Phần mềm mã hoá dữ liệu miễn phí

Phần mềm mã hoá dữ liệu miễn phí

DoanhNhanOnline – Bạn cần một giải pháp miễn phí giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn? TrueCrypt sẽ giúp bạn. Các tài liệu quan trọng trong công việc nếu chỉ lưu giữ theo cách thông thường, người khác sẽ...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Bạn cần một giải pháp miễn phí giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn? TrueCrypt sẽ giúp bạn.

Các tài liệu quan trọng trong công việc nếu chỉ lưu giữ theo cách thông thường, người khác sẽ dễ dàng vào máy tính của bạn để đọc các nội dung ấy. Để tăng tính bảo mật cho những dữ liệu trên máy tính, phần mềm TrueCrypt sẽ giúp bạn gom các tập tin, thư mục quan trọng vào “két sắt” rồi khoá lại bằng mật khẩu. Cho dù máy tính có bị người khác sử dụng thì họ vẫn không thể xem được các dữ liệu mà bạn đã giấu. TrueCrypt cũng hoạt động trên ổ USB nên bạn có thể an tâm về dữ liệu chứa tại đó.

TrueCrypt có hai chế độ cài đặt cho bạn chọn là cài trực tiếp vào hệ thống theo cách thông thường (Install) và xuất thành thư mục chứa các tập tin để chạy phần mềm theo dạng portable (Extract). Nếu chọn chế độ Extract, sau khi xuất phần mềm thành thư mục, bạn chép thư mục ấy vào ổ USB và sử dụng trên mọi máy tính khác, khỏi cần cài đặt lại. Bạn nhấp đôi vào tập tin TrueCrypt.exe trong thư mục để khởi động phần mềm. Cách hoạt động của TrueCrypt là tạo ra một vùng trên ổ cứng hay USB. Vùng này sẽ có dung lượng nhất định do bạn thiết lập. Bạn có thể lưu thêm dữ liệu mới vào đây bất kỳ lúc nào. Khi muốn sử dụng, bạn ánh xạ vùng bảo mật này ra thành một ổ đĩa trong Windows Explorer để xem nội dung chứa trong. Khi dùng xong, bạn chỉ việc đóng ổ đĩa lại.

Tại giao diện TrueCrypt, bạn nhấn Create Volume để tạo một vùng bảo mật mới. Vùng này sẽ chứa các tập tin quan trọng rồi mã hoá tập tin bằng mật khẩu. Ở hộp thoại kế tiếp, bạn đánh dấu vào ô Create an encrypted file container > nhấn Next > Standard TrueCrypt volume > Next. Sau đó, tại bước Volume location, bạn nhấn Select File… tìm đến thư mục chứa “két sắt” mã hoá. Sau đó, phần mềm sẽ cung cấp các chế độ mã hoá cho bạn chọn tuỳ vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, với nhu cầu lưu trữ tài liệu thông thường, bạn có thể không cần quan tâm đến các chế độ ấy mà cứ giữ nguyên như mặc định. Sau cùng, bạn gõ dung lượng cần có cho vùng bảo mật này rồi thiết lập mật khẩu bảo vệ > nhấn Format để hoàn tất việc tạo phân vùng. Nếu muốn tăng tính bảo vệ cao hơn cho phân vùng bảo mật, bạn nhấn nút Keyfiles… chọn đến tập tin hay thư mục bất kỳ. Tập tin hay thư mục này có vai trò làm “chìa khoá” mở cửa “két sắt”. Mỗi khi muốn truy cập vào phân vùng bảo mật, bên cạnh việc nhập đúng mật khẩu, bạn còn phải nhấn Keyfiles… để chọn đến tập tin, thư mục đóng vai trò mở khoá. Nếu dùng tuỳ chọn Keyfiles, bạn cần ghi nhớ tập tin mở khoá đã chọn để tránh quên.

Khi tạo xong, phân vùng bảo mật sẽ được tạo ra trên ổ đĩa dưới dạng một tập tin duy nhất, không có định dạng cụ thể. Khi muốn truy cập vào phân vùng ấy, bạn mở giao diện TrueCrypt > nhấn nút Select File… tại khung Volume và tìm đến tập tin tương ứng với phân vùng bảo mật đã tạo > nhấn Mount. Sau đó, bạn nhập mật khẩu truy cập phân vùng và chọn tập tin đóng vai trò mở khoá (nếu lúc nãy có dùng tính năng Keyfiles).

Nếu khai báo đúng thông tin, trong Windows Explorer sẽ có thêm ổ đĩa hiển thị dữ liệu trong phân vùng bảo mật. Bạn truy cập vào ổ đĩa này để đọc nội dung tập tin hay chép thêm dữ liệu mới vào. Khi dùng xong, bạn nhấn Dismount để đóng ổ đĩa lại. Nếu muốn thay đổi mật khẩu hay một số thiết lập cho phân vùng, bạn nhấn Volume Tools… trên giao diện TrueCrypt và chọn mục thiết lập cần dùng.

Phương Trúc

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan