Nữ tướng tập đoàn Tân Tạo nhận giải “Nhà lãnh đạo tài – đức”

Nữ tướng tập đoàn Tân Tạo nhận giải “Nhà lãnh đạo tài – đức”

Giải thưởng được trao tại “Diễn đàn Mekong thường niên lần thứ VII” tổ chức tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) do Hội hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Camphuchia của Việt Nam (VILACAED) và...

Chân dung Tác giả

Giải thưởng được trao tại “Diễn đàn Mekong thường niên lần thứ VII” tổ chức tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) do Hội hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Camphuchia của Việt Nam (VILACAED) và Hội Hợp tác phát triển kinh tế Campuchia – Việt Nam – Lào của Campuchia (CAVILEAD) phối hợp tổ chức.

Người nhận giải thưởng, bà Đặng Thị Hoàng Yến được biết đến nhiều ở cương vị Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo. Cùng với người em trai là ông Đặng Thành Tâm, bà Yến đã biến Tân Tạo, một vùng đất nhiễm mặn của huyện Bình Chánh (TP.HCM) thành một trong những khu công nghiệp kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam.

Trong đó, công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITA), công ty con thuộc Tập đoàn Tân Tạo do bà Yến làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã từng trở thành một trong bảy cổ phiếu phiếu blue-chip được chọn gia nhập chỉ số chứng khoán Russell Global Index. Thời hoàng kim, đây cũng là một trong 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản tốt nhất Việt Nam được lựa chọn tính toán trong chỉ số S&P Vietnam 10 Index. Theo bảng xếp hạng trong số 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2011 do Công ty Vietnam Report phối hợp với báo VietNamNet và Tạp chí Thuế công bố, ITA xếp thứ 129 và xếp thứ 35 trong danh sách 200 doanh nghiệp tư nhân đóng thuế thu nhập lớn nhất năm 2011.

Tuy nhiên, trong thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu, Tập đoàn Tân Tạo cũng gặp phải không ít khó khăn, sóng gió và cũng là thời điểm bà Yến chứng tỏ bản lĩnh “thuyền trưởng” của mình, từng bước dìu doanh nghiệp lấy lại đà đi lên. Cho đến nay, Tân Tạo được đánh giá là Tập đoàn đi đầu trong việc phát triển hạ tầng và khu công nghiệp với 21 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, năng lượng, y tế, giáo dục… Tân Tạo cũng trở thành tập đoàn được nhiều quỹ đầu tư quốc tế “săn đón”. Gần đây nhất là cam kết đầu tư của DAS Capital, một quỹ đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Mỹ với số vốn dự kiến rót vào Tập đoàn khoảng 150 triệu USD.

Ít xuất hiện trên báo giới nhưng nhiều người còn biết đến bà Đặng Thị Hoàng Yến trong vai trò một mạnh thường quân thường xuyên tham gia công tác từ thiện, nhân đạo. Bà Yến cùng với Tập đoàn Tân Tạo đã thành lập Quỹ ITA vì tương lai, Quỹ ITA chiến thắng bệnh tật, Quỹ ITA hàn gắn vết thương nhằm hỗ trợ việc học, chăm sóc y tế và cơ sở vật chất cho những hoàn cảnh khó khăn. Bà Yến cũng là người đã sáng lập và tài trợ Trường Đại học Tân tạo, trường đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam phát triển theo các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và được công nhận theo tiêu chuẩn giáo dục Hoa Kỳ. Bà Yến đã tài trợ tới hơn 2.800 tỷ đồng cho Trường Đại học Tân Tạo trong suốt 10 năm qua.

Tại trường Đại học do bà Yến sáng lập ra, các sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn được cấp học bổng toàn phần. Đây cũng là trường nổi tiếng trong việc tài trợ cho các giảng viên trong trường nghiên cứu các công trình khoa học. Chính vì vậy, cho đến nay, Đại học Tân Tạo đã sở hữu tới gần 60 công trình khoa học được đăng trên các tạp chí nghiên cứu nôi tiếng của thế giới. Đây cũng là trường Đại học tư thục đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được cấp phép giảng dạy ngành Y và ngành Công nghệ sinh học.

Bên cạnh đó, trong vai trò thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), bà Yến đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và tăng cường hội nhập kinh tế, hướng tới phát triển bền vững của các quốc gia ASEAN. Bà cũng là người đề xuất thành lập Chương trình Học bổng ASEAN để giúp các sinh viên ASEAN có điều kiện học tập để đóng góp vào sự phát triển và hội nhập của ASEAN trong tương lai.

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video