Người Việt cần cải thiện kỷ luật lao động

Người Việt cần cải thiện kỷ luật lao động

DoanhNhanOnline – Sự gia tăng đầu tư của Nhật Bản vào nước ta đang mang lại nhiều cơ hội việc làm cho nhân lực Việt. Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Công ty Navigos Search, kỷ...

Góc doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Sự gia tăng đầu tư của Nhật Bản vào nước ta đang mang lại nhiều cơ hội việc làm cho nhân lực Việt. Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Công ty Navigos Search, kỷ luật lao động là điều cần được cải thiện.

Đầu tư của Nhật vào Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Dưới góc độ của một nhà tuyển dụng nhân sự, bà nhìn nhận hiện tượng này như thế nào?

Tại Diễn đàn Kinh tế cao cấp Việt Nam – Nhật Bản ngày 5/9/2013 tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến tháng 6/2013 Nhật Bản có 1.990 dự án vào nước ta với tổng vốn đăng ký gần 33 tỷ USD, đứng đầu các nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Các dự án của Nhật tập trung ở các lĩnh vực công nghiệp: sản xuất, chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, xây dựng, bán buôn bán lẻ, thông tin truyền thông… Tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, Nhật có vốn đầu tư FDI cấp mới và tăng thêm gần 4 tỷ USD. Ngoài ra, nước này cũng là nhà tài trợ ODA nhiều nhất cho Việt Nam (khoảng 24 tỷ USD), chiếm hơn 30% tổng cam kết viện trợ cho Việt Nam. Đây là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam.

Khi công ty Nhật vào Việt Nam họ phải tuyển dụng nhiều nhân sự bản địa, từ công nhân cho đến quản lý cấp trung và cao. Bà có thể dự đoán nhân lực bản địa ở cấp độ nào sẽ trở nên “nóng” hơn với các doanh nghiệp Nhật trong thời gian tới?

Ở các doanh nghiệp FDI của Nhật Bản, tôi nhận thấy vị trị quản lý cấp cao nhất thường là người Nhật. Còn lại từ các vị trí cấp trung trở xuống là người Việt. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của dòng vốn FDI từ Nhật, các vị trí quản lý cấp trung sẽ trở nên “nóng” trong thời gian tới do cung không đủ cầu. Điều này đặc biệt đúng với những nhân sự có kinh nghiệm quản lý trong các doanh nghiệp FDI và có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tốt.

Bà là người có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam nên bà hiểu rõ tính cách của họ. Đâu là những phẩm chất nổi trội của người Nhật?

Đất nước Nhật Bản vươn lên thành một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới chủ yếu dựa vào nguồn vốn con người. Để làm được điều đó, họ có những nguyên tắc làm việc riêng gọi là “văn hóa Nhật” gồm sự nghiêm túc và chăm chỉ, đề cao uy tín. Họ đánh giá cao người kiên trì, có tinh thần vượt khó. Navigos Search đã cung cấp dịch vụ cho các công ty Nhật nhiều năm nay và luôn coi trọng uy tín. Trong tuyển dụng nhân sự, nếu bạn chuyển từ công ty Nhật này sang công ty Nhật khác thì gần như chắc chắn sếp mới sẽ kiểm tra với công ty cũ xem bạn ra đi vì nguyên nhân gì. Họ quan tâm bạn có bàn giao đầy đủ công việc không, tư cách trong công việc như thế nào và đặc biệt có sai phạm không? Do vậy, nếu bạn không được nhận xét tốt ở công ty cũ, cơ hội mới của bạn sẽ rất hạn chế. Người Nhật làm ra làm chơi ra chơi và rất tình cảm, quan tâm đến nhân viên.

Có sự chênh lệch giữa yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật so với trình độ và tác phong làm việc của nhân lực Việt Nam nói chung. Muốn đáp ứng yêu cầu của họ, ứng viên cần cải thiện kỹ năng nào?

Nếu nhìn vào những điểm nổi trội của văn hóa Nhật, chúng ta phải cải thiện nhiều hơn nữa vấn đề kỷ luật lao động. Chúng ta thường có xu hướng “vừa làm vừa chơi”, tính kỷ luật không cao và tự bào chữa rằng, quan trọng nhất là hiệu quả công việc. Đúng là hiệu quả công việc rất quan trọng, nhưng hiện nay năng suất lao động của người Việt Nam nói chung đang thuộc hàng thấp nhất trong khu vực. Nếu ta hay “đại khái” thì người Nhật lại rất chi tiết, tỉ mỉ khi làm việc. Muốn thành công trong các công ty của Nhật, người Việt cần thay đổi để thích nghi.

Trên cương vị Giám đốc điều hành Navigos Search, hiện nay thuộc sở hữu của Tập đoàn en world của Nhật, bà có chịu sức ép từ phía ban lãnh đạo tập đoàn không? Bà học được gì từ họ?

Trước khi sáp nhập, Navigos Search đã là một doanh nghiệp thành công hàng đầu trong ngành dịch vụ nhân sự tại Việt Nam. Đó là lý do chúng tôi được en world chọn. Chúng tôi không chịu nhiều sức ép từ phía en world, nhưng hai bên làm việc rất chặt chẽ với nhau nhằm đưa ra những định hướng cho thị trường. Navigos Search học hỏi được rất nhiều từ en world. Nhân viên công ty được các chuyên gia Nhật đào tạo tại cả Việt Nam và Nhật. Ngoài ra, chúng tôi học được quy trình quản lý tiên tiến của họ từ đó cải thiện năng suất làm việc.

Nhìn ở góc độ vĩ mô, muốn nắm bắt cơ hội từ làn sóng này, Việt Nam nên điều chỉnh thế nào trong chính sách đào tạo nghề?

Đây là một vấn đề vĩ mô cần được các bộ, ngành và Chính phủ giải quyết. Cá nhân tôi chỉ mong muốn hệ thống các trường dạy nghề của nước ta được đầu tư đúng mức, đào tạo bài bản hơn nữa. Rõ ràng, hiện tượng “thừa thầy thiếu thợ” là một vấn đề nghiêm trọng của đất nước. Rất khó để tuyển thợ lành nghề trong khi dòng vốn đầu tư của Nhật thường rót vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, chế tạo. Chúng ta phải hành động để khi tuyển nhân sự nội địa, các doanh nghiệp Nhật không phải mất nhiều thời gian, tiền bạc đào tạo lại từ đầu.

Xin cảm ơn bà!

Thành Trung

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video