Những kỹ sư chân đất và hành trình “làm mới” nông nghiệp Việt

Những kỹ sư chân đất và hành trình "làm mới” nông nghiệp Việt

Những thiết bị máy móc được sáng tạo bởi chính những người nông dân đang đem tới diện mạo mới cho nông nghiệp Việt. Một sự kiện như Growtech tới đây có thể mở ra nhiều hi vọng và hướng phát triển mới.

Từ gieo hạt…

“Máy của tôi gieo thoải mái từ hạt rau dền đến hạt rau muống”, đó là lời tiếp thị qua điện thoại của anh Phạm Văn Hát về chiếc robot reo hạt tự động của mình ngay tại một hội trợ nông sản.

Anh Hát là nông dân Hải Dương, năm 2012 bị vỡ nợ 3 tỷ đồng với mô hình kinh doanh rau an toàn. Anh quyết định sang Isarel theo diện lao động xuất khẩu. Cũng từ đây cơ duyên với sự nghiệp sáng chế đến với anh Hát.

Sang đến Isarel anh cứ nghĩ sẽ học được công nghệ gì ghê gớm lắm của người Do Thái, tuy nhiên công việc anh phải làm mỗi ngày là bón phân thủ công cho 100ha rau sạch. Sau một thời gian, quá chán nản với công việc thủ công anh đến gặp quản lý và tự đề nghị chế tạo một chiếc máy rải phân cho cả trang trại. Được sự đồng ý, anh bắt tay thực hiện luôn, chỉ mấy ngày sau anh Hát cho ra đời sản phẩm. Chiếc máy rải phân làm ra có năng suất bằng 25 nhân công. Ngay lập tức phía Isarel tăng lương cho anh từ 1000 lên 2500 đô la Mỹ.

Sau khi được tăng lương nhờ các thiết bị sáng tạo ở nước bạn, anh Hát quyết định về nước mở xưởng cơ khí sản xuất các máy móc nông nghiệp do mình sáng chế. Robot reo hạt tự động, máy phun thuốc sâu, máy gieo hạt ngô, máy gieo hạt đậu đỗ, máy gieo hạt rau giống và rau ăn lá… hay hơn 30 cỗ máy khác tính đến nay đều là sản phẩm sáng tạo của anh Hát phục vụ cho sản xuất chế biến nông sản.

Robot rắc hạt của anh Phạm Văn Hát

Riêng robot rắc hạt có thể đạt chính xác khoảng cách cần đặt ở  2 hoặc 3cm, tùy vào từng cánh đồng, và thay thế cho khoảng 40 người trên cùng một công làm việc. Trong một thí nghiệm với chiếc máy, 4 người đặt 5 phút được 1 mét ruộng, máy anh Hát chạy 1 phút rưỡi rắc được 8 mét ruộng, mỗi hạt được reo cách 2-3cm. Robot đặt hạt sau 2 năm nghiên cứu, cải tiến đã vượt ra khỏi lũy tre làng, sang Đức, Mỹ, Singapore, Thái Lan… theo nhiều cách khác nhau.

Hay một sáng chế khác của anh là máy phun thuốc sâu. Máy cho phép phun 30 mẫu ruộng trong 6 giờ, thay thế 50 người trên cùng một công làm việc.

Tới gặt hái

“Nhà mình cấy nhiều ruộng. Nếu thuê cấy tay 1 ngày mất 250. 000 đồng/công. Chúng tôi mua máy cấy này về rồi bỏ ra 3.900.000 đồng, so với cấy tay thì rẻ hơn nhiều.” Ông Phan Châu Giang, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết.

Ông Giang là một trong số rất nhiều khách hàng đang sử dụng trực tiếp sản phẩm máy cấy không động cơ của anh Trần Đại Nghĩa nông dân Thái Bình. Năm 2001, ở xã Đông Hoàng có chương trình tu nghiệp sinh cho người vừa học, vừa làm tại Hàn Quốc, anh Nghĩa mạnh dạn nộp đơn đăng kí và trúng tuyển. Tại Hàn Quốc anh nhận ra rằng việc làm nông muốn có năng suất cao bắt buộc phải áp dụng khoa học công nghệ. Tuy nhiên, đặc thù ruộng đất ở Việt Nam khác nhiều so với Hàn Quốc, nếu cứ dùng nguyên mẫu máy giống nước bạn thì hiệu quả đem lại không cao, giá cũng ở ngưỡng “chót vót”, thu nhập thấp như nông dân không thể mua được.

Máy cấy không động cơ tại xưởng sản xuất của anh Trần Đại Nghĩa

Sau khi về nước 4 năm, tháng 1/2009, anh Nghĩa bắt tay vào vẽ thiết kế chế tạo máy cấy. Anh Nghĩa cho rằng nếu chế tạo máy cấy có động cơ thì giá thành mỗi chiếc vô tình sẽ bị đẩy lên cao, thân máy nặng nề, thiếu linh hoạt, vì thế anh “rẽ hướng”, chế tạo một sản phẩm không động cơ.

Chiếc máy của anh Nghĩa cùng lúc có thể cấy được 4 hàng, khoảng cách có thể tự điều chỉnh theo ý muốn. Do máy nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển trên các địa hình ruộng khác nhau, từ người già đến con trẻ đều có thể điều khiển dễ dàng.

Và bước ra sân chơi lớn

Những sản phẩm sáng tạo của cả anh Hát hay anh Nghĩa, những “kỹ sư chân đất” đã cải thiện vượt trội các công đoạn canh tác, sản xuất trong nông nghiệp và cũng được các doanh nghiệp trên thế giới tìm đến. Tuy nhiên, có một thực tế là tất cả các cuộc mua bán thường được diễn ra tại xưởng sản xuất của các nhà sáng chế, hay lịch sự nhất là qua điện thoại di động. Cho tới nay chưa hề có một buổi triển lãm công nghệ nông nghiệp nào được tổ chức nhằm thúc đẩy mua bán các thiết bị công nghệ trong nông nghiệp.

Tháng 11 này nút thắt trên sẽ được khai thông. Những chiếc máy cày không động cơ của anh Nghĩa hay robot đặt hạt của anh Hát sẽ được trưng bày tại một triển lãm thiết bị công nghệ cho ngành Nông-Lâm-Ngư nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Triển lãm mang tên Growtech do Bộ Công Thương cùng Bộ Khoa học công nghệ và Bộ Nông nghệp và phát triển nông thôn chủ trì.

Sự kiện này cho phép các doanh nghiệp Việt Nam cùng các cá nhân như anh Hát, anh Nghĩa có cơ hội giới thiệu sản phẩm của mình với các doanh nghiệp nông nghiệp quốc tế cũng như với các hộ nông dân trên nhiều tỉnh thành cả nước.

Nền nông nghiệp mới không đại diện bởi vấn đề “công cụ” như công nghệ, nguồn vốn, đất đai, nhân lực… mà phải bảo đảm được tính hiệu quả và tính tiết kiệm. Thêm vào đó, phải tạo thêm được giá trị gia tăng về chất lượng, dinh dưỡng, văn hóa… để cùng một đơn vị sản phẩm như trước nhưng có thể bán với giá cao hơn.

Những sáng chế của anh Hát hay anh Nghĩa nhìn rộng ra so với tiến bộ khoa học thế giới thì không thể so sánh được về chất lượng kỹ thuật nhưng chúng đang làm “mới” lại một nền nông nghiệp đã “cũ”, giúp năng xuất lao động tăng lên thấy rõ. Và một sự kiện như Growtech giúp phổ biến các công nghệ mới sẽ là chìa khóa để mở một cánh cửa rộng hơn giúp chúng ta sớm bước tới nền nông nghiệp 4.0.

GROWTECH VIETNAM 2017 do Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ ngày 30/11 – 2/12 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Ðạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ðây là hội chợ – triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản duy nhất và có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, quy tụ các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực liên quan, được kỳ vọng đem đến những hoạt động đổi mới quan trọng và góp phần thúc đẩy giao thương cho ngành nông – lâm – ngư nghiệp Việt Nam.

Với nền tảng chuyên ngành báo chí đa phương tiện, ông Dũng chịu trách nhiệm sản xuất các loại hình báo chí tương tác như Mega Story, Interactive Infographic và các bản tin Video trên môi trường trực tuyến, cũng như thực hiện bài viết cho bản in của Tạp chí Doanh Nhân trong giai đoạn 2016-2020.

Bài viết liên quan

Để nông nghiệp cất cánh

Tích tụ đất nông nghiệp để mở rộng diện tích canh tác nuôi trồng được xem là yếu tố phát triển nông nghiệp bền vững, tránh được những chiến dịch giải cứu quanh năm. Nhiều doanh nghiệp […]

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video