Những nỗ lực để thành phố vươn cao

Những nỗ lực để thành phố vươn cao

Cần Thơ sẽ có trường đua ngựa. Đây là thông tin khiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp giật mình nhìn lại… Với số vốn đầu tư dự kiến 500 triệu USD, liên doanh các nhà đầu tư SIBC Internatinonal...

Câu chuyện quản lý Tác giả

Cần Thơ sẽ có trường đua ngựa. Đây là thông tin khiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp giật mình nhìn lại…

Với số vốn đầu tư dự kiến 500 triệu USD, liên doanh các nhà đầu tư SIBC Internatinonal Ltd (nhà đầu tư Hong Kong), HCHR- Hongkong (SPC), CHR group – Cần Thơ, KRA – nhà tư vấn Hàn Quốc, muốn thực hiện dự án Trường đua ngựa và Khu liên hợp giải trí, du lịch ở Cần Thơ.

Trải thảm đỏ

Lần đầu tiên, trên tấm thảm đỏ kêu gọi đầu tư của Cần Thơ hiện lên mô hình trường đua ngựa có đặt cược. Ông Nguyễn Trùng Khánh, Chủ tịch HĐQT Trường Tri thức doanh nhân (ASA), đại diện nhà đầu tư nhấn mạnh các lợi ích do dự án mang lại bao gồm: trường đua, khu phụ trợ, khu vui chơi giải trí dành cho cả người lớn, trẻ em, khu nhà ở (nghỉ dưỡng) và khu thể thao… sẽ góp phần thay đổi diện mạo và kinh tế của toàn thành phố Cần thơ.

Trước đây chưa lâu, trường đua ngựa Phú Thọ (TP.HCM) đã hoàn toàn bị xóa tên. Bây giờ, trường đua ngựa mới sẽ được xây dựng và tổ chức ở Cần Thơ. Đây sẽ là nét cọ màu tô vào một trong những khoảng trống trên bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế nước ta,  ông Khánh vừa gợi mở vừa nói về nguyên tắc hoạt động của trường đua: vào ba ngày mỗi tuần (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật), từ 8 – 22 giờ (có 12-16 cuộc đua/ngày), người chơi từ 21 tuổi trở lên có thể mua vé đặt cược từ 10.000 đến 1 triệu đồng. Mỗi ngày chỉ được mua tối đa 1 triệu đồng… Các ngày còn lại dành cho các hoạt động vui chơi giải trí khác.

Ông tiếp tục phác thảo về hoạt động kinh doanh: nơi vui chơi giải trí, du lịch, dịch vụ tầm cỡ châu lục sẽ tạo ra 20.000 việc làm, doanh thu 50.000 tỷ đồng/năm, nguồn thu thuế khoảng 10.000 tỷ đồng/năm, góp phần tăng trưởng GDP, nâng cao giá trị sử dụng đất từ 50 triệu đồng/ha lên 250 tỷ đồng/ha…

Có hai vấn đề cần phải xin ý kiến Trung ương: “vấn đề” đặt cược và đây là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài. Theo ông Võ Thành Thống, Chủ tịch  UBND TP Cần Thơ, còn những vấn đề có liên quan, cũng cần được Trung ương chấp thuận là môi trường, tái định cư và giao thông, vì ít nhất có 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng do giải phóng mặt bằng và công ăn việc làm.

“Với mật độ xây dựng dự kiến có 20.000 người làm việc, trường đua thu hút 50.000 người thì phải tính đến vấn đề giao thông”, theo ông Thống.

Theo ước tính của chuyên gia, trên diện tích khoảng 150ha là các khu chức năng, khu dịch vụ trường đua, huấn luyện nài ngựa, nuôi dưỡng, chăm sóc ngựa; khu công viên cảm giác mạnh; khu khách sạn 3-5 sao, sân tập golf, tập bóng chày… có lẽ đây là dự án vui chơi chưa từng có ở xứ “gạo trắng, nước trong” này.

Mong chờ thu hút dự án FDI

Năm 2016, Cần Thơ thu hút được gần 200 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Riêng dự án sản xuất giày thể thao của Tập đoàn Taekwang Vina (Hàn Quốc) đã chiếm khoảng 172 triệu USD.  Đến nay, thành phố thủ phủ Tây Nam bộ này có 74 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), tổng số vốn đăng ký trên 643 triệu USD. Nếu so toàn vùng, với 1.324 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 18,9 tỷ USD, số dự án FDI của Cần Thơ chiếm khoảng 5,5%, vốn đăng ký chỉ chiếm 3,4% tổng vốn đăng ký của cả ĐBSCL. Số dự án đầu tư mới ở Cần Thơ chỉ chiếm khoảng 4% so tổng số dự án và số vốn đăng ký mới chỉ chiếm khoảng 16% so toàn vùng.

Cần Thơ có nhiều dự án để đáp ứng mong muốn trở thành đô thị thông minh, đô thị thích ứng biến đổi khí hậu và là mảnh đất lành cho những ý tưởng start-up. Hiện, thành phố đặt kỳ vọng vào làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một Vườn ươm doanh nghiệp Việt – Hàn đang được xây dựng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và văn phòng tư vấn Japan desk ở Cần Thơ được UBND thành phố quan tâm để thúc đẩy hoạt động kêu gọi đầu tư  từ Nhật Bản.

Ông Kyoshiro Ichikawa, cố vấn Japan desk tại Cần Thơ cho biết, sẽ có hội thảo tại Okayama và Kobe vào cuối tháng 8/2017, để thành phố giới thiệu về khu công nghiệp mới ở Ô Môn.

Đến nay, thành phố Cần Thơ có 74 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), tổng số vốn đăng ký trên 643 triệu USD

Trong khi nhà đầu tư Trung Quốc cố gắng gợi mở khu vui chơi tầm cỡ châu lục thì nhà đầu tư Nhật Bản nói rằng, họ muốn Cần Thơ khẳng định: Có 1.000 kỹ sư phần mềm khi nhà đầu tư Nhật Bản triển khai dự án đầu tư với điều kiện lao động phải biết tiếng Nhật.

Cần Thơ cũng từng tổ chức hội thảo ở Tokyo mời gọi đầu tư vào thủ phủ Tây Nam bộ, 200 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự. Sau đó phái đoàn 50 doanh nghiệp Nhật Bản đến Cần Thơ để khảo sát, nhưng chỉ cần một điều kiện như trên (lao động biết tiếng Nhật) mà Cần Thơ đã thấy “đuối”.

Suốt 3 năm nay, dù đặt nhiều kỳ vọng nhưng Cần Thơ vẫn chưa thể mở được đường bay từ Nhật Bản đến Cần Thơ, vẫn chưa thể đưa tàu hàng từ Nagasaki đến thẳng Cảng Cái Cui. Sau những chuyến hàng Việt Nam qua Nagasaki và mong muốn có những chuyến hàng Nhật khứ hồi để giảm chi phí, nhưng người Nhật dường như đã bớt quan tâm đến xứ này. Cần Thơ muốn làm trung tâm đào tạo hộ lý phục vụ người già thật tốt, khuyến khích làm du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, nhưng du khách Nhật không đến đây vì không có biển. Do vậy, ý tưởng du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe người già thất bại, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói với tâm trạng kém vui.

Còn ông Kyoshiro Ichikawa luôn là người thẳng thắn nói rằng, do lượng hàng vào ĐBSCL quá ít, logistics khó thực hiện được và Cần Thơ cũng chưa đủ phát triển để đáp ứng nhu cầu cơ bản mà nhà đầu tư Nhật mong muốn nên Cần Thơ phải chuẩn bị thật kỹ trước khi kêu gọi đầu tư.

Vậy, những ngành nào sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài?

“Công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm, logistics và du lịch là những lĩnh vực có thể hợp tác với doanh nhân Nhật”, ông Kyoshiro Ichikawa nói: Cần Thơ nhất định sẽ phát triển hơn nữa, có nhiều cơ hội hơn nữa để hợp tác với Nhật, nhưng phải kiên nhẫn chọn lựa dự án.

Khánh An

Tập trung thu hút đầu tư nước ngoài

– Thực hiện Dự án Trường đua ngựa và Khu liên hợp giải trí, du lịch ở Cần Thơ

– Đã tổ chức hội thảo tại Tokyo mời gọi đầu tư vào thủ phủ Tây Nam bộ có 200 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự

– Sẽ hội thảo ở Okayama và Kobe vào cuối tháng 8/2017 để giới thiệu về khu công nghiệp mới ở Ô Môn

– Thành phố còn nhiều cơ hội nữa để hợp tác với Nhật, nhưng phải chọn lựa dự án

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video