Rất cần Nhà nước ổn định chính sách vĩ mô có hiệu quả!

Rất cần Nhà nước ổn định chính sách vĩ mô có hiệu quả!

Doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, khiến chúng tôi phải nỗ lực hơn. Chẳng hạn, thời gian qua khi nhìn thấy tiềm năng phát triển của ngành bao bì nhựa, ngoài...

Doanh nhân viết Tác giả

Doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, khiến chúng tôi phải nỗ lực hơn. Chẳng hạn, thời gian qua khi nhìn thấy tiềm năng phát triển của ngành bao bì nhựa, ngoài nhà máy nhựa ở Củ Chi, chúng tôi đã đầu tư xây dựng mới nhà máy nhựa Tiên Sơn (Bắc Ninh) với tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng.

Đối với các ngành hàng giả da, áo mưa, tôn ván, màng mỏng… công ty cũng đầu tư đáng kể để nâng cấp hệ thống máy móc, trang thiết bị nhằm tối đa hóa công suất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường. Nhờ định hướng đầu tư đúng đắn, Nhựa Rạng Đông đã gặt hái được những thành quả tốt. Tổng kết tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014, doanh thu của công ty tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước, mạng lưới khách hàng mở rộng và Rạng Đông trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong nước, các tập đoàn đa quốc gia.

Tuy nhiên, cũng như các ngành sản xuất khác, ngành nhựa chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp nước ngoài. Trong lĩnh vực giả da và bao bì, các doanh nghiệp Thái Lan và Trung Quốc có lịch sử phát triển lâu đời nên có nhiều kinh nghiệm và lợi thế về khoa học công nghệ, nguồn nguyên liệu hơn doanh nghiệp Việt Nam. Hiểu rõ điều đó, Rạng Đông đang nỗ lực đầu tư cho uy tín thương hiệu vì đây là tài sản quý giá nhất, là sức hút của công ty với các đối tác trong và ngoài nước.
Tuy vậy, việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước khiến cho các doanh nghiệp nhựa Việt Nam bị lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Hệ quả là giá nguyên liệu nhựa luôn biến động gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Nhựa Rạng Đông cũng không phải là ngoại lệ.

Tôi làm việc trong ngành nhựa hơn 10 năm nhưng thấy có rất ít chính sách cụ thể của Chính phủ hỗ trợ ngành nhựa. Chẳng hạn năm 2009, Chính phủ có đề ra chính sách hỗ trợ ngành dệt may, da giày và Nhựa Rạng Đông cũng được hưởng mức giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho sản phẩm giả da. Công ty Nhựa Rạng Đông và các doanh nghiệp nhựa khác rất tự tin vì sau một thời gian tích lũy đầu tư, đổi mới công nghệ đã đạt trình độ tương đương với mặt bằng thế giới. Điều này đã tạo nền móng vững chắc cho việc chế tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt. Tôi hy vọng Nhà nước tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá và điều phối mặt bằng lãi suất, bởi trong thực tế mặt bằng lãi suất vay ngân hàng ở nước ta còn cao, thuộc loại nhất nhì thế giới. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước có đặc điểm chung là ít vốn, phải đi vay cho nên rất cần nhận được sự hỗ trợ liên quan tới chính sách lãi suất thấp để đầu tư cho các dự án tốt, có hiệu quả khi đi vào hoạt động.

Song song đó, theo ý kiến của cá nhân tôi, chúng ta rất cần có chính sách hạn chế tối đa nhập khẩu nguyên liệu theo đường tiểu ngạch. Hiện nay, mặt hàng giả da do Trung Quốc sản xuất đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam 100% qua đường tiểu ngạch, đồng nghĩa với việc họ lách thuế nhập khẩu. Do vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường chính sách ưu đãi cho thuế nhập khẩu nguyên liệu nhựa đầu vào, nhằm giảm chi phí và tạo ra sản phẩm có giá cạnh tranh.

Tóm lại, doanh nghiệp nhựa rất mong mỏi Nhà nước ổn định chính sách vĩ mô có hiệu quả, các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, giám sát các kiểu gian lận thương mại để doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh.

Bài viết liên quan

50 sắc thái của Audi

Nếu như thế giới đã từng lên cơn sốt với những cảnh quay nóng bỏng của bộ phim 50 sắc thái tại Mỹ thì Audi cũng đã làm được phần nào đó của 50 sắc thái trải nghiệm cho khán giả Việt Nam ở Vũng Tàu. 

Thương hiệuNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video