Nửa giờ với bác sĩ Ang

Nửa giờ với bác sĩ Ang

Bạn tôi, Thu Huyền, đang sinh sống tại Singapore không giấu giếm sự “ghen tỵ” khi biết tôi vừa có cuộc phỏng vấn Giám đốc Trung tâm Ung thư Parkway – BS Ang Peng Tiam. “Tớ chỉ ao ước có...

Bạn tôi, Thu Huyền, đang sinh sống tại Singapore không giấu giếm sự “ghen tỵ” khi biết tôi vừa có cuộc phỏng vấn Giám đốc Trung tâm Ung thư Parkway – BS Ang Peng Tiam. “Tớ chỉ ao ước có một tấm ảnh chụp cùng với ông và được nghe ông ấy nói chuyện, 10 phút thôi cũng được”, chị nói.

Cuộc trò chuyện của tôi với BS diễn ra trong nửa tiếng, vào lúc chiều muộn, nhưng vẫn là một khoảng nghỉ hiếm hoi, “chen” vào giữa lịch khám bệnh dày đặc của ông.

Quả thực, kinh nghiệm và nhiệt huyết của BS Ang Peng Tiam ngay lập tức làm cho người đối thoại có cảm giác vững tin, ấm áp. Ông lập tức “cải chính” lại câu hỏi của tôi, rằng ông đã tư vấn như thế nào cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh nan y này – những người thường có tâm trạng tuyệt vọng: “Không phải thế. Bệnh nhân và người nhà của họ tìm đến với tôi vì họ là những người đang hy vọng. Và đó là hy vọng có cơ sở”. “Bạn thấy đấy, ung thư là một căn bệnh đang ngày càng phổ biến và tác động mạnh mẽ đến nhân loại. Hơn 20 năm sau khi nhận được học vị cao nhất về y khoa, tôi đã chứng kiến rất nhiều tiến bộ quan trọng trong chữa trị căn bệnh này; cả về dược phẩm, kỹ thuật; phạm vi và tính hiệu quả. Các phương pháp hóa trị mới hơn như tác nhân gây độc tế bào, tác nhân sinh học và phương pháp điều trị ung thư định vị đã mang lại nhiều cơ hội hơn cho bệnh nhân ung thư; làm giảm, hoặc thậm chí triệt tiêu các tác dụng phụ”, BS Ang giải thích.

Nền y tế Singapore cũng đã tập trung mối quan tâm vào lĩnh vực ung thư và đội ngũ chuyên gia y tế điều trị ung thư tại đây đã phát triển nhanh chóng, đạt đến con số hàng trăm chuyên gia có uy tín. Đấu tranh với căn bệnh ung thư không còn là cuộc chiến đơn độc và cuộc sống của bệnh nhân đã có thể kéo dài hơn nhiều: một tỷ lệ đáng kể có thể sống thêm trên 5 năm sau khi điều trị tích cực.

Tuy nhiên, cũng như với tất cả các loại bệnh khác, phát hiện và sớm tiến hành điều trị ung thư luôn đem lại cơ hội được chữa lành cao hơn. Trung tâm Ung thư Parway có chương trình kiểm tra toàn diện (cancer screen), được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư (chẳng hạn những người đã có người thân mắc các bệnh ung thư di truyền nguy cơ cao, người có các dấu hiệu của khối u – xem box)…
Quay trở lại câu hỏi của tôi, BS Ang tự tin khẳng định: “Thành quả của việc điều trị ung thư phụ thuộc rất nhiều vào loại ung thư, thời điểm phát hiện bệnh, thể trạng của bệnh nhân… Nhưng ở bất kỳ trường hợp nào, chúng ta luôn có thể làm được điều gì đó để bệnh nhân có cuộc sống tốt hơn. Thực tế là nhiều người trong số họ có thể trở lại cuộc sống gần như bình thường”.

Trước khi chia tay chúng tôi, vị BS thêm một lần nhấn mạnh: “Vấn đề không phải điểm cuối cùng của cuộc sống mà là cách chúng ta đi đến điểm cuối cùng đó. Hãy đi con đường của mình một cách tự tin nhất; không quá bận tâm nó dừng lại ở điểm nào. Khi đã đi trọn quãng đường với tinh thần của một chiến binh, bạn không có gì phải hối tiếc”.

Đó thực sự là một triết lý sống đáng suy ngẫm. Với công tác điều trị ở Trung tâm Ung thư Parkway, điều này cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng: bệnh nhân được điều trị không chỉ bằng thuốc men hay phẫu thuật; mà bằng cả sự hỗ trợ thường xuyên, hiệu quả về mặt tinh thần.
Sự hỗ trợ đó được tiến hành như thế nào và kết quả ra sao? DOANH NHÂN sẽ tiếp tục giới thiệu với bạn những chiến binh may mắn có được sự đồng hành của Trung tâm Ung thư Parkway trên hành trình chiến đấu với căn bệnh nan y, nhưng không phải là tuyệt vọng này.

Các gói kiểm tra, xác định bệnh ung thư được thiết kế trên cơ sở hồ sơ cá nhân sau khi tham vấn bác sĩ.
Các xét nghiệm có thể bao gồm:
– EBV (cho vòm họng)
– Alpha-fetoprotein (cho gan)
– CEA (cho đại tràng và trực tràng)
– Ca 19.9 (cho tuyến tụy)
– PSA (cho tuyến tiền liệt)
– Ca 125 (cho buồng trứng)
– Ca 15.3 (cho vú)
Kiểm tra chuyên khoa khác có thể bao gồm:
• Chụp CT phổi liều thấp
• MRI vú
• Nội soi đại tràng
• Nội soi dạ dày
• Nội soi mũi họng

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video