Sagri chọn mở cánh cửa khó

Sagri chọn mở cánh cửa khó

Chọn đầu tư công nghệ cao, Sagri có tham vọng xây dựng một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp xanh và sạch. 

Chuyện kinh doanh Tác giả

Tại TP.HCM, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) là đơn vị duy nhất đang sở hữu một diện tích cây cao su lên đến cả ngàn héc ta, cùng với đó là các vùng trồng mía và dứa. Được mệnh danh là vàng trắng, có những thời điểm, cao su đã đem lại hiệu quả kinh doanh rất tốt cho Sagri. Điều này nhờ vào việc Sagri đã đầu tư dài hơi cho cây cao su trước đó, cùng với đó là bệ đỡ nhu cầu cao từ thị trường quốc tế khiến giá cao su thiên nhiên duy trì một cách ổn định lâu dài.

Linh hoạt

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Sagri cũng nhìn thấy rõ tính thất thường của thị trường cao su, hết “đỉnh giá” sẽ lại rơi vào thời kỳ suy thoái. Nhận định tỏ ra rất chính xác, vì những năm gần đây, giá cao su lao dốc rất mạnh khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào thế lao đao.

Từ nhận định về triển vọng không mấy lạc quan đó, Sagri đã chuyển hướng, thu hẹp dần sản xuất các nguyên liệu nông sản thô để đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực tế, cao su hay các loại cây trồng chỉ là một phần trong mảng kinh doanh nông nghiệp. Sagri có thế mạnh về sản xuất con giống – vốn đòi hỏi ứng dụng kỹ thuật cao về gen, một năm cung cấp cho thị trường đến 3 triệu con gà giống và 32.000 con heo giống. Chưa kể, Sagri là nhà cung cấp chính các sản phẩm thịt heo, bò, dê… cho các hệ thống bán lẻ hiện đại nội địa và nước ngoài.

Nhìn về dài hạn, cuộc chơi trong ngành nông nghiệp ngày càng cạnh tranh gay gắt, thị trường đòi hỏi các tiêu chuẩn rất khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sagri hoàn toàn hiểu câu chuyện này và cái bắt tay với các đối tác Nhật để hiện thực hóa các mục tiêu trên.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhựt, Phó tổng giám đốc Sagri, hợp tác với đối tác Nhật một mặt để phát huy các thế mạnh sẵn có, đồng thời tiếp nhận, học hỏi các quy trình công nghệ tiên tiến để cải thiện năng suất, chất lượng, tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm. Hơn nữa, Sagri còn có thể tận dụng các mối quan hệ với thị trường nước ngoài của các đối tác này, hiện thực hóa kỳ vọng đưa các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đến các thị trường khó tính. Hiện nay, Sagri và các đối tác Nhật đang hợp tác sản xuất các giống heo, bò, lúa, dưa lưới theo công nghệ và tiêu chuẩn Nhật. Kết quả hợp tác này đang đem lại nhiều lợi ích cho Sagri khi các sản phẩm thịt, rau củ quả được thị trường đón nhận khá tốt.

Tất nhiên còn một chặng đường dài để Sagri đưa được các sản phẩm nông nghiệp ra thị trường nước ngoài, vì cần phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu của khách hàng về quy mô sản lượng, tính ổn định chất lượng sản phẩm, khả năng kiểm soát rủi ro và đáp ứng các yêu cầu về điều kiện giao hàng và giá cả. Nhưng chắc chắn thị trường nội địa sẽ được hưởng lợi đầu tiên, nếu một doanh nghiệp áp dụng cách làm nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa.

Sự kiên quyết của Sagri trong cuộc chơi nông nghiệp công nghệ cao còn xuất phát từ “đặt hàng” của UBND TP.HCM, đơn vị quản lý Sagri, yêu cầu doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh tập trung vào phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái một cách bền vững, tạo ra các loại sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, để phát huy hiệu quả tối đa đất nông nghiệp đô thị. Để tạo bàn đạp cho mục tiêu này, Sagri đã triển khai dự án khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Củ Chi, có quy mô 650 héc ta đất với tổng vốn đầu tư 820 tỷ đồng. Trước đó, Sagri đã ký kết hợp tác với Vingroup sản xuất rau củ quả, với quy mô hàng trăm héc ta, trồng trong nhà kính theo công nghệ Israel.

“Chiến lược của Sagri là luôn tìm kiếm hợp tác với các đối tác nước ngoài có tiềm lực trong ngành nông nghiệp, có thị trường quốc tế. Và Sagri cũng liên tục thử nghiệm nhiều loại sản phẩm nông nghiệp. Khi đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, có thị trường đầu ra là chúng tôi triển khai sản xuất quy mô lớn”, ông Nhựt cho biết.

Chiến lược chuỗi khép kín

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đều chọn cách làm bài bản, hướng đến mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ cung cấp thức ăn, con giống, sau đó là thiết lập các trang trại chăn nuôi, xây dựng nhà máy chế biến và mạng lưới phân phối. Sagri không nằm ngoài cuộc chơi này, mà hiện mảng kinh doanh heo đã hoàn thiện mô hình khép kín.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhựt, với việc áp dụng mô hình khép kín, doanh nghiệp có khả năng kiểm soát toàn bộ hệ thống từ thức ăn chăn nuôi, trang trại chăn nuôi đến chế biến thực phẩm. Điều này giúp chất lượng sản phẩm đảm bảo tốt nhất cho đến tận tay người tiêu dùng. Khi doanh nghiệp chịu trách nhiệm tất cả các khâu trong quá trình sản xuất, thì quản trị rủi ro tốt hơn, chủ động hơn trong việc đưa ra giá thành cạnh tranh, doanh thu và lợi nhuận cũng tăng lên do giảm các chi phí trung gian.

Trong ngành chăn nuôi, chi phí cho thức ăn và con giống chiếm tới 65-70% giá thành, Sagri hoàn toàn làm chủ 2 yếu tố này, cộng thêm trang trại chăn nuôi và nhà máy chế biến áp dụng quy trình sản xuất công nghệ cao với trang thiết bị, máy móc hiện đại, xây dựng theo tiêu chuẩn GMP, HACCP. Do đó, hiện nay Sagri là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cung cấp heo giống và thịt heo trên thị trường. Trên nền tảng tốt, Sagri đã phát triển thành công sản phẩm heo thảo mộc, hiện đang được thị trường đón nhận rất tốt, mặc dù giá khá cao. Đây là những heo con nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP đến 30 – 40 kg được chọn lọc để nuôi riêng, bổ sung phần thảo mộc được bào chế từ hỗn hợp 140 loại thảo dược (hương thảo, đinh lăng, oải hương, húng quế, xô thơm, xạ hương…) có chức năng giải trừ độc tố, kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch. Qua đó, giúp nâng cao khả năng miễn dịch và tăng trưởng của heo nên không sử dụng chất kháng sinh.

Chưa dừng tại đây, Sagri tham gia vào sân chơi xây dựng hệ thống phân phối bằng hình thức mở cửa hàng riêng để phân phối trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp của chính mình. Mặc dù, hiện nay, tổng lượng cửa hàng bán lẻ còn khá nhỏ, nhưng việc nhắm vào thị trường thực phẩm là cuộc tấn công bài bản, toàn diện và hiệu quả của Sagri.

Trong mục tiêu xa hơn, Sagri sẽ phát triển khoảng 7 siêu thị, với tổng diện tích đạt 10.000 m2/siêu thị, đặt tại các vị trí trọng điểm của TP.HCM, với mục tiêu đem đến các sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, đồng thời quảng bá mạnh mẽ hơn thương hiệu Sagri.

“Với quyết định thay đổi chiến lược sản phẩm và chiến lược đầu tư, chúng tôi kỳ vọng sẽ đưa Sagri phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai”, ông Nhựt nói.

Đăng Lãm

Bài viết liên quan