Niềm tin chưa mất

Niềm tin chưa mất

“Niềm tin” và “sự hồi phục” là hai từ xuất hiện dày đặc nhất trên báo chí khi viết về thị trường bất động sản vào những ngày cuối năm 2014. Thậm chí mới chỉ cách đây ba tháng, nhiều...

Bất động sản Tác giả

“Niềm tin” và “sự hồi phục” là hai từ xuất hiện dày đặc nhất trên báo chí khi viết về thị trường bất động sản vào những ngày cuối năm 2014.

Thậm chí mới chỉ cách đây ba tháng, nhiều người vẫn còn dè dặt khi nói đến sự phục hồi của thị trường, chỉ dám nói “có dấu hiệu phục hồi”. Bước ngoặt lớn trên thị trường được ghi nhận vào cuối tháng 11/2014, khi Chính phủ chính thức nới lỏng rất nhiều điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Mặc dù luật này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 năm 2015, nên chưa thể tác động ngay đến lượng giao dịch, nhưng đã bồi đắp thêm niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một năm của niềm tin trở lại

Tất nhiên, niềm tin không chỉ đến từ một sự kiện, mà là sự tích lũy từ rất nhiều thông tin khác nhau. Một trong những thước đo dễ thấy nhất là việc hàng loạt sản phẩm nhà ở được bán ra trên thị trường trong năm 2014 ở tất cả các phân khúc (trừ phân khúc hạng sang). Theo số liệu sơ bộ của Công ty Tư vấn bất động sản CBRE, trong năm 2014 có 35 dự án với tổng số khoảng 16.000 căn hộ được chào bán tại thị trường TP.HCM, chia đều cho ba phân khúc là cao cấp (46%), trung cấp (29%) và bình dân (25%). Con số này cao hơn 63% so với năm 2013, hơn gấp 2 lần năm 2012 và không thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm là năm 2008, khi thị trường đón nhận khoảng 21.000 căn chào bán trong một năm (phần lớn là căn hộ bình dân). Tương tự như thị trường TP.HCM, thị trường Hà Nội cũng đón nhận 12.500 căn hộ được chào bán mới trong năm 2014, trong đó hạng sang chiếm 3,4%, cao cấp 1,8%, trung cấp 67,2% và bình dân là 27,6%. Con số này cao gần gấp 2 lần so với năm 2012. So với thời kỳ đỉnh điểm năm 2011 khi thị trường chào đón tới hơn 20.000 căn mở bán thì số lượng căn hộ chào bán của năm 2014 tại Hà Nội chỉ bằng một nửa. Nhưng điều này cho thấy thị trường đang “ấm” dần trở lại và các chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc mở bán căn hộ ra thị trường. Mặc dù có một số lượng lớn được chào bán ra thị trường, khả năng hấp thụ của thị trường cũng rất khả quan trong năm qua. Trong 11 tháng đầu năm 2014, nếu như phân khúc bình dân và trung cấp có tỷ lệ hấp thụ khoảng 40%, thì phân khúc cao cấp có tỷ lệ lên tới 50-60%. Kết quả này là nhờ các chủ đầu tư đưa ra nhiều sản phẩm đa dạng với diện tích căn hộ và cơ cấu căn hộ hợp lý hơn.

Xét về cơ hội đầu tư, năm 2014 đem lại nhiều cơ hội hơn cho cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Nổi bật trong đó là hai mảng thị trường nhà ở bán và văn phòng. Thứ nhất là thị trường nhà ở bán tiến triển thuận lợi khi giá đã chạm đáy. Giá nhà được ghi nhận giảm từ năm 2011 đến giữa năm 2014 thì có dấu hiệu tăng trở lại tại một vài phân khúc, cá biệt có dự án tăng đến 10% tại thời điểm cuối năm so với đầu năm. Các cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện và nhà đầu tư nào chần chừ cơ hội sẽ vuột khỏi tay. Thứ hai là cơ hội đầu tư dành cho những tổ chức hay công ty lớn có sẵn nguồn tiền đầu tư, khi thị trường văn phòng diễn biến tích cực. Nhu cầu mua dự án hạng A tại các vị trí đắc địa vẫn rất cao, đặc biệt là từ các tổ chức đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội sinh lời tại phân khúc thấp hơn. Niềm tin đã trở lại trong năm 2014 bằng nhiều cánh cửa khác nhau.

Triển vọng nào cho năm 2015?

Bước sang năm 2015, bên cạnh việc phân khúc căn hộ bình dân tiếp tục đà tăng trưởng để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở, thị trường căn hộ cao cấp sẽ phát triển mạnh hơn để đáp ứng cả nhu cầu của người mua để ở và nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, chắc chắn thị trường sẽ không “sốt” như thời 2007-2008, do người mua giờ đây thận trọng hơn và được tiếp cận với nhiều thông tin thị trường hơn. Họ cũng có nhiều lựa chọn hơn nên việc xếp hàng dài qua đêm để mua được căn hộ ưng ý sẽ khó xảy ra. Và lần đầu tiên sau nhiều năm khủng hoảng, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu đón nhận sự trở lại của phân khúc hạng sang. Mặc dù phần lớn người chơi trên thị trường vẫn rất dè dặt với phân khúc này, nhưng sẽ có một lượng nhỏ nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội ngách đầu tư vào phân khúc rất cao cấp, vốn vắng bóng trên thị trường trong một thời gian dài.

Đối với những nhà đầu tư nước ngoài, dù thị trường bất động sản tại Việt Nam đã có bước đi đầu tiên trong chu kỳ hồi phục, các nhà đầu tư vẫn thận trọng dò xét động thái của thị trường. Đặc biệt, năm 2015 sẽ đón nhận sự có mặt của các tập đoàn đầu tư lớn đến từ Trung Đông, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Nga lần đầu tiên tới Việt Nam. Giá đất tại Việt Nam tuy rất cao, song vẫn rẻ hơn so với giá đất tại Bangkok, Kuala Lumpur hay Manila. Do đó, Việt Nam vẫn có thể là sự lựa chọn tốt đối với họ.

Các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ bước chân vào thị trường dưới hình thức mua đất hay mua dự án, họ sẽ tham gia góp vốn vào các liên doanh và mua cổ phần tại các công ty bất động sản đang niêm yết. Những dự án lớn, nhất là tại khu vực trung tâm, sau thời gian dài bị đình trệ sẽ được tái đầu tư và khởi động lại, nhờ kêu gọi được nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài. Thị trường nhà ở bán được dự báo sẽ tiếp tục là phân khúc sôi động nhất và chứng kiến nhiều thay đổi trong năm 2015. Niềm tin từ cả phía người mua, người bán, nhà đầu tư tư nhân và nhà đầu tư tổ chức sẽ là động lực thúc đẩy toàn bộ thị trường.

Cho dù với mục đích mua để ở hay đầu tư, nếu bạn chưa kịp làm trong năm 2014 thì năm 2015 sẽ là thời điểm tốt cho bạn. Niềm tin vẫn chưa mất!

Thùy Dương

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video