộc họ Lee thống trị một gã khổng lồ với 74 công ty con, hoạt động đa ngành nghề dù chỉ nắm chưa đầy 2% tổng cổ phần. Sau khi ông Lee Kun-hee bị lên cơn đau tim vào năm 2014, ông Lee Jae-yong đã được chọn là người nắm quyền cao nhất tại Samsung.

Với nền tảng chuyên ngành báo chí đa phương tiện, ông Dũng chịu trách nhiệm sản xuất các loại hình báo chí tương tác như Mega Story, Interactive Infographic và các bản tin Video trên môi trường trực tuyến, cũng như thực hiện bài viết cho bản in của Tạp chí Doanh Nhân.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video