Nhanh và nhanh hơn nữa

Nhanh và nhanh hơn nữa

Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của thương mại điện tử, ngành dịch vụ giao hàng nhanh đang ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu này.  Tính đến nay,...

Kinh doanh Tác giả

Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của thương mại điện tử, ngành dịch vụ giao hàng nhanh đang ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu này. 

Tính đến nay, TP.HCM có gần 50 doanh nghiệp lớn, nhỏ tham gia thị trường giao hàng nhanh và con số này còn có thể tăng hơn nữa. Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử đòi hỏi dịch vụ giao hàng phải phát triển tương ứng để đáp ứng nhu cầu. Đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp trong lĩnh vực giao hàng, chủ yếu là các doanh nghiệp khởi nghiệp, có cơ hội phát triển.

Liên tục tăng trưởng

Thành lập từ năm 2013, tochanh.vn – doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giao hàng phục vụ cho các doanh nghiệp thương mại điện tử – sau hơn 2 năm đi vào hoạt động chỉ mới chịu lỗ trong tháng đầu tiên. Lê Thanh Vịnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Giao nhận SGDS, đơn vị sở hữu tochanh.vn, cho biết: so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của doanh nghiệp này tăng trưởng 400%, với mức lợi nhuận đạt 25%. Mỗi ngày, doanh nghiệp này thu hộ khách hàng khoảng 500 triệu đồng tiền COD (Cash on delivery – thu tiền khi giao hàng). Đây chỉ là một trong số hàng chục doanh nghiệp giao hàng nhanh đang hoạt động hiệu quả tại TP.HCM. Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), trong năm 2014, doanh số bán hàng của kênh thương mại điện tử đạt 2,97 tỷ USD, tương đương 2,12% tổng doanh thu bán lẻ. Dự báo, năm 2015, con số này sẽ tăng lên tới 4 tỷ USD.

Sự chuyên nghiệp và thời gian giao nhận đóng vai trò quan trọng với trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Vào năm 2013, khi thương mại điện tử vẫn còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, chỉ có khoảng 5-6 công ty tham gia kinh doanh dịch vụ giao hàng này. Nhưng đến nay, con số đó đã tăng lên gấp khoảng 8 lần, với gần 50 doanh nghiệp lớn, nhỏ. Bên cạnh các “đại gia” có thâm niên trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa như VNPost, ViettelPost hay Tín Thành (Kerry TTC), còn có hàng loạt các tân binh mới. Thế nhưng thị trường vẫn còn dư địa đủ lớn để các bên cùng nhau kinh doanh dịch vụ này.

Tính theo doanh thu, VNPost vẫn là đối thủ nặng ký nhất đang dẫn dắt thị trường bưu chính với thị phần chiếm khoảng 36%. Tiếp theo là liên doanh DHL – VNPT với khoảng gần 15% và đứng thứ 3 là ViettelPost với khoảng 11% thị phần (theo “Sách trắng về Công nghệ Thông tin và Truyền thông 2014). Đối thủ nặng ký tiếp theo phải kể đến Giao hàng nhanh. Trong năm 2014, công ty này đã giao khoảng 2 triệu đơn hàng và dự kiến trong năm 2015, con số này sẽ tăng lên 10 triệu. Hiện công ty này đang giao khoảng 12.000 – 14.000 đơn hàng/ngày, với độ phủ khoảng gần 90% xã, huyện, chỉ đứng sau VNPost và ViettelPost. Nếu tính riêng mảng giao nhận cho thương mại điện tử, năm 2014 đơn vị này chiếm khoảng 10% thị phần, con số này dự kiến là 25% trong năm nay.

Ông Jose Finch, Tổng giám đốc Zalora Việt Nam, chia sẻ: “Trong một quy trình mua hàng trực tuyến, người giao hàng chính là điểm “giao lưu” duy nhất của doanh nghiệp đối với khách hàng của mình. Vì thế, sự chuyên nghiệp và thời gian giao nhận của đội xe đóng vai trò quan trọng đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng”. Đây cũng là yếu tố quan trọng để các trang thương mại điện tử quyết định chọn đối tác nào cùng đồng hành với công ty mình trong hành trình phát triển.

Nhỏ bám nội thành, lớn đi tỉnh

Theo ông Jose Finch, hiện trang thương mại điện tử Zalora vẫn đang duy trì cả hai hình thức giao hàng. Theo đó, Zalora một mặt vẫn sử dụng dịch vụ của VNPost, Viettel Post, Kerry TTC, mặt khác vẫn tổ chức đội xe giao nhận riêng đối với khu vực nội thành TP.HCM và Hà Nội để đảm bảo có thể giao hàng ngay trong ngày cho khách hàng. Việc tổ chức đội ngũ giao nhận riêng nằm trong chiến lược cắt giảm tối đa thời gian đưa hàng tới tay người mua hàng, vốn là một điểm bất lợi của thương mại điện tử.

Trong khi đó, bà Jung Su Eui, Giám đốc điều hành trang thương mại điện tử Yes24 tại Việt Nam, lại có lý lẽ riêng khi công ty bà không xây dựng đội ngũ giao hàng riêng của mình. “Tiêu chí hoạt động kinh doanh của Yes24 là một đơn vị bán hàng và tìm kiếm lợi nhuận từ việc bán hàng, chứ không lấy lợi nhuận từ việc kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa. Với lượng đơn hàng tương đối lớn và ngày càng phát triển như hiện tại, Yes24 cần hợp tác với các công ty, tổ chức có uy tín và có quy trình quản lý giao nhận hàng hóa chuyên nghiệp, để chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng khắp cả nước một cách nhanh chóng và an toàn nhất”, bà Jung Su Eui nói.

Có thể thấy, lợi thế của các doanh nghiệp lớn trong ngành dịch vụ giao hàng nhanh chính là độ phủ rộng tới khắp mọi miền đất nước. Một thống kê của Công ty Giao hàng nhanh cho thấy, có đến 45% đơn hàng của hãng đến từ thị trường nông thôn và phần còn lại đến từ các thành thị lớn. Điều này có nghĩa, thương mại điện tử đã phát triển sâu, rộng tới các tỉnh thành nông thôn chứ không dừng lại ở các thành phố trung tâm. Nhưng với những đơn hàng đi tỉnh, chỉ những “ông lớn” mới có lợi thế để đảm nhận. Ngược lại, với các doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính cũng như nhân sự, hệ thống quản lý chưa đủ lớn, việc xây dựng cho mình cứ địa vững chắc tại khu vực trung tâm sẽ quyết định thành bại. Đây cũng là chiến lược mà hầu hết các doanh nghiệp giao hàng quy mô nhỏ đang vận dụng.

Anh Lê Thanh Vịnh, CEO của tochanh.vn, chia sẻ, sau khi đứng vững tại thị trường trung tâm là TP.HCM, đơn vị này mới tính chuyện đi tỉnh. Cũng theo anh Vịnh, thay vì chọn làm việc với các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn, đơn vị này tự định vị cho mình thị trường ngách là các khách hàng lẻ với khoảng 7-8 đơn hàng mỗi ngày. Việc giao nhận cho các khách hàng lẻ sẽ mất nhiều thời gian tìm kiếm hơn, nhưng đổi lại, lợi nhuận mang về tốt hơn.

Mai Khanh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video