Phải chủ động về chăn nuôi để không lệ thuộc nước ngoài

Phải chủ động về chăn nuôi để không lệ thuộc nước ngoài

DoanhNhanOnline – Tới cuối tháng 3 năm nay, ngành chăn nuôi đã lỗ 27.000 tỷ đồng trong vòng có 2 năm. Là một nước nông nghiệp, ngành chăn nuôi đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu nền kinh tế,...

Ý kiến Tác giả and

DoanhNhanOnline – Tới cuối tháng 3 năm nay, ngành chăn nuôi đã lỗ 27.000 tỷ đồng trong vòng có 2 năm. Là một nước nông nghiệp, ngành chăn nuôi đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu nền kinh tế, nhưng những khâu chủ chốt trong chuỗi chăn nuôi của Việt Nam lại do các doanh nghiệp nước ngoài chi phối. Các khâu chế biến thức ăn chăn nuôi, con giống… hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào các doanh nghiệp nước ngoài.

Tính đến năm 2013, cả nước có 237 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất là 22,4 triệu tấn. Trong đó 61 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 25,7% nhưng có tổng công suất chiếm tới 59,15%; 137 doanh nghiệp trong nước chiếm tới 74,3% nhưng chỉ có tổng công suất 40,85%. Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi vào Việt Nam ngày càng tăng cả về lượng và giá trị. Năm 2013, Việt Nam nhập 9,2 triệu tấn thức ăn chăn nuôi với giá trị nhập khẩu 4,5 tỷ USD. Những số liệu này cho thấy ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn bị lệ thuộc rất lớn vào nước ngoài. Đó là chưa kể, chất lượng con giống ở Việt Nam rất thấp. Muốn có giống tốt, người chăn nuôi buộc phải nhập con giống từ nước ngoài về với chi phí không nhỏ. Vì thế người chăn nuôi thường tự lai tạo con giống, dẫn đến chất lượng chăn nuôi chưa cao, do con giống có khả năng kháng bệnh thấp và tốc độ tăng trưởng chậm. Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế đã làm cho người tiêu dùng thắt chặt hơn chi tiêu. Ở Singapore, trung bình mỗi người tiêu thụ 300 quả trứng/năm, trong khi ở Việt Nam con số này mới ở mức 30-40 quả/năm. Thực tế này cho thấy, ngành chăn nuôi Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức.

Để khắc phục những khó khăn như vậy, doanh nghiệp chăn nuôi phải xác định và loại bỏ những rủi ro do quá lệ thuộc vào nước ngoài mà nguyên nhân chủ chốt đó là chăn nuôi của Việt Nam vẫn mang nặng tính nhỏ lẻ và chưa hình thành các chuỗi khép kín. Trong khi các doanh nghiệp FDI tổ chức sản xuất ngành chăn nuôi theo chuỗi nên khi có biến động giá thì khâu này bù qua khâu kia nên họ vẫn có lời. Còn với người chăn nuôi ở Việt Nam, chỉ cần giá thức ăn đầu vào hoặc giá bán đầu ra biến động thì nguy cơ thua lỗ là rất lớn. Việc người nông dân tự chế biến thức ăn không chỉ đảm bảo nguồn thức ăn luôn mới mà còn giúp người chăn nuôi giảm được một khoản chi phí đáng kể. Tuy vậy, mô hình chăn nuôi khép kín vẫn là giải pháp cần được tính tới trước sức ép cạnh tranh của doanh nghiệp nước ngoài. Vào cuối tháng 4 này, một hợp tác xã chăn nuôi sẽ ra đời trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với mô hình chăn nuôi theo chuỗi và có sự liên kết của nhiều hộ và trang trại chăn nuôi trên địa bàn này. Hợp tác xã sẽ tự chế biến và bán cám cho gia súc, gia cầm với giá chỉ khoảng trên 1000 đồng/kg.

Mặt khác để phòng chống rủi ro cho người nông dân thì những thông tin về dịch bệnh cần được công bố minh bạch; báo chí đưa tin phải cẩn trọng và chính xác, tránh tình trạng khi có dịch bệnh ở một vùng đã được kiểm soát, nhưng người tiêu dùng vẫn quay lưng với các sản phẩm từ chăn nuôi. Ngoài các biện pháp có tính chiến lược trên, các đơn vị chăn nuôi cũng cần tính đến đâu là thế mạnh của mình trong cạnh tranh. Chẳng hạn, trong mặt hàng gia cầm, chăn nuôi gà thả vườn mới là thế mạnh của Việt Nam chứ không phải là gà công nghiệp.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai

Bài viết liên quan