Phục vụ với tất cả tình yêu thương

Phục vụ với tất cả tình yêu thương

Phương châm này luôn được đề cao tại Bệnh viện Mount Alvernia, là một bệnh viện Công giáo hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Đây cũng là bệnh viện duy nhất tại Singapore có riêng một nhà nguyện...

Sức khỏe / Làm đẹp Tác giả

Phương châm này luôn được đề cao tại Bệnh viện Mount Alvernia, là một bệnh viện Công giáo hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Đây cũng là bệnh viện duy nhất tại Singapore có riêng một nhà nguyện dành cho bệnh nhân và gia đình.

Nhầm lẫn của tôi khi gọi đây là bệnh viện phi lợi nhuận được ông GOH Hock Soon, Tổng giám đốc Phát triển kinh doanh bệnh viện cải chính ngay. “Chúng tôi vẫn có lợi nhuận hợp lý, nhưng toàn bộ lợi nhuận sẽ được sử dụng để hỗ trợ Assisi Hospice (dự án từ thiện của Mount Alvernia), tái đầu tư phát triển bệnh viện và đóng góp cho các hoạt động phúc lợi vì cộng đồng, hướng tới những người nghèo khó, những người cô đơn cần được giúp đỡ…”, ông nói.

Mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi người

Mỗi chuyên khoa ở Mount Alvernia đều được thiết kế theo mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân, từ tư vấn, điều trị cho đến chăm sóc sau điều trị. Người bệnh có thể tận hưởng dịch vụ y tế đa khoa chuyên nghiệp với sự chăm sóc của những bác sĩ đầu ngành, phối hợp nhịp nhàng với những chuyên gia lâm sàng và điều dưỡng viên. “Được thành lập năm 1961, bệnh viện của chúng tôi vốn rất nổi tiếng về nhi khoa và sản phụ khoa, nhưng thực tế chúng tôi có tới 28 chuyên khoa, từ tim mạch, ung thư, thần kinh, cột sống, phẫu thuật chỉnh hình, tiêu hóa, nội tiết, răng hàm mặt, cho đến lão khoa, tâm lý, phẫu thuật thẩm mỹ…”, ông GOH Hock Son cho biết.

Mount Alvernia đã giành các giải thưởng như Chăm sóc sức khỏe tốt nhất, Thương hiệu Di Sản

Mount Alvernia đã giành các giải thưởng như Chăm sóc sức khỏe tốt nhất, Thương hiệu Di Sản

Giống như nhiều bệnh viện tư khác ở Singapore, Mount Alvernia áp dụng phương thức xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại và có tính kết nối cao để thu hút đội ngũ bác sĩ giỏi thuộc tất cả các chuyên khoa vào hợp tác làm việc. Tính kết nối có vai trò rất quan trọng khi cần hội chẩn và cung cấp sự hỗ trợ tối đa để xử lý kịp thời, hiệu quả các ca bệnh phức tạp. Phòng khám lâm sàng và phòng cấp cứu luôn sẵn sàng suốt 24/24 giờ. Bệnh viện cũng cung cấp các dịch vụ xét nghiệm ngoại trú; dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng; tư vấn về kỹ năng làm cha mẹ… và bố trí hiệu thuốc, quán cà phê, cửa hàng lưu niệm… trong khuôn viên khép kín, tạo sự thuận lợi, thoải mái cho bệnh nhân và người nhà. Được xây dựng từ năm 1961, Mount Alvernia đã và đang tiếp tục tiến hành mở rộng, nâng cấp và trang bị thêm rất nhiều hạng mục để có thể phục vụ bệnh nhân tốt nhất. Năm 2013, Mount Alvernia là bệnh viện đầu tiên tại Singapore lắp đặt máy Philips Ingenia MRI với cảm biến môi trường, biến phòng kiểm tra sức khỏe thông thường thành phòng trải nghiệm đa cảm.

Gần đây, với hai phòng phẫu thuật mới được đầu tư, Mount Alvernia đã có cả thảy 10 phòng phẫu thuật. Đồng thời, nhiều tính năng mới được bổ sung, tăng cường cho các phòng hậu phẫu, khử trùng… Phòng xét nghiệm ngoại trú cũng vừa được mở rộng, nâng cấp nhằm tăng tốc độ của việc lấy mẫu và đảm bảo độ chính xác cao cho xét nghiệm. Phòng xét nghiệm mới còn có phòng vẽ cho bệnh nhân, khu vực nghỉ ngơi có rèm tạo sự riêng tư, nơi chờ đợi thoải mái, có phục vụ đồ ăn, thức uống và sách báo.

Tiếp nối, gìn giữ tinh thần bác ái

Đặc biệt, một nhà nguyện nhỏ, nhưng trang nghiêm được bố trí tại tầng 1 vừa để chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân, vừa như một cách lưu lại lịch sử, truyền thống của bệnh viện, vốn được Hội Thánh mẫu Thánh Francisco xây dựng như một nỗ lực đóng góp thiết thực cho cộng đồng. Thuở ban đầu ấy, các nữ tu sĩ đã thực hiện rất tốt vai trò của những y tá, điều dưỡng viên tận tụy và đầy tinh thần vị tha.

Đó đã là câu chuyện của lịch sử, nhưng ngày nay, ở góc di sản trong bệnh viện, người ta vẫn có thể thấy rất nhiều tranh ảnh, tư liệu quý. Nhiều cảm xúc đã ùa đến với tôi khi đứng trước chiếc tủ kính nhỏ trưng bày bộ quần áo nữ tu mà các y tá – điều dưỡng viên ngày trước đã mặc. Giống như khi tôi đến thăm trại phong Quy Hòa – nơi cư ngụ cuối đời của nhà thơ tài hoa bất hạnh Hàn Mặc Tử. Nơi những con người kính Chúa và giàu lòng bác ái đã bất chấp nguy cơ lây nhiễm; không từ nan và hoàn toàn không vụ lợi khi hết lòng chăm sóc những bệnh nhân đau đớn, tật nguyền.

Trong quá trình tham quan bệnh viện, thắc mắc của tôi về khu vực có tên gọi là lạ: “Assisi Hospice” cũng đã sáng tỏ. Đây là khu vực dành cho những bệnh nhân nan y, những người còn rất ít khả năng hồi phục. Được tài trợ bằng một phần lợi nhuận của chính bệnh viện, Assisi Hospice cố gắng duy trì một bầu không khí ấm áp, yêu thương và cảm thông nhằm động viên bệnh nhân trong những ngày cuối đời.

Ông GOH Hock Soon giải thích thêm, tuy được thành lập bởi những nữ tu sĩ Công giáo, nhưng bệnh viện phục vụ cho tất cả bệnh nhân, không phân biệt sắc tộc hoặc tôn giáo. Tất cả mọi người đều được tôn trọng và chăm sóc bình đẳng.

Nhờ sự tận tâm và chuyên nghiệp của đội ngũ bác sĩ, nhân viên; nhờ tổ chức dịch vụ hợp lý và quản lý tài chính ổn định, trong năm 2014 vừa qua, bệnh viện đã được trao tặng danh hiệu Dịch vụ Y tế chất lượng cao. Trước đó, Mount Alvernia cũng đã giành nhiều giải thưởng như: chăm sóc sức khỏe tốt nhất, Thương hiệu Di Sản, Doanh nghiệp xuất sắc…. và nhân viên y tế xuất sắc nhất (dành cho điều dưỡng viên trưởng của Trung tâm Phẫu thuật trong ngày – trung tâm thực hiện những phẫu thuật ít phức tạp, bệnh nhân không cần lưu lại qua đêm)…

Cẩm Hà