Nhượng quyền dịch vụ lên ngôi

Nhượng quyền dịch vụ lên ngôi

Hàng ngàn thương hiệu quốc tế đổ dồn về Triển lãm nhượng quyền quốc tế London cuối tháng 2/2017, báo hiệu những tên tuổi về dịch vụ sẽ sớm xuất hiện và lan tỏa toàn cầu. Trong vài năm nữa...

Chiến lược Tác giả

Hàng ngàn thương hiệu quốc tế đổ dồn về Triển lãm nhượng quyền quốc tế London cuối tháng 2/2017, báo hiệu những tên tuổi về dịch vụ sẽ sớm xuất hiện và lan tỏa toàn cầu.

Trong vài năm nữa Việt Nam được dự đoán là thị trường bùng nổ các dịch vụ nhượng quyền. Từ nay đến năm 2020, các nhà kinh doanh sẽ còn bận rộn nhiều trong việc đàm phán và chuẩn bị nội lực cần thiết, nhanh chóng nắm bắt các cơ hội.

Nhượng quyền ngày càng đa dạng ngành nghề

Nhượng quyền là hình thức phát triển thương hiệu phổ biến nhất trong ngành ẩm thực. Hầu hết những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng nhất trên thế giới mà mọi người đều biết đến như Mc Donald’s, KFC, Pizza Hut, Starbucks đều phát triển ở tầm vóc quốc tế thông qua hình thức nhượng quyền. Cũng vì vậy, nhiều người lầm tưởng nhượng quyền đồng nghĩa với ẩm thực. Trên thực tế, nhượng quyền được áp dụng cho rất nhiều ngành nghề khác nhau, ngoài ẩm thực còn áp dụng rộng rãi cho tất cả các mô hình bán lẻ và mô hình dịch vụ. Tuy nhiên, do có sự khác biệt về nhu cầu giữa thị trường phát triển và thị trường đang phát triển, xu hướng nhượng quyền của hai khu vực thị trường này cũng hoàn toàn trái ngược nhau.

Mới đây, tại triển lãm nhượng quyền quốc tế diễn ra ở London trong hai ngày 17 và 18/2/2017, hơn 70% doanh nghiệp nhượng quyền tham dự triển lãm để tìm kiếm đối tác nhận quyền nằm trong các lĩnh vực bán lẻ phi truyền thống và dịch vụ. Bán lẻ phi truyền thống là các mô hình được xây dựng dựa trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng di động và mô hình bán hàng tự động.

Tương tự như thế, xu hướng chung tại các quốc gia đã phát triển như Bắc Mỹ, Úc, Tây Âu, Bắc Á, ngành nhượng quyền đang chuyển hướng phát triển mạnh trong các ngành bán lẻ phi truyền thống và dịch vụ. Trong khi đó, dịch vụ hiện đang phát triển mạnh về nhượng quyền vô cùng đa dạng, từ dịch vụ cho doanh nghiệp như coaching, tư vấn doanh nghiệp, huấn luyện, bảo hiểm, thuế, marketing online, marketing di động, đến các dịch vụ cho gia đình như sửa mái nhà, vệ sinh, cắt cỏ, sửa ống nước, sửa điện, hay các dịch vụ giáo dục và y tế như dạy kèm tại gia, sinh hoạt giải trí với âm nhạc cho người già và trẻ em, dịch vụ chăm sóc người già tại gia… Dự đoán, từ nay đến năm 2020, các ngành dịch vụ và bán lẻ phi truyền thống sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại các thị trường đã phát triển. Sau khi thị trường bão hòa, các dịch vụ này chắc chắn sẽ bắt đầu chuyển hướng sang các thị trường đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ngành nào sẽ hot tại thị trường đang phát triển?

Ngược lại, xu hướng chung của thị trường đang phát triển vẫn tập trung nhượng quyền các ngành ẩm thực và bán lẻ truyền thống. Theo dự đoán của Euromonitor, các thị trường trọng điểm của ngành ẩm thực trong tương lai sẽ tập trung chủ yếu tại 4 khu vực thị trường, bao gồm UAE, Ấn độ, Đông Nam Á và Trung Quốc. Từ nay đến năm 2020, UAE và Ấn Độ đều dự kiến tăng trưởng 6% mỗi năm, Trung Quốc ở mức 6,7%/năm. Tại khu vực Đông Nam Á, tất cả các thị trường đều phát triển mạnh. Tuy nhiên, 3 thị trường nổi bật nhất từ nay đến năm 2020 sẽ là Indonesia, Philippines và Việt Nam. Philippines dự đoán sẽ dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng chuỗi 7% mỗi năm, nâng tổng giá trị ngành ẩm thực chuỗi từ 5,5 tỷ USD năm 2015 lên đến 7,5 tỷ USD năm 2020, cao hơn cả các thị trường phát triển như Ý, Nga hay Saudi Arabia.

Tại Việt Nam, dự kiến tăng trưởng chuỗi ở mức 15% mỗi năm, với tổng giá trị tăng trưởng chuỗi ẩm thực từ 612 triệu USD năm 2015 lên đến 1,2 tỷ USD năm 2020. Thị trường ẩm thực chuỗi tại Việt Nam vẫn còn tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn khi lên kế hoạch phát triển số lượng chi nhánh do thực tế tốc độ phát triển kinh tế và thành thị hóa tại thị trường nội địa.

Theo Euromonitor, 3 thị trường nổi bật nhất về nhượng quyền sẽ là Indonesia, Philippines và Việt Nam

Mặc dù ẩm thực giữ ưu thế là ngành dẫn đầu tại các thị trường đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ngành bán lẻ truyền thống và một số ngành dịch vụ sẽ phát triển song song từ nay đến năm 2020. Bán lẻ truyền thống vẫn tập trung phần lớn ở khu vực siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại siêu thị, siêu thị mini… Các ngành dịch vụ nhượng quyền sẽ tập trung chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục cho trẻ em, dịch vụ huấn luyện, coaching, tư vấn doanh nghiệp, dịch vụ bất động sản, dịch vụ sức khỏe và làm đẹp cá nhân như phòng tập thể dục, spa, massage, trung tâm thẩm mỹ, dịch vụ y tế cho người già… Xu hướng chung sẽ tập trung vào việc mua nhượng quyền quốc tế đưa vào kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Việc các doanh nghiệp Việt Nam có thể xây dựng mô hình và sử dụng hình thức nhượng quyền để phát triển tại thị trường nội địa và ra thị trường khu vực hay quốc tế sẽ vẫn còn nhiều hạn chế, chủ yếu do thiếu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Nguyễn Phi Vân

Dịch vụ áp đảo

Triển lãm nhượng quyền quốc tế tại Anh đang là tâm điểm thu hút nhiều doanh nghiệp trên thế giới bởi nhiều người đang quan sát xem nước Anh Brexit ra sao để định hướng kinh doanh. Năm nay, 70% số lượng nhãn hiệu tham gia triển lãm là các nhãn nhượng quyền từ khắp nơi trên thế giới tập trung cho dịch vụ dạy kèm, dịch vụ chăm sóc người già, sửa mái nhà, cắt cỏ, vệ sinh, nhà kho, tư vấn, coaching, dịch vụ marketing, trường dạy vẽ, dịch vụ tổ chức tiệc, dịch vụ sức khỏe…

 

Bài viết liên quan

Kỹ năng quản lý thời gian cho các bạn trẻ

Nhiều người chỉ chăm chăm học cách quản lý tiền bạc mà chưa bao giờ học cách quản lý một nguồn tài sản khác hữu hạn và vô cùng quan trọng: thời gian. Trong bài viết này, Huyền Chip chia sẻ một số kỹ năng quản lý thời gian học được ở Mỹ.

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video