Ông chủ chuỗi Món Huế Huy Nhật bị kiện “lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD”

Ông chủ chuỗi Món Huế Huy Nhật bị kiện "lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD"

Công ty luật hợp danh YKVN, đại diện bốn nhà đầu tư nước ngoài, có đơn tố cáo ông Huy Nhật (nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế) đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD.

Thị trường Tác giả

Sau khi xác minh, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 17/4/2020 và thông báo cho các bên liên quan.

Cáo buộc về dự án “ma”

Theo YKVN, năm 2018, ông Huy Nhật có giới thiệu tới bốn nhà đầu tư nước ngoài gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tên là Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô sử dụng đất là 162 ha (sau đây gọi là Dự án) và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn đầu tư vào Dự án. Theo thông tin từ ông Huy Nhật, dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (công ty do ông Huy Nhật làm chủ, đăng ký hoạt động tại Việt Nam, số đăng ký doanh nghiệp 0314931578, trụ sở 16 Thảo Điền, Phường Thảo Điền, Quận 2, Tp.HCM), sau đây gọi là Horizon Vietnam.

Để thuyết phục nhà đầu tư, ông Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng – Giám đốc công ty Horizon Việt Nam nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra… (sau này qua xác minh, các nhà đầu tư nhận định rằng các báo cáo này đều là giả mạo).

Theo đó, Huy Nhật đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư như sau:

– 04 nhà đầu tư cùng với công ty Huy Fong Capital (HK) Limited (Huy Fong) (công ty của ông Huy nhật có trụ sở tại Hong Kong) sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore – Công ty Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore), nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore.

– Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Vietnam vay tiền để triển khai Dự án. Nhằm làm cho nhà đầu tư tin tưởng và khỏi nghi ngờ khi mà cả 2 công ty Horizon đều của Huy Nhật, ông ta cam kết “mục đích khoản vay này chỉ sử dụng để đầu tư cho Dự án”. Song song đó, khoản vay được Huy Nhật hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam; bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu Dự án hợp pháp.

Thực hiện lộ trình trên, các thỏa thuận sau đã được ký:

i) Hợp đồng vay: Horizon Singapore cho Horizon Vietnam vay 25 triệu USD.
ii) Thỏa thuận cổ đông ký giữa nội bộ các nhà đầu tư và Công ty Huy Fong của Huy Nhật, ghi nhận tỷ lệ vốn góp của từng người vào Công ty Horizon Singapore để đầu tư vào đất đai/tài sản tại Lăng Cô, Huế.
iii) Thỏa thuận cho vay của cổ đông giữa 04 nhà đầu tư và Huy Fong với Horizon Singapore cụ thể hóa số tiền từng nhà đầu tư cho Horizon Singapore, theo đó: MF cho vay 10 triệu USD, Gifted 10 triệu USD, Harvest 2 triệu USD, FengHe 3 triệu USD, Huy Fong 17 triệu USD. Tổng số tiền 04 nhà đầu tư (trừ Huy Fong Capital (HK) Limited) cho Horizon Singapore vay là 25 triệu USD. Mục đích của khoản vay là để thực hiện Dự án tại Lăng Cô, Huế, Việt Nam.

Thực hiện các thỏa thuận trên, 04 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore, sau đó Horizon Singapore đã chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Vietnam mở tại Việt Nam.

“Rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỷ đồng”

Khoảng giữa tháng 10/2019, báo chí Việt Nam đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ Huy Nhật nhưng không được. Số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore, 4 nhà đầu tư phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của họ như Huy Nhật cam kết. Như vậy, trong chưa đầy 300 ngày, ông Huy Nhật – thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty – cũng của Huy Nhật ở Việt Nam và rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỷ đồng. Các nhà đầu tư cho biết, họ đã xác minh được rằng không có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Chính phủ và các cơ quan hành pháp của các quốc gia và vùng lãnh thổ có liên quan như Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc cũng đã có các hành động hỗ trợ các nhà đầu tư truy tìm Huy Nhật và các tài sản của ông ta.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video