Nông nghiệp hưởng lợi từ công nghệ cao

Nông nghiệp hưởng lợi từ công nghệ cao

Nhiều công ty Việt Nam đang tạo ra những phần mềm giúp sản xuất, nuôi trồng đảm bảo chất lượng và gia tăng giá trị cho nền nông nghiệp. Tính ưu việt của việc ứng dụng công nghệ thông tin...

Thị trường Tác giả

Nhiều công ty Việt Nam đang tạo ra những phần mềm giúp sản xuất, nuôi trồng đảm bảo chất lượng và gia tăng giá trị cho nền nông nghiệp.

Tính ưu việt của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp so với cách canh tác truyền thống nhờ tối ưu hóa được nhiều yếu tố trong sản xuất như: giống, đất đai, khí hậu, dinh dưỡng, thông tin thị trường… sẽ giúp tạo ra các sản phẩm đồng đều về mặt chất lượng và tăng thu nhập rõ ràng cho người nông dân.

Nông nghiệp thông minh

Tạo ra một môi trường, thổ nhưỡng, các điều kiện thời tiết tương tự bên ngoài đồng ruộng, nhưng “gói gọn” trong một container, đây là công nghệ của Công ty 5D Agri Solutions. Giờ đây, cho dù đang sinh sống trong thành phố, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nông dân trồng đủ mọi loại trái cây, rau sạch theo nhu cầu ưa thích.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên, Giám đốc Nghiên cứu Công ty 5D Agri Solutions cho biết, sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led để cây quang hợp và trồng bằng phương pháp thủy canh, việc tính toán lượng ánh sáng, phân bón, nước, các chất dinh dưỡng do hệ thống các máy cảm biến, thiết bị điện tử và phần mềm điều khiển.

“Với công nghệ này, có thể trồng bất kỳ loại trái cây, rau củ nào bằng việc chọn chương trình trồng cho giống đó và bấm nút khởi động, mọi việc còn lại đều được thực hiện một cách tự động, không cần bàn tay can thiệp của con người cho đến thời điểm thu hoạch”, ông Uyên cho biết.

Cũng bằng công nghệ tương tự, nhưng triển khai ở quy mô lớn hơn là sự hợp tác ba bên của khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (AHTP), Công viên Phần mềm Quang Trung và Công ty Global CyberSoft. Mục tiêu của sự hợp tác này là xây dựng hệ thống phần mềm SmartAgri, ứng dụng quản lý sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình quy chuẩn.

Bằng mạng cảm biến, công nghệ không dây, GPS, GIS và các thuật toán thông minh, SmartAgri đem đến quy trình tự động hóa trong quá trình canh tác. Ứng dụng này hoạt động theo các điều kiện môi trường như: tùy vào độ ẩm, thời tiết, ánh sáng, độ pH, áp suất, lượng mưa sẽ đưa ra các quyết định tưới thêm nước, cung cấp dưỡng chất, mở hệ thống quạt làm mát, bật đèn chiếu sáng, phun sương… SmartAgri chạy trên các nền tảng công nghệ mới, như Internet kết nối vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics) và triển khai trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Nếu IoT giúp các thiết bị trong hệ thống kết nối với nhau thông qua mạng Internet thì nông dân bằng thiết bị thông minh kết nối Internet có thể kiểm soát thiết bị vật lý thực thi quá trình canh tác theo ý muốn. Với Big Data, những doanh nghiệp làm nông nghiệp có thể dùng hệ thống tập hợp, phân tích các dữ liệu về lịch sử, về kỹ thuật trồng, dịch bệnh, thời tiết để phân tích và cung cấp thông tin hữu ích, lên kế hoạch sản xuất, tính toán chi phí, doanh thu và quản lý sản xuất theo mùa vụ, khu vực sản xuất. Điện toán đám mây cũng đã đem lại khả năng to lớn trong việc tạo ra một hệ sinh thái cho nhà nông, chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi, cập nhật thông tin về nhu cầu, giá cả thị trường, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm.

Cũng trong tầm nhìn ứng dụng CNTT vào nông nghiệp, Công ty TNHH chế tạo máy và dịch vụ công nghệ cao TE tạo ra một con tem điện tử giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc. Gần đây nhất, Công ty TNHH Chế tạo máy và Dịch vụ công nghệ cao TE đã hỗ trợ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương TP.HCM kiểm tra được nguồn gốc thịt heo. Người tiêu dùng chỉ cần tải ứng dụng TE – FOOD về điện thoại và sau đó, mỗi lần mua thịt mở phần mềm đưa camera vào soi tem dán trên thịt để biết được các thông tin như: trang trại, địa điểm, thời gian giết mổ, chợ, chủ sạp, số sạp kinh doanh… Ứng dụng tương thích với cả 3 hệ điều hành IOS, Windows, Android và hoàn toàn miễn phí. Cách làm này giúp người tiêu dùng dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng tìm kiếm các điểm phân phối thịt an toàn, do được tích hợp trên bản đồ số.

Tính hiệu quả 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên, bằng việc tái tạo chính xác như ngoài môi trường thiên nhiên, việc trồng trọt trong container trở nên đơn giản hóa, như không lo về thời tiết, vất vả tưới nước, bón phân, diệt côn trùng gây hại. Đặc biệt hơn nữa, môi trường trồng trọt này phù hợp với nhiều loại cây ăn trái, rau quả và có thể trồng bất kỳ nơi đâu ngay cả trong thành phố, vùng đất khắc nghiệt không thích hợp cho trồng trọt.

Theo ông Từ Minh Thiện, Phó ban quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (AHTP), với phần mềm SmartAgri, những người nông dân thay vì làm việc cật lực bằng kinh nghiệm truyền thống thì có thể sử dụng những công nghệ tính toán hiện đại, dựa trên những dữ liệu, lịch sử thu thập được để đưa ra những quyết định cho mùa vụ của mình với những tiện ích và thiết bị thông minh để điều khiển, theo dõi và quản lý mùa vụ. Những tiến bộ trong công nghệ cảm biến, GPS, thuật toán thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu đã cho phép người nông dân hiện đại có thể quản lý đến từng cá thể gieo trồng trong mùa vụ của mình.

Ông Đào Hà Trung, Giám đốc Công ty TNHH Chế tạo máy và Dịch vụ công nghệ cao TE khẳng định, tem điện tử giúp mọi thứ trở nên rõ ràng và minh bạch. Chẳng hạn, khi heo nhập vào, siêu thị phát hiện có vấn đề thì ngay lập tức cả một chuỗi đường đi của lô heo đó sẽ bị truy về đến tận gốc để phát hiện nguyên nhân từ đâu. Với cách làm nuôi trồng, sản xuất và quản lý bằng công nghệ, mọi người trong chuỗi giá trị phải kinh doanh có trách nhiệm, đạo đức và cuối cùng người tiêu dùng hưởng lợi với sản phẩm sạch.

Như vậy, “các doanh nghiệp công nghệ đang giúp tái cấu trúc lại nền nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, giúp cho việc xây dựng được chuỗi giá trị liền mạch, tạo ra một nền tảng “kết nối được mọi đầu mối liên quan”, từ nhà sản xuất cho đến các nhà hàng, siêu thị”, ông Trung nói.

Đăng Lãm

Vẫn còn quá ít khu nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 4/5/2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 575/QĐ-TTG về phê duyệt Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, từ 2015 đến năm 2020 sẽ xây dựng 10 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, tính đến nay, cả nước mới có 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Thủ tướng Chính phủ thành lập, đó là: khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở hai tỉnh Hậu Giang và Phú Yên.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video