Quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Kỳ vọng bứt phá sau TPP

Quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Kỳ vọng bứt phá sau TPP

Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1995. Trải qua 20 năm, quan hệ ngoại giao, thương mại giữa 2 nước ngày càng phát triển và không ngừng được đẩy mạnh. Việc...

Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1995. Trải qua 20 năm, quan hệ ngoại giao, thương mại giữa 2 nước ngày càng phát triển và không ngừng được đẩy mạnh. Việc ký kết Hiệp định TPP được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội, thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao thương giữa hai nước.

8 tháng đầu 2015, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ đạt trên 22 tỷ USD. Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ kế hoạch và đầu tư, hiện, đầu tư của Mỹ đứng thứ 8 tại Việt Nam với 780 dự án có tổng giá trị khoảng 10,8 tỷ USD (lũy kế các dự án còn hiệu lực đến ngày 20/12/2015).

Hiện nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Intel, Microsoft, IBM, Ford, Cocacola, PepsiCo, Cargill, P&G… đã có mặt tại Việt Nam. Trong đó, 2 tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ là Intel và Microsoft đang có những dự án lớn để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư tại Việt Nam, biến nơi đây thành cứ điểm sản xuất quan trọng của mình trên toàn cầu.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng trưởng liên tục trong suốt 20 năm qua. Năm 2014, Việt Nam vươn lên trở thành nước xuất khẩu số 1 vào thị trường Mỹ trong 10 nước ASEAN. 7 tháng đầu 2015, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 16,9 tỷ USD, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ còn tăng mạnh trong những năm tiếp theo. Đến năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ dự kiến đạt xấp xỉ 57 tỷ USD và chiếm 34,1% tổng giá trị xuất khẩu của khu vực ASEAN vào thị trường này.

TPP được ký kết, dự báo sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư từ Mỹ sẽ tăng cường tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư vào Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như dệt may, da giày, hàng điện tử, đồ gỗ… sang thị trường này. Cơ hội là rộng mở, xong việc nắm bắt cơ hội và tạo thành những lợi thế cạnh tranh lành mạnh là không dễ dàng.

Một hội nghị quốc tế bàn về tầm nhìn đối với quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục Việt – Mỹ trong tương lai với chủ đề “Quan hệ Việt – Mỹ 20 năm và tiếp theo với Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương TPP” sẽ tập hợp những ý kiến, nhận định đánh giá của các chính khách cao cấp, các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chiến lược, các doanh nhân tầm cỡ xung quanh vấn đề thách thức cũng như cơ hội trong hợp tác Việt – Mỹ hậu TPP.

Hội nghị do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế (CSSD) của Việt Nam, với sự phối hợp của Công ty Le Media tổ chức.

 

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video