Nhanh từ cách nghĩ đến cách làm

Nhanh từ cách nghĩ đến cách làm

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn án binh bất động hoặc để cơ hội trôi qua một cách phí phạm thì Tập đoàn Mường Thanh vẫn nhanh tay hái được những “chùm khế ngọt”.

Bất động sản Tác giả

DoanhNhanOnline – Trong khi rất nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn án binh bất động hoặc để cơ hội trôi qua một cách phí phạm thì Tập đoàn Mường Thanh vẫn nhanh tay hái được những “chùm khế ngọt”.

Mua lại được một số khu đất thuộc Dự án Khu đô thị mới Linh Đàm của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) hay từ các doanh nghiệp thứ cấp hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay, đến giữa năm 2014, Tập đoàn Mường Thanh đã tung sản phẩm mới ra thị trường, tạo thêm sức nóng cho khu vực này bằng những căn hộ giá chỉ từ 14-15 triệu đồng/m2.

Mua nhanh…

Trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) than khó mua được dự án tại Hà Nội thì Tập đoàn Mường Thanh vẫn làm thật, ăn thật, có trong tay thêm nhiều khu đất đẹp tại Hà Nội, cụ thể là các ô đất HH1, HH2, HH3, HH4 trong Dự án Khu đô thị mới Linh Đàm. Mỗi khu đất dự kiến có 3 tòa nhà chung cư, quy mô 30 tầng trở lên; mỗi sàn có 5-7 căn hộ. Đầu tháng 7 vừa qua, tập đoàn này đã bán ra thị trường các căn hộ tại ô HH4 với giá 14-15 triệu đồng/m2. Vào những ngày mở bán, nếu đến văn phòng giao dịch Mường Thanh có thể cảm nhận được sức nóng với cảnh tượng người chen nhau kín cả 2 tầng, tràn ra cả sảnh tòa nhà. Người mua, kẻ bán, ngã giá, đặt cọc tấp nập từ đầu giờ sáng đến tận tối khuya. Một môi giới cho hay, hôm mở bán ngày 2/7, đến 10h đêm vẫn còn khách giao dịch.

Một cộng sự của ông Nguyễn Thanh Thản, chủ Tập đoàn Mường Thanh cho biết, những khu đất trên được HUD bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, nhưng những đơn vị này không có năng lực triển khai tiếp dự án đã bán lại cho HUD. Các ô đất đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Sau khi có đất trong tay, Mường Thanh xin phép điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng đưa ra những sản phẩm có diện tích và giá cả phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng. Với chủ trương này có thể dự đoán, nếu thị trường BĐS Hà Nội vẫn không có biến động mạnh, tập đoàn này sẽ tiếp tục đưa ra những căn hộ có diện tích nhỏ và giá dưới 15 triệu đồng/m2. Có vị trí khá đẹp, hạ tầng phục vụ dân sinh đầy đủ, căn hộ thỏa mãn hai tiêu chí trên vẫn được cả dân môi giới và khách hàng đón nhận. Sau HH4, Mường Thanh sẽ tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng các căn hộ HH3 để sớm tiếp tục tung hàng ra thị trường. Ngoài các khu đất tại Linh Đàm, doanh nghiệp này còn đang “săn” nhiều khu đất sạch tại Hà Nội và sẵn sàng bỏ ra hàng chục, hàng trăm tỷ đồng thanh toán nghĩa vụ thuế hoặc tiền sử dụng đất mà các chủ đầu tư của dự án đã được cấp phép vẫn đang chây ỳ.

Nguồn tin từ Công ty này cho biết, Mường Thanh khi mua dự án không tính đến biên lợi nhuận cụ thể có thể đạt trong tương lai. Giá mua được xem xét dựa trên các tiêu chí: không quá cao nhưng cũng không thấp đến mức bên chuyển nhượng không thể chấp nhận giao dịch. Với các khu đất tại Khu đô thị mới Linh Đàm, dân trong nghề nhận định rằng, Mường Thanh đã quá am hiểu mọi ngóc ngách của dự án này, nên mức giá họ mua được đủ để các doanh nghiệp có đất không bị lỗ, nhưng vẫn được coi là “rẻ” so với mặt bằng giá chuyển nhượng dự án hiện nay.

Một trong những điểm mạnh của Mường Thanh là khả năng triển khai dự án với tốc độ cực nhanh. Trước đây, Mường Thanh mua lại dự án VP5 Linh Đàm từ Công ty Thành Nam. Nếu như chủ đầu tư trước mất 3 năm chưa triển khai xong móng dự án thì tập đoàn này chỉ mất chưa đầy nửa năm, hiện nay toàn bộ các căn hộ tại Dự án VP5 Linh Đàm đã bán hết. Tương tự, Dự án VP6 Linh Đàm, Công ty CP Coma 18 mất tới 5 năm không triển khai được, Mường Thanh mua lại vào đầu năm 2013, xin điều chỉnh quy hoạch và triển khai xây dựng ngay, kết quả là hàng đã bán hết trong quý 2/2014. Với tốc độ như vậy, những khu đất như HH1, HH2, HH3, Mường Thanh cũng dự kiến hoàn tất nhanh các thủ tục để đưa dự án vào xây dựng và sớm bán ra thị trường. Bên cạnh tiềm lực tài chính mạnh, ông Thản còn có đội ngũ cộng sự rất thạo việc. Lãnh đạo một một doanh nghiệp BĐS lớn tại Hà Nội cho biết, ông đã chứng kiến “quân ông Thản” đàm phán đơn giá cho một hạng mục trong căn hộ, giá được ép xuống mức ngay chính ông cũng thấy bất ngờ vì trước đó không thể tin phía nhận thầu có thể làm được.

… Bán chóng

Trước các đợt mở bán chính thức của chủ đầu tư, có thể thấy tin rao bán căn hộ xuất hiện nhan nhản trên mạng với mức giá ký hợp đồng khá gần với giá chủ đầu tư đưa ra sau đó (chưa kể tiền chênh). Chính nhờ có đội ngũ môi giới trên thị trường bám quanh các dự án, nên Mường Thanh không cần trực tiếp đứng ra maketing cũng chẳng phải tốn chi phí cho đội quân rao bán hàng đông đảo. Theo lời một môi giới, tuy chưa chính thức có hàng nhưng dân môi giới vẫn rao bán sớm để còn chuẩn bị sẵn nguồn khách. Trên thực tế, các dự án của Mường Thanh chỉ phân phối vài ngày là hết hàng nên họ cũng phải mua nhanh, bán nhanh.

Theo chia sẻ của một sàn giao dịch, nhiều khi ôm hàng vào chưa bán được họ phải bỏ tiền ra thanh toán theo tiến độ cho Mường Thanh. Nhưng họ vẫn dám ôm vì hiếm có chủ đầu tư nào làm được như doanh nghiệp này: đã giảm giá và sẽ giảm đồng loạt cho người mua từ đợt đầu. Dự án VP6 là ví dụ, ban đầu ông Thản bán giá 21,5 triệu đồng/m2, sau đó thị trường kém, ông giảm xuống 17,5 triệu đồng/m2 và cuối cùng giảm xuống còn 15 triệu đồng/m2. Những người mua đợt 1, đợt 2 được ông đối chiếu, trừ phần tiền đã đóng vào các đợt thanh toán tiếp theo.

Diện tích vừa phải, giá hợp lý, phương thức thanh toán cũng khá thuận tiện, chia làm 5 đợt, ký hợp đồng đóng 20%… Bởi vậy, những căn hộ như VP5 Linh Đàm, Kim Văn – Kim Lũ được mua bán qua tay nhiều lần có thể chênh tới 100, thậm chí 150 triệu đồng/căn góc, tầng đẹp. Dù trên thị trường cũng có nhiều ý kiến chê chất lượng căn hộ, mật độ xây dựng “dày” trong các dự án của Mường Thanh, nhưng với những lãnh đạo của tập đoàn này, kết quả bán hàng là câu trả lời đúng nhất. “Nếu sản phẩm tệ như dư luận miêu tả thì không dự án nào có thể bán được hàng nhanh như vậy”, một lãnh đạo của Mường Thanh nói.

Từ thành công của Mường Thanh có thể thấy, thiếu đất triển khai dự án hoặc thủ tục chuyển đổi quy hoạch, thiết kế… nhiêu khê, rườm rà không phải là những lý do cản trở doanh nghiệp BĐS mở rộng hoạt động. Vấn đề quan trọng của doanh nghiệp hiện nay, bên cạnh tiềm lực tài chính, là sự năng động và quyết liệt để nhanh chóng đưa hàng hóa hợp thị hiếu ra thị trường.

Tác giả: Trần Giang

Bài viết liên quan

Tham vọng mới của CotecLand

Xoay chuyển tình huống nhanh, mạnh tay cắt giảm những lĩnh vực không hiệu quả và sẵn sàng dấn thân vào ngành mới, CotecLand (CLG) không “chìm nghỉm” trong các dự án bất động sản.

Bất động sảnNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video