Richard Clayderman cảm ơn ông đã tới!

Richard Clayderman cảm ơn ông đã tới!

Ngày 23/8/2014, pianist nổi tiếng thế giới Richard Clayderman sẽ lướt trên phím đàn piano giữa trời Thu Hà Nội.

Bản nhạc không lời đầu tiên của Richard bố cho tôi nghe hồi bé là A Comme Amour. Bây giờ đã trưởng thành, tôi vẫn nghe ông đàn bản nhạc đó trên Youtube. Vẫn mái tóc vàng óng lượn sóng, đôi tay tài hoa nhẹ nhàng thả hồn trên từng phím đàn. Nhìn ông đàn thấy thời gian ngưng đọng lại, nhường chỗ cho âm nhạc. Richard Clayderman có lẽ là nghệ sĩ piano được nghe nhiều nhất ở Việt Nam, từ trong nhà, tại cơ quan đến quán cà phê, trong khách sạn. Âm nhạc của Richard không quá hàn lâm mà giản dị, dễ cảm, dễ nghe và khó quên, rất thân thuộc với người châu Á cũng như người Việt Nam.

Ông tên thật là Philippe Pages, sinh tại Pháp, bộc lộ năng khiếu từ khi còn nhỏ. Năm 12 tuổi, cậu bé Philippe đã chính thức ghi danh vào Học viện Âm nhạc Paris. Được kỳ vọng sẽ trở thành một nghệ sĩ dương cầm cổ điển, cậu quyết định tự chọn con đường mới là âm nhạc mang tính đương đại hơn.

Vượt qua nhiều thử thách, khi còn trẻ Philippe có bản hit “Ballade Pour Adeline” bán được hơn 10.000 bản trên thế giới. Sau đó, ông chọn nghệ danh mới là Richard Clayderman. Cho đến nay, Richard đã thu âm tới trên 1.200 bản nhạc, nói như một nhà báo người Đức, “Richard đã làm được một điều lớn lao, không khỏi gây tranh cãi, đó là đại chúng hoá tiếng đàn dương cầm, để âm thanh của piano trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu và hơn bất cứ ai, kể từ sau thời đại Beethoven”. Richard Clayderman có công tạo nên một phong cách âm nhạc gọi là “New Romantic” (Tân Lãng mạn), thể hiện qua danh mục các tác phẩm gắn với “thương hiệu” của riêng ông – kết hợp giữa nhạc cổ điển (classic) và đại chúng (pop).

Người Việt Nam say mê ông không ngờ có ngày được tận mắt ngắm ông biểu diễn duy nhất một đêm trong chương trình mang tên“Đêm nhạc Richard Clayderman cùng VPBank – Richard Clayderman in Concert by VPBank” vào ngày 23/8 tại Hà Nội. Nghệ sĩ dương cầm người Pháp tài năng từng xuất hiện trong cuốn sách Kỷ lục Guinness thế giới, với danh hiệu “Nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới”. Ông được coi là một biểu tượng của sự tinh tế và trữ tình của âm nhạc cổ điển với âm nhạc đương đại, “ông hoàng” piano của nền âm nhạc hiện đại thế giới. Ông còn là người nghệ sĩ đương đại có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình đơn giản hóa và đại chúng hóa việc thưởng thức nhạc cổ điển trên toàn thế giới. Tài năng của Richard Clayderman thể hiện qua việc ông biến những bản nhạc pop đương đại thành những giai điệu piano du dương đầy mê hoặc.

Tôi chắc rằng, rất nhiều người Việt Nam đã từng nghe đi nghe lại những nhạc phẩm Richard từng biểu diễn như Mariage d’Amour, A Comme Amour, Ballade Pour Adeline… Trên thế giới, ông nắm giữ nhiều kỷ lục về lượng tiêu thụ đĩa nhạc đạt trên 90 triệu CD, trong đó có tới 267 đĩa vàng, 70 đĩa bạch kim.

Đêm nhạc Richard Clayderman tại Hà Nội nằm trong chuỗi sự kiện nghệ thuật đỉnh cao, do VPBank thực hiện. Một danh mục các tác phẩm được chọn lọc sẽ có mặt trong chương trình kéo dài 180 phút ngày 23/8 tới. Khán phòng có sức chứa trên 3.000 người của Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam sẽ ngập tràn giai điệu trữ tình sâu lắng của người nghệ sĩ piano Pháp. Chương trình được bảo trợ bởi Đại sứ quán Pháp, với sự phối hợp tổ chức của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và SouthEast International (SEI).

Song Thanh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video