“Rủi ro thanh toán thẻ điện tử tại VN chỉ bằng một nửa so với thế giới”

"Rủi ro thanh toán thẻ điện tử tại VN chỉ bằng một nửa so với thế giới"

Ngày 16/9 vừa qua, hội thảo về thế giới thanh toán điện tử đã được MasterCard tổ chức, nhằm cung cấp những kiến thức chuyên sâu và ít được biết đến trong lĩnh vực này, đặc biệt là những thông...

Ngày 16/9 vừa qua, hội thảo về thế giới thanh toán điện tử đã được MasterCard tổ chức, nhằm cung cấp những kiến thức chuyên sâu và ít được biết đến trong lĩnh vực này, đặc biệt là những thông tin về sự an toàn và an ninh trong thanh toán.

Trong bài thuyết trình của mình, ông Peter Gordon – trưởng nhóm giải pháp thanh toán thương mại, khu vực châu Á-TBD của MasterCard cho biết, cứ mỗi 100USD giao dịch qua thẻ thanh toán điện tử, thì có 6 cent bị thất thoát do rủi ro gian lận. Tuy nhiên, khá bất ngờ là tại Việt Nam con số này lại thấp hơn so với thế giới – chỉ là 2,5 cent thất thoát với mỗi 100USD giao dịch.

Về vấn đề an toàn với thanh toán trực tuyến, vị đại diện của MasterCard cũng cho biết những phương thức bảo mật mới hiện nay sẽ giúp những giao dịch trực tuyến an toàn hơn.

Ảnh 3

Ông Peter Gordon tại buổi hội thảo

Có thể kể đến phương thức 3D Secure. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi cho chủ thẻ một đoạn mã thông qua tin nhắn điện thoại. Khi tiến hành thanh toán trực tuyến, chủ thẻ sẽ phải điền thông tin thẻ, và buộc phải có thêm đoạn mã kia để xác thực trước khi hoàn tất giao dịch.

Một phương thức khác được ông Gordon chia sẻ là Tokenization. Theo đó, hồ sơ của chủ thẻ bao gồm các thông tin cá nhân sẽ được mã hóa thành một đoạn mã Tonken. Khi tiến hành thanh toán thì đoạn mã này sẽ được sử dụng thay thế cho các thông tin của chủ thẻ. Khi hacker cố gắng ăn cắp thông tin tài khoản của chủ thẻ thì sẽ chỉ lấy được những đoạn mã Tonken vô nghĩa, thông tin của chủ thẻ vẫn được bảo mật.

“Khi nói đến thanh toán điện tử, hầu hết mọi người vẫn còn khá e ngại khi sử dụng phương thức thanh toán cao cấp này vì hiểu sai, sử dụng không đúng, hay vì các vấn đề liên quan đến an toàn và an ninh thẻ. Chúng tôi hy vọng thông qua những hội thảo như vậy, chúng tôi sẽ có thể giải quyết những vấn đề thiết thực liên quan đến thanh toán thẻ và giúp gia tăng sự tự tin và lòng tin của người tiêu dùng khi dùng thanh toán thẻ”, ông Peter Gordon chia sẻ.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video