Nguyên Phó Thủ tướng Đức tham gia ban lãnh đạo Quỹ đầu tư Vinacapital Ventures

Nguyên Phó Thủ tướng Đức tham gia ban lãnh đạo Quỹ đầu tư Vinacapital Ventures

Ngày 15/3, VinaCapital thông báo đã mời tiến sĩ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư Vinacapital Ventures.

Tài chính Tác giả

Tiến sĩ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Philipp Roesler sinh ra ở Sóc Trăng và được một gia đình một quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi, là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức (Bộ trưởng Bộ Y tế) và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009. Năm 2011, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ, ông tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của Đức. Ông từng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Mỹ được biết đến quan việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, Paypal, Palantir. Năm 2014, ông tham gia ban điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Sỹ và sau đó trở thành Tổng giám đốc Quỹ từ thiện HCCF tại New York.

Trước khi chính thức ngồi ghế Chủ tịch cố vấn Vinacapital Ventures, nguyên phó Thủ tướng Đức đã dành gần 1 năm để tìm hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Ông tin tưởng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam  có nhiều tiềm năng và đây là thời điểm đúng đắn để startup Việt tiến ra khu vực.

Tiến sĩ Philipp Roesler

“Khi tôi còn là Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức, tôi đã tạo nền tảng tăng tốc khởi nghiệp của Đức, cầu nối với thung lũng silicon – Mỹ, hoạt động chính là tạo những cuộc đi thăm để tìm hiểu trao đổi những startup ở Berlin tới silicon gặp những đối tác, nhà đầu tư lớn của Mỹ. Tôi cũng tổ chức những buổi trao đổi chân tình giữa các bạn founder của các startup của Đức, mang những nhà đầu tư tới Đức, những việc này tôi sẽ làm ở Việt Nam”, ông Philipp Roesler chia sẻ.

Cũng trong dịp này, quỹ công bố 2 khoản đầu tư vào 2 startup công nghệ mới, Wee Digital và UrBox.

Wee Digital là một ứng dụng fintech được thành lập với Christian Nguyễn, Việt kiều Pháp. Công ty cung cấp các giải pháp tối ưu hóa mức độ tương tác của người dung trong dịch vụ ngân hàng số bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo. Thành lập năm 2017, là công ty đầu tiên trong lĩnh vực này tại Việt Nam, Wee Digital đã nhanh chóng thiết lập mạng lưới khách hàng cao cấp gồm các ngân hàng và tập đoàn lớn trên toàn quốc.

UrBox là một start-up ra đời từ 2017, chuyên cung cấp các chiến dịch marketing đầy sang tạo với giải thưởng số, quà tặng điện tử… giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, các chương trình dành cho khách hàng thân thiết và ưu đãi cho nhân viên. Hiện nay, UrBox đang làm việc với hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ và trên 3.000 cửa hàng về thực phẩm, đồ uống và giải trí trên khắp cả nước như chuỗi Coffee Bean, Golden Gate, Redsun, The Coffee House, rạp phim CRV, BHD, Grab, Shopee, Tiki, Shop and Go, 7Eleven… Khách hàng đối tác của UrBox bao gồm các định chế tài chính như VPBank, SeaBank, ngân hàng số Timo, các công ty viễn thông như Viettel…

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Ban biên tập lựa chọn

       

Video