Nhật-Australia đạt thỏa thuận chung về nông sản

DoanhNhanOnline – Tại cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, Nhật Bản và Australia ngày 7/4 đã đạt được thỏa thuận chung về biện pháp xử lý các mặt hàng nông sản. Theo thỏa thuận,...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Tại cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, Nhật Bản và Australia ngày 7/4 đã đạt được thỏa thuận chung về biện pháp xử lý các mặt hàng nông sản.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ được phép duy trì mức thuế nhập khẩu cao đối với một số mặt hàng nông sản “nhạy cảm” để đổi lấy một số mặt hàng từ Australia được áp mức thuế thấp. Hai nước hy vọng có thể kết thúc các cuộc đàm phán thương mại sớm nhất là vào mùa Hè, sau khi đạt thỏa thuận về việc giảm thuế đối với xe ôtô.

Lĩnh vực nông nghiệp từng là trở ngại lớn kể từ khi các cuộc đàm phán FTA giữa hai nước bắt đầu năm 2007. Theo thỏa thuận, hai nước sẽ soạn thảo hạn ngạch hưởng thuế thấp để Australia xuất khẩu một số sản phẩm thịt bò và sữa sang Nhật Bản, nhưng khi xuất khẩu vượt quá hạn ngạch này, hàng xuất khẩu của Australia sẽ chịu mức thuế cao hiện nay.

Trong số những mặt hàng xuất khẩu của Australia sang Nhật Bản, các sản phẩm thịt bò có giá trị cao nhất và mức thuế ở mức 38,5%. Australia đã duy trì được mức thuế 5% trong một thời gian đối với ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản. Mặt hàng gạo được loại khỏi hệ thống thuế 2 giai đoạn mới này. Như vậy, Nhật Bản có thể bảo vệ được một số sản phẩm nông nghiệp trong FTA song phương với Australia.

Australia, nước xuất khẩu nông sản lớn, đã hối thúc Nhật Bản bãi bỏ thuế đánh vào các sản phẩm thịt bò, bột mì, các sản phẩm sữa và đường, nhưng Nhật Bản từ chối mở cửa thị trường cho các sản phẩm này. Australia đã quyết định thỏa hiệp sau khi Nhật Bản chính thức thông báo hồi tháng trước mong muốn tham gia đàm phán Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Một số nguồn tin cho rằng Australia, nước đang tham gia đàm phán TPP, từ lâu đã muốn tăng tối đa xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản trước khi một hiệp định thương mại tự do đa phương có hiệu lực./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video