Nếu các lý thuyết về quản trị đưa ra quy tắc, và kinh nghiệm thực tế đưa ra minh chứng, thì những dẫn dắt của “Nhà lãnh đạo Thiền” là sự kết nối giữa quy tắc với thực tế bằng một tinh thần chủ động và tâm thế linh hoạt vượt lên trên mức độ của thách thức.

Tác phẩm vừa được giới thiệu cuối tháng 7 vừa qua của chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo – thiền sư Ginny Whitelaw được cho là gồm “10 bước chuyển hóa từ quản trị vô hồn đến lãnh đạo tỉnh thức”. Tương ứng với đó là 10 chương nội dung mà mỗi người đọc – dù thuộc cấp quản lý tuyến hay giám đốc điều hành, đều nhận ra một hành trình “giải thoát” cho tư duy và phương thức lãnh đạo cứng nhắc.

nhalanhdaothien

Sách “Nhà lãnh đạo Thiền” (ảnh: Adayroi.com)

Có thể lấy ra những bài học về ứng phó với khủng hoảng để chứng minh cho “từ đối phó sang biến đổi” – chương đầu tiên trong chỉ dẫn của Ginny Whitelaw. Công ty của bạn gặp khó khăn trong việc thanh toán đúng hạn cho nhà cung cấp vì luồng tiền không vận động đều, và rồi đó là lý do cho những tin đồn về khả năng vỡ nợ của công ty? Bạn sẽ làm gì? Gọi điện hoặc gửi email cho nhà cung cấp trách họ không thông cảm cho khó khăn tạm thời? Lý giải rằng có ai mà không có lúc khó khăn? Hoặc đe dọa “xù nợ” nếu nhà cung cấp vẫn “dí” theo vụ này?

Tất cả những hướng giải quyết đó đều xuất phát từ nguồn “năng lượng tiêu cực”. Ginny Whitelaw không khuyên bạn làm như vậy. Hãy bắt đầu từ bước đầu tiên, là chấp nhận thực tế, gạt bỏ tâm lý chống đối trước tình huống không như ý, dốc tâm trí và tinh thần nhiệt tình vào giải quyết vấn đề. Hãy thẳng thắn đối thoại với các đối tác, không chối bỏ khó khăn hiện tại, nhưng cũng cần nêu ra năng lực của tương lai cũng như khả năng khắc phục trong ngắn hạn; trong khi không ngừng nỗ lực giải quyết nguyên nhân của vấn đề là mối quan hệ giữa nợ phải trả với nợ phải thu. Hãy luôn xuất hiện kịp thời trước các tin đồn, với tư thế hăng hái và chân thành, coi khủng hoảng là cơ hội để củng cố tổ chức từ trong ra ngoài – đó chính là một “cú lật” của năng lượng tích cực.

Cuốn sách này không phải là một cẩm nang về quản lý, nhưng khi đọc, bạn sẽ nhìn thấy “dáng dấp” của khoa học về quản lý mà bạn đã được tiếp thu từ các khóa học chuyên môn. Đó có thể là nguyên tắc về tạo động lực, tái cấu trúc công ty, ứng xử trong môi trường có tính minh bạch và kết nối cao, phát triển bền vững,… Điểm khác biệt thú vị là, sau khi lĩnh hội, bạn sẽ không giống như một nhà quản lý của các quy tắc, mà là một nhà quản lý với nhận thức tự thân. Bạn điều hành công việc và các mối quan hệ bằng chính hiểu biết và phong cách của mình, chứ không phải là áp dụng một mô hình tương tự từ đâu đó.

Đồng thời, 10 “cú lật” (tương ứng với 10 chương) là một tiến trình nhận thức và phát huy năng lực nội tại, cho nên điều cốt yếu với người đọc là cần đọc tuần tự và không bỏ sót. Tuy nhiên, nếu bạn là người thực sự quan tâm tới năng lực lãnh đạo với tâm thế Thiền, thì lưu ý trên là không cần thiết.

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả: “Nhà lãnh đạo Thiền”. Sách do nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành và có bán tại các nhà sách cũng như các cửa hàng sách trực tuyến.

print