Ra khỏi ao làng, bắt đầu từ những bước đi nhỏ

Ra khỏi ao làng, bắt đầu từ những bước đi nhỏ

DoanhNhanOnline – Trong năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra một thông điệp rõ ràng: Tái cấu trúc nền kinh tế, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp. Nhìn lại những năm qua, doanh nghiệp gặp nhiều khó...

Tin tức Tác giả and
DoanhNhanOnline – Trong năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra một thông điệp rõ ràng: Tái cấu trúc nền kinh tế, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp.

Trần Hoàng Bảo – Chủ tịch Công ty cP Công nghệ Kiến Việt

Nhìn lại những năm qua, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do bối cảnh suy thoái kinh tế chung, nhưng bản thân doanh nghiệp cũng phải tự cải cách toàn diện mới có thể tồn tại và phát triển, không thể trông chờ hoàn toàn vào nhà nước. Đó mới là suy nghĩ tích cực! Phải tìm ra những thế mạnh riêng để cạnh tranh mới có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Việc cải cách toàn diện phải bắt đầu từ những bước đi nhỏ, thay đổi tư duy quản trị, thay đổi cách làm thủ công bằng cải thiện kỹ thuật, nâng cao hiệu suất kinh doanh, trong đó công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp xử lý hiệu quả công việc.

Thay đổi máy móc, thiết bị, cải tiến sản phẩm, mẫu mã… là những bước đi cần thiết tạo ra diện mạo mới cho doanh nghiệp. Thực tế có những kỹ thuật, công nghệ đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng từ lâu. Chỉ cần các chủ doanh nghiệp Việt Nam dám bước ra khỏi “ao làng”, tham khảo, học hỏi, vận dụng linh hoạt cho doanh nghiệp mình là đã có thể rút ngắn khoảng cách với những doanh nghiệp khác. Muốn thay đổi phải có quyết tâm, trong đó lãnh đạo doanh nghiệp phải là người thực thi, tiên phong đổi mới.

Có một thực tế là doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa mạnh trong cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài. Tôi đi nước ngoài nhiều thấy doanh nghiệp nước ngoài rất năng động và có kỹ năng quản lý tốt hơn chúng ta nhiều. Một ví dụ cụ thể là việc bật/tắt đèn cho công nhân, nhân viên làm việc. Chỉ một phần mềm đơn giản được cài đặt trong hệ thống đã giúp văn phòng, nhà máy tự động bật/ tắt điện; các trường học mở điện, máy lạnh đúng theo thời khóa biểu, chương trình lên lớp của giáo viên. Khi đó người quản lý không cần phải đi từng nơi kiểm tra; giáo viên lên lớp cũng không cần phải lo lắng chuyện tắt/ mở đèn, máy lạnh… Chỉ chừng đấy thôi đã giúp doanh nghiệp sử dụng điện hiệu quả; giảm thiểu việc thiếu điện sản xuất trong những mùa cao điểm. Ở những tòa nhà lớn, nhà máy, văn phòng… nếu quản trị tốt điện năng, quy ra tiền điện được tiết kiệm là đã làm giảm đáng kể chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Đây đã là một lợi thế để giảm giá thành sản phẩm, tạo sức cạnh tranh.

Nhiều năm qua, trong vai trò là người tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện năng cho doanh nghiệp, có dịp làm việc, trao đổi với nhiều doanh nghiệp có mong muốn cải cách, tôi nhận thấy trước những khó khăn tạm thời của nền kinh tế nhiều chủ doanh nghiệp đã ngấm đòn, ít nhiều nhụt chí nên đây là lúc các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải lấy lại sự tự tin, quyết tâm đổi mới triệt để hơn. Điều quan trọng là phải để cho toàn thể nhân viên, các cấp quản lý hiểu được, chia sẻ và đồng lòng cùng đổi mới sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm. Một lời động viên, một phần quà khen thưởng đúng lúc sẽ có tác dụng vực dậy tinh thần làm việc, sáng tạo, dám thay đổi của mọi người và làm động lực cho doanh nghiệp tiến lên. Khi nội bộ đoàn kết, cùng nhau vì một mục tiêu chung thì cải cách doanh nghiệp mới đi vào thực chất và là động lực cho doanh nghiệp phát triển. Cải cách doanh nghiệp, không có gì quá to lớn mà phải bắt đầu bằng những bước đi nhỏ, vững chắc cho chính doanh nghiệp của mình.

Trần Hoàng Bảo
Chủ tịch Công ty cP Công nghệ Kiến Việt

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video