“Nhân khẩu học internet” sẽ ngày càng được tìm hiểu sâu và khai thác

“Nhân khẩu học internet" sẽ ngày càng được tìm hiểu sâu và khai thác

Tại Hội thảo về social listening với chủ đề: “Digital Transformation: Giải mã dữ liệu - Khai phá sự thật” mới đươc Genius Việt Nam tổ chức mới đây, ông Đoàn Thái Kiên, CEO Reputable Asia khẳng định vai trò trọng tâm của thương hiệu trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Công nghệ Tác giả

Ông Kiên cũng dự báo về sự lên ngôi của dữ liệu người dùng ngày nay sẽ có những tác động đến thành công trong việc lên kế hoạch chiến lược tiếp thị, truyền thông, chăm sóc khách hàng cả trong ngắn hạn và dài hạn như thế nào.

Theo ông Kiên, ngày nay, môi trường “offline” ngày càng thu hẹp lại. Tất cả đều là hiện diện “online” nên dữ liệu có thể thu thập được hầu hết là từ kênh này. Ví dụ, đối với ngành hospitality (lữ hành, nhà hàng, khách sạn) của Nhật, trung bình 65% là thu thập thông tin từ trực tuyến. Đối chiếu theo các thuộc tính khả năng theo thời gian thật, tốc độ thông tin và độ sẵn có thì dữ liệu online đều cao trong khi dữ liệu offline đều thấp.

Trong khi đó, với gần 60% dân số Việt Nam là những “công dân mạng tích cực”, bà Nguyễn Phạm Phiên Phượng đến từ Dazikzak tin tưởng rằng, “nhân khẩu học internet” sẽ ngày càng được các thương hiệu tìm hiểu sâu và khai thác để đưa ra quyết định quan trọng, thậm chí là sự ra đời của một thương hiệu hay sản phẩm mới. Điều này cũng đã được Philip Kotler, bậc thầy tiếp thị nêu và phân tích trong cuốn sách Marketing 4.0 của ông.

Hội thảo đã mang đến một cái nhìn toàn diện về lắng nghe mạng xã hội đặc biệt là việc ra mắt công cụ Social Listening vận hành bằng tiếng Việt do chính người Việt phát triển. Công cụ này có khả năng truy xuất toàn bộ số liệu (raw data) nhằm giúp doanh nghiệp “đọc vị” và thấu hiểu người tiêu dùng hơn theo từng giây “lướt nét” của mạng xã hội.

Dazikzak là một giải pháp lắng nghe mạng xã hội gây được sự chú ý cho cộng đồng doanh nghiệp vì có thể tháo gỡ được những rào cản về ngôn ngữ tiếng Việt cũng như tận dụng Công nghệ Học máy (Machine Learning), một khái niệm thuộc Trí tuệ nhân tạo (AI), một thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, công cụ cũng đang nỗ lực khắc phục và “giải mã” được các dữ liệu ngôn ngữ Tiếng Việt, tiếng lóng đang rất nan giải hiện nay, đặc biệt là các biến thể ngôn ngữ từ giới trẻ (teen code).

Một nhóm các bạn trẻ đã bắt đầu “thai nghén” Dazikzak từ việc sử dụng công nghệ “Xử lý ngôn ngữ tự nhiên” (NLP) và tham vấn chuyên gia PGS.TS Lê Anh Cường, Bộ môn Khoa học máy tính (Computer Science) với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video