Nội – ngoại so kè lương thưởng

Nội – ngoại so kè lương thưởng

Thưởng cao ở các công ty Việt đang có xu hướng gia tăng nhiều hơn so với công ty ngoại là điểm nổi bật cho thấy các công ty Việt Nam quan tâm đến chất lượng nhân sự nhiều hơn....

Thưởng cao ở các công ty Việt đang có xu hướng gia tăng nhiều hơn so với công ty ngoại là điểm nổi bật cho thấy các công ty Việt Nam quan tâm đến chất lượng nhân sự nhiều hơn.

Kết quả Khảo sát lương và Tư vấn nhân sự công ty do Talentnet công bố gần đây thu hút 520 công ty tham gia đến từ 15 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, thu thập dữ liệu lương thưởng từ hơn 211.816 nhân viên trên khắp Việt Nam.

“Sự gia tăng vượt trội trong số lượng các công ty Việt Nam tham gia khảo sát lương năm nay (tăng hơn 50% so với năm ngoái) đã phần nào chỉ ra rằng các công ty lớn trong nước bắt đầu có nhận định nghiêm túc hơn đối với hệ thống lương, thưởng, phúc lợi cho nhân viên”, bà Hoa Nguyễn, Trưởng bộ phận Khảo sát lương và Tư vấn nhân sự công ty Talentnet nhận định.

Tăng lương và lạm phát tỷ lệ thuận

Bà Hoa cho biết, năm nay, với tỷ lệ lạm phát thấp, các doanh nghiệp cũng điều chỉnh mức tăng lương thấp hơn năm ngoái ở mức 9,4%. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016 khi điều kiện kinh doanh của 2016 được đánh giá sẽ khả quan hơn. Cụ thể trong năm 2016, mức tăng lương đối với các công ty trong nước được dự báo sẽ tăng 9,6%, trong khi với các công ty nước ngoài là 10,2%.

nhung nganh tang luong cao nhat

Nội – ngoại so kè lương thưởng

Trong báo cáo của Talentnet, tài chính và dầu mỏ đã không còn nằm trong nhóm ngành hot được tăng lương cao. Ngược lại, cùng với du lịch, khách sạn, nhà hàng, đây là 3 nhóm ngành có tỷ lệ tăng lương thấp nhất năm nay.

3 ngành soán ngôi tỷ lệ tăng lương cao nhất năm nay là hóa chất, dược – công nghệ sinh học và sản xuất. Lý do được phía Talentnet đưa ra là do đây là những nhóm ngành ít chịu tác động từ các biến động kinh tế.

Mặc dù nằm trong nhóm có tỷ lệ tăng lương thấp nhưng tài chính, dầu mỏ cùng với ngân hàng lại là 3 ngành thuộc nhóm có tỷ lệ thưởng cao nhất với tỷ lệ lần lượt là: 17,2%; 17,7% và 22,1%. Ba ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất là logistics (10,5%), bán lẻ (9,2%) và khách sạn, nhà hàng và dịch vụ (8,3%).

Doanh nghiệp Việt thưởng cao hơn doanh nghiệp ngoại

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ thưởng của các doanh nghiệp trong nước cao hơn so với doanh nghiệp nước ngoài. Cụ thể doanh nghiệp trong nước thưởng khoảng 20% so với lương cơ bản, trong khi ở doanh nghiệp nước ngoài con số này là 16,2%. Liệu rằng có thật doanh nghiệp trong nước thưởng nhiều hơn doanh nghiệp nước ngoài? Bà Hoa, Talentnet lý giải, đây là tỷ lệ thưởng tính theo lương cơ bản nên nhìn chung tỷ lệ thưởng của doanh nghiệp trong nước cao hơn doanh nghiệp nước ngoài, do doanh nghiệp trong nước có mức chi trả lương cơ bản thấp hơn. Tỷ lệ này không có nghĩa là con số tuyệt đối về mức thưởng của doanh nghiệp trong nước cao hơn.

Khảo sát đã chỉ ra rằng, sự chênh lệch trong chi trả lương giữ doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước vẫn còn khoảng cách lớn, tới 40%. Đặc biệt, càng ở vị trí cấp cao, mức chênh lệch này càng lớn. Chẳng hạn, vị trí nhân viên chênh lệch 25%, nhưng vị trí quản lý chênh tới 53% và giám đốc chênh tới 62%. Sự khác biệt này cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài rất chú trọng thu hút và giữ những vị trí quan trọng, đóng góp lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Khó tìm người kinh doanh giỏi?

Trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên kinh doanh cao cấp và trưởng phòng tiếp thị vẫn là những vị trí “hot” trong năm 2015. Những vị trí này nằm trong danh sách top 3 những công việc “hot”, khó tuyển dụng và khó giữ chân nhân tài trong nhiều năm. Tuy nhiên, vị trí mà một công ty thường gặp khó khăn nhiều nhất trong việc thu hút nhân tài là chuyên viên kinh doanh cấp cao, trưởng phòng kinh doanh và chuyên viên tiếp thị cấp cao.

Nguy cơ mất nhân tài khi gia nhập AEC, TPP?

“Sự gia nhập AEC dẫn đến việc trao đổi nhân tài không còn giới hạn trong pham vi của 1 quốc gia, các công ty tập đoàn đa quốc gia và các công ty Việt Nam lớn cần cân nhắc lại gói lương thưởng bởi đây vẫn là một trong những yếu tố then chốt để giữ chân người tài”, bà Hoa, Talentnet khuyến cáo.

Theo bà hoa, khi Việt Nam gia nhập AEC và TPP, các công ty nước ngoài sẽ có sự dịch chuyển và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhiều hơn tại Việt Nam để tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ. Do đó, người lao động trong nước sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hơn. Trong đó, người lao động trong nhóm ngành sản xuất sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn. “Việt Nam đang là trung tâm sản xuất trong khu vực cho những nhóm ngành về điện tử, hàng công nghệ… cho nên người lao động trong lĩnh vực sản xuất sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn”.

Trong khi đó, bà Godelieve van Dooren, Mercer cho rằng, các doanh nghiệp trong nước không nên quá lo lắng về tình trạng chảy máu nhân lực khi các hiệp định thương mại được ký kết. Bởi thực tế, chỉ có một số ngành nghề, người lao động mới được phép di chuyển qua lại giữa các quốc gia và phần lớn đây là những lao động có tay nghề, kỹ năng làm việc tốt. Hơn nữa, để lao động có thể di chuyển qua lại, giữa các quốc gia sẽ có những thỏa thuận ràng buộc rõ ràng được ký kết để đảm bảo không có tình trạng chảy máu nhân lực từ nước này sang nước khác.

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video