Nhà đầu tư ngược dòng

Nhà đầu tư ngược dòng

DoanhNhanOnline – Mapletree Việt Nam, một tập đoàn của Singapore chuyên về quản lý quỹ đầu tư đã có những bước đi gây nhiều ngạc nhiên cho giới đầu tư. Vì sao? Các công ty Singapore đầu tư khá đa...

Bất động sản Tác giả and
DoanhNhanOnline – Mapletree Việt Nam, một tập đoàn của Singapore chuyên về quản lý quỹ đầu tư đã có những bước đi gây nhiều ngạc nhiên cho giới đầu tư. Vì sao?

Các doanh nghiệp Singapore đầu tư mạnh các phân khúc: phát triển nhà ở, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng, khách sạn.

Các công ty Singapore đầu tư khá đa dạng trên nhiều lĩnh vực như: khách sạn, dịch vụ logistics, thực phẩm, hàng tiêu dùng. Lĩnh vực bất động sản trở thành mối quan tâm đặc biệt khi các doanh nghiệp Singapore đầu tư mạnh các phân khúc: phát triển nhà ở, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng, khách sạn và các dự án cơ sở hạ tầng lớn như Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore.

Chiến lược “hớt váng”

Ngay trong giai đoạn thị trường bất động sản Việt Nam không mấy khởi sắc, thương vụ mua lại tòa nhà Center Point của Mapletree vào quý 2/2013 đã gây ngạc nhiên cho giới đầu tư. Đây là tòa nhà 17 tầng, nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM, trục giao lộ chính nối từ cửa ngõ hàng không về trung tâm thành phố. Bản thân tòa nhà này có số phận khá long đong khi chỉ trong thời gian ngắn đã đổi chủ đến 3 lần. Công ty cổ phần Phát triển tài trợ địa ốc R.C (Refico) là chủ đầu tư đầu tiên đã xây dựng tòa nhà này với chi phí 40 triệu USD và đưa vào hoạt động năm 2009. Chỉ một năm sau, Refico đã kiếm được khoản tiền khá lớn, sau khi chuyển giao cho Quỹ Đầu tư Japan Asia Vietnam (Nhật) với giá 69 triệu USD. Nhưng tình hình kinh doanh không thuận lợi khiến Japan Asia Vietnam phải “buông” Center Point và chấp nhận bán lỗ cho Mapletree với giá từ 52-54 triệu USD.

Không tiết lộ nhiều về lý do mua lại, tuy nhiên đằng sau thương vụ này có thể thấy một loạt các yếu tố hỗ trợ để Mapletree quyết định đầu tư. Bởi quan điểm của Mapletree khi đầu tư cho một dự án bất động sản là lợi tức đầu tư kỳ vọng phải tối thiểu từ 10% mà đánh giá gần đây của Dragon Capital, tỉ suất sinh lợi đầu tư của Centre Point lên gần 13,5%. Chiến lược của Mapletree rất rõ ràng: “Ưu tiên của Mapletree vẫn là đầu tư hơn phát triển. Đầu tư có nghĩa là chúng tôi tìm dự án tiềm năng và mua lại, còn phát triển là phải hoạch định đầu tư từ con số 0, sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn”, theo lời ông Khriztopher PHAY Kia Yong, Phó Giám đốc tiếp thị Mapletree Vietnam.

Nếu như Japan Asia Vietnam gặp khó khăn trong việc tìm đối tác cho thuê và đối mặt với tình trạng giá thuê văn phòng giảm thì Mapletree, một thành viên của Temasek Holdings và là đối tác của Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), đã hóa giải được những khó khăn về tình trạng cho thuê văn phòng vốn kinh doanh èo uột trong thời gian gần đây do tình trạng dư cung. Cộng đồng doanh nghiệp Singapore là một chỗ dựa khá vững cho Mapletree trong kinh doanh. Và nếu VSIP vốn là một cứ địa cho các nhà đầu tư Singapore đặt nhà máy sản xuất thì tòa nhà Center Point cũng tương tự để các doanh nghiệp Singapore đặt văn phòng đại diện.

Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn thì đầu tư của Mappletree còn là câu chuyện về tầm nhìn của một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm. Theo ông Alan Tan Wing Wton, Giám đốc ASEAN & South Asia, Liên đoàn Thương mại Singapore (SBF), các công ty Singapore đang nhìn Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn và quan trọng, nhất là sau khi đã đầu tư vào Việt Nam thì họ sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng kinh doanh. Minh chứng cho điều này là các công ty lớn, có tên tuổi của Singapore đã hiện diện tại Việt Nam, như: Keppel Land, UOL Group, Ascott Group, CapitaLand, SembCorp Industrial Development Ltd, Banyan Tree, Ascendas, NOL Group, Changi Airports International, Thomson Medical Centre,…

Nhìn ra các “mỏ vàng”

Xuyên suốt toàn bộ quá trình đầu tư bất động sản của Mapletree là tìm kiếm các danh mục đầu tư có tiềm năng sinh lợi cao để xây dựng, phát triển và quản lý. Điều này thể hiện rõ khi Mapletree đến Việt Nam với vai trò là một đối tác cung cấp dịch vụ logistics cho VSIP. Tại đây, Mapletree xây dựng nhà xưởng cho thuê, song song đó cung cấp các dịch vụ logistics đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Chưa dừng tại đây, Mapletree còn mở rộng danh mục đầu tư bằng việc hợp tác với Công ty SCID (Saigon Co.op) để xây dựng Dự án Trung tâm thương mại SC VivoCity, nằm trong khu phức hợp Nam Sài Gòn. Dự án đầu tư này tiêu tốn của Mapletree 100 triệu USD, nhưng chứa đựng nhiều kỳ vọng lạc quan về kinh doanh với lợi tức đầu tư (ROI) có khả năng trên 20%.

Trung tâm Thương mại SC VivoCity sẽ mở cửa vào quý 1/2014, theo Mapletree, sẽ có những sản phẩm độc đáo dành cho thị trường. Chẳng hạn, tại đây sẽ có những không gian mở dành cho công chúng với những khu giải trí chưa từng có tại Việt Nam. Ông Khriztopher PHAY Kia Yong cho biết: “Hiện tại, người ta đến các khu trung tâm thương mại ngoài việc mua sắm thì hầu như không còn các hoạt động vui chơi nào, ngoài việc có thể xem phim, nhưng giá vé còn khá đắt so với đa số người dân. Do đó, chúng tôi sẽ mở ra các khu vui chơi ngoài trời (skypark). Tôi nghĩ rằng, người dân sẽ háo hức chờ đợi điều đó. Vì thế, chúng tôi không lo về sự cạnh tranh do có nhiều sản phẩm khá khác biệt”.

Sau khi hoàn thành xong Trung tâm Thương mại SC VivoCity, Mapletree còn đầu tư thêm 360 triệu USD xây dựng một cao ốc văn phòng và khu căn hộ dịch vụ tại Nam Sài Gòn. Tính theo giá trị, đây là dự án lớn của Mapletree tại Việt Nam cho đến thời điểm này.

Ông Chua Tiow Chye, Giám đốc đầu tư Mapletree, cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy người dân dịch chuyển ngày càng nhiều vào trung tâm thành phố, nhưng hạ tầng không thể đáp ứng buộc chính quyền phải phát triển xây dựng hạ tầng ra các vùng phụ cận và hiển nhiên chúng tôi không bỏ qua cơ hội tìm kiếm đầu tư các dự án bất động sản ở vùng ven thành phố với chi phí rẻ hơn”.

Hải Thảo

Bài viết liên quan