Quản lý thiếu máu cho bệnh thận mạn giai đoại sớm

Quản lý thiếu máu cho bệnh thận mạn giai đoại sớm

Ngày 2/7, Hội Nội thận học TP.HCM đã phối hợp với văn phòng đại diện Hoffmann-La Roche tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm”. Hội thảo có...

Ngày 2/7, Hội Nội thận học TP.HCM đã phối hợp với văn phòng đại diện Hoffmann-La Roche tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm”.

Hội thảo có sự tham gia đăc biệt của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào, Phó chủ tịch Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM; ThS.BS CKII Châu Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Nội thận học TP.HCM; và BS CKII Tạ Phương Dung, Phó chủ tịch Hội Nội thận học TP.HCM cùng với các chuyên gia về thận và nội tiết.

Tại hội thảo, các chuyên gia cùng với các y bác sĩ chuyên khoa tập trung thảo luận về tầm quan trọng của quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm, trong đó đề cập khá nhiều về thiếu máu trên bệnh nhân bệnh thận đái tháo đường. Bệnh thận đái tháo đường chiếm tỉ lệ khoảng 20–40% bệnh nhân đái tháo đường và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Thiếu máu có thể xuất hiện ở bệnh nhân với bệnh thận đái tháo đường trước khi khởi phát suy thận và liên quan đến thiếu erythropoietin. Thiếu máu do bệnh thận mạn có thể làm gia tăng khả năng bị các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, tăng nguy cơ bệnh thận mạn tiến triển đến giai đoạn cuối. Vì vậy, việc điều trị thiếu máu cần được bắt đầu sớm bằng những loại thuốc cũng như các phương pháp điều trị tiến bộ nhất mà các nhà khoa học mong muốn giới thiệu với giới chuyên môn lẫn bệnh nhân.

 

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video