Nhật và Liên minh châu Âu bắt đầu đàm phán FTA

DoanhNhanOnline – Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/4 đã bắt đầu đàm phán nhằm tiến tới ký kết một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới với hy vọng thúc đẩy...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/4 đã bắt đầu đàm phán nhằm tiến tới ký kết một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới với hy vọng thúc đẩy các nền kinh tế đang trì trệ của họ.

Trong 5 ngày họp tại Brussels, hai bên sẽ thảo luận các lĩnh vực cụ thể sẽ được đàm phán và các biện pháp cần thiết để đạt được thỏa thuận toàn diện về trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư bằng cách loại bỏ các rào cản thuế quan và phi thuế quan.

Kinh tế Nhật Bản và 27 thành viên EU chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và 40% kim ngạch thương mại thế giới. Nếu được ký kết, hiệp định sẽ mở đường cho EU vào thị trường Nhật Bản và giúp Nhật Bản tăng xuất khẩu để khôi phục nền kinh tế đang trì trệ bởi giảm phát.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói: “Chúng tôi hy vọng thúc đẩy các cuộc đàm phán FTA và sớm kết thúc đàm phán.” Tuy nhiên, Cao ủy thương mai EU Karel De Gucht nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán “sẽ ngừng lại” nếu không đạt được tiến bộ sau 1 năm.

Một quan chức EU cho biết sẽ quan sát xem Nhật Bản có áp dụng các biện pháp để nới lỏng các quy định của họ hay không.

Các cuộc đàm phán FTA giữa Nhật Bản và EU được khởi động ngay sau khi Nhật Bản giành được sự ủng hộ của Mỹ trong việc tham gia đàm phán hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại tự do lớn gồm 11 nước ven Thái Bình Dương./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video