Phó giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của VPBank: “Thiền để… chạy bộ”

Phó giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của VPBank: "Thiền để… chạy bộ"

Tại giải chạy Di sản Hà Nội ngày 21/10, ai cũng bất ngờ khi thấy 500 nhân viên của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tham gia đủ 4 cự ly của giải. Người tạo nên “cơn lốc màu xanh” ấy là Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối SME.

Doanh nhân Tác giả

Anh Hưng tiết lộ rằng, thiền và chạy bộ đã giúp anh khám phá ra chính bản ngã của mình, để biến những khoảnh khắc công việc và cuộc sống của mình thành những trải nghiệm thú vị.

Anh hãy dùng 3 từ để mô tả bản thân mình?

“Là chính tôi”. Tôi thấy một cuộc sống đúng nghĩa mà chúng ta mong muốn, thực ra rất đơn giản, đó là sống đúng với bản thân mình. Càng ngày tôi càng thấy điều đó đúng hơn, và đó là thay đổi căn bản nhất của tôi trong những năm qua. Tiếp xúc với các lý thuyết Phật giáo từ khá sớm và có cơ hội được tham gia các khóa thiền thực tiễn, tôi càng có cơ hội khẳng định rằng vẻ đẹp của cuộc sống xuất phát từ chính bản thân chúng ta, chứ không phải là các ngoại cảnh tác động.

Anh đã suy ngẫm gì trong suốt quá trình tham gia các khóa thiền?

Cũng không có gì đặc biệt. Các câu hỏi đến một cách tự nhiên, rằng làm thế nào để giảm bớt sự căng thẳng trong công việc, tạo ra sự cân bằng và thú vị trong cuộc sống. Tôi nghĩ rằng đây là những câu hỏi thông thường của bất kỳ ai, cũng như của chính tôi ở mọi nơi mọi lúc. Có điều ở đây, bạn được chiêm nghiệm nó ở một môi trường khác biệt, một mình, tĩnh lặng và đối diện với chính mình. Điều tôi rút ra được sau những khóa thiền đó, là phải tìm được điểm cân bằng trong mọi vấn đề. Để đạt đến điểm cân bằng, chúng ta phải tư duy mọi thứ đơn giản đi, càng giản dị càng tốt. Thứ hai là những giải pháp cho các vấn đề hàng ngày phải được rút ra từ chính bản chất con người mình. Có như vậy thì mới đạt được sự cân bằng.

Còn chạy bộ, đó là “động lực” hay “giải tỏa” đối với anh?

Nó là cả hai. Mục đích tôi đến với chạy bộ là để tìm đến những điểm cân bằng trong cuộc sống và công việc. Nên bản chất nó là một hình thức thiền.

Quá trình làm quen và tập luyện chạy ban đầu có khó khăn không?

Tôi đến với chạy bộ để tìm kiếm một phương tiện giúp mình, chứ không phải ngược lại, tức là phải phục vụ cho những thành tích của chạy bộ. Do đó, tôi luôn duy trì mức độ tập luyện ở trạng thái thoải mái nhất có thể. Tôi sẽ dừng lại ngay khi có những tác dụng ngược phát sinh.

Anh đã nâng cao khả năng chạy của mình như thế nào?

Nếu nói về những thành tích chạy bộ dưới góc độ một môn thể thao thì tôi tiến bộ khá chậm. Như đã nói là tôi không đặt ra vấn đề đó. Nhưng tôi khá tự hào đã đạt được mục đích của mình khi biến chạy bộ thành một công cụ làm cho mình thoải mái. Về điểm này thì tôi thấy mình tiến bộ rõ rệt. Tôi chạy bộ hàng ngày, vào buổi sáng sớm, nên kết quả sau đó là một ngày làm việc hứng khởi và tràn đầy năng lượng. Từ đó, thành tích cứ dần dần nâng lên. Tôi chạy được quãng đường dài hơn lúc nào không biết.

Điều gì khiến anh quyết định khuấy động phong trào chạy trong cộng đồng VPBanker?

Đây là mục tiêu lớn của tôi. Tôi muốn mang những chiêm nghiệm mà tôi nghĩ là đã thành công phần nào ở chính mình, để lan tỏa tới những người xung quanh. Tôi không mang đến cho họ một môn thể thao. Tôi mang đến cho họ một công cụ để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, công việc mà ai cũng sẽ gặp phải, ai cũng sẽ phải tư duy hướng để giải tỏa nó.

CLB VPIron tới nay đã có hơn 1.000 thành viên, anh có bất ngờ không?

Tôi khá bất ngờ về sự lớn mạnh nhanh chóng của phong trào chạy bộ. Mọi người đều đã biết những lợi ích của việc tập luyện, và chỉ cần một ngọn lửa là sẽ đón nhận nó rất nhanh, rất vui và sự lan tỏa rất rộng. Tuy nhiên, điều làm tôi vui hơn, đó là càng nhiều người có được những lợi ích thật sự từ việc đó. Những buổi tập luyện thường xuyên ngày càng nhiều lên, nhiều người giảm cân, thể chất cải thiện, trí óc thoải mái, cảm thấy gắn bó hơn với tập thể, với công việc, với VPBank.

Đó cũng là điều khiến anh gắn bó với nơi làm việc suốt 6 năm qua?

Việc gắn bó với VPBank có lẽ cũng là một vấn đề cần chiêm nghiệm để giải quyết như bao vấn đề khác. Cho đến giờ, sự chiêm nghiệm đó cũng cho tôi thấy việc tiếp tục gắn bó với VPBank đã mang lại cho tôi sự cân bằng, điều vốn rất cần thiết trong mọi lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video