Samsung sụt giảm 56% lợi nhuận vào Q2/2019

Samsung sụt giảm 56% lợi nhuận vào Q2/2019

Samsung thiệt hại lớn từ việc nhu cầu chip nhớ giảm sụt cũng như sự cố không mong muốn đến từ chiếc điện thoại Samsung Galaxy Fold.

Tin Nổi Bật Tác giả

Theo CNN, Samsung Electronics dự kiến lợi nhuận Q2/2019 có thể sụt giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lợi nhuận sẽ giảm 56%, xuống còn 6,5 nghìn tỷ won (khoảng 5,56 tỷ USD). Doanh thu cũng sẽ giảm 4%, xuống còn 56 nghìn tỷ won (47,89 tỷ USD).

Lý do là áp lực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Lệnh cấm ban hành với Huawei vào hồi tháng 05 vừa qua đã khiến cho nhà sản xuất này cắt giảm đến 40% lượng máy bán ra trong năm nay. Do đó, các đơn hàng về chip nhớ từ Samsung cũng bị sụt giảm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mảng kinh doanh mũi nhọn của gã khổng lồ Hàn Quốc này bởi Huawei là khách hàng lớn thứ 2 của Samsung.

Mặc dù việc Huawei gặp khó khăn có thể giúp mảng smartphone của Samsung dễ thở hơn, nhưng mảng kinh doanh chip nhớ vẫn chiếm đến 2/3 lợi nhuận. Cùng với đó, việc thị trường smartphone đang ngày càng bão hòa khiến cho mảng kinh doanh thiết bị di động không giúp Samsung cứu vãn được tình hình.

Ngoài ra, vào tháng 04/2019, Samsung dự kiến ra mắt chiếc Samsung Galaxy Fold (chiếc điện thoại thông minh có khả năng gập đôi màn hình), nhưng do gặp rất nhiều lỗi về màn hình, Samsung buộc phải ra quyết định tạm hoãn ngày ra mắt. Tuy đã công bố khắc phục hoàn toàn lỗi của chiếc Galaxy Fold nhưng hãng vẫn chưa chốt ngày chính thức tung chiếc máy này ra thị trường. Việc không thể ra mắt Galaxy Fold như dự kiến cũng khiến cho doanh số Samsung không được như kỳ vọng.

Trước đó, Samsung cũng báo lãi Q1/2019 giảm khoảng 60% xuống còn 6.200 tỷ Won (5.3 tỷ USD).

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video