Sáng – tối trên đất phật

Sáng - tối trên đất phật

DoanhNhanOnline – Có một Myanmar đang nổi lên như một điểm đến đầu tư mới, song từ lâu đã là miền đất Phật bí ẩn, với đàn ông mặc váy quây, mồm nhai trầu, chân xỏ dép cho đến những...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Có một Myanmar đang nổi lên như một điểm đến đầu tư mới, song từ lâu đã là miền đất Phật bí ẩn, với đàn ông mặc váy quây, mồm nhai trầu, chân xỏ dép cho đến những di sản đền chùa hùng vĩ.

Ngoài những khuyến cáo về chuyện thời tiết, ăn uống, trang phục, mua sắm còn những thông tin khá “choáng” đối với du khách lần đầu đặt chân đến Myanmar như: giá cước internet trên trời, tốc độ cực chậm, Yahoo bị chặn, không có dịch vụ roaming điện thoại di động, sim card quốc tế đắt khủng khiếp.

Kín như bưng

Tháng 5 là đỉnh điểm mùa nóng khô ở Myanmar, nhiệt độ trên 40 độ C luôn cho cảm giác khô rát như trực thiêu cháy mọi cây cối, sinh linh. Cảm giác đầu tiên của bất cứ du khách nào là vừa háo hức khám phá điều mới lạ ở một vùng đất bí hiểm ngập trong nghèo khó, nhưng giàu di sản chùa chiền vừa lo ngay ngáy về khủng bố và bom mìn. Sân bay Yangon – thủ đô cũ của Myanmar lờ mờ thứ ánh sáng vàng vọt vì thiếu điện. Để thoát ra khỏi sân bay, du khách phải chịu nhiều thủ tục kiểm soát làm bằng… tay, nhìn ai cũng thấy bí ẩn như cảnh sát chìm.

Phố xá vắng vẻ, nhiều cơ quan chính phủ chỉ còn là những tòa nhà trống bởi cả bộ máy đã chuyển về Naypyidaw. Trên đường phố là những chiếc ôtô cũ kỹ, xe thô sơ chất đầy người. Ở đây ôtô cho phép lưu hành cả xe tay lái thuận lẫn nghịch, nhưng người lái xe chấp hành luật giao thông rất tốt. Có thể nói rằng, ý thức giao thông của người Myanmar cao hơn người Hà Nội mà không sợ hồ đồ. Xe máy bị cấm lưu thông ở Yangon từ năm 2005 nên chỉ có xe hơi cũ. Nghèo song được cái phố sá sạch sẽ. Quản lý trật tự đô thị đâu cứ phải nhiều tiền mới làm được?

Buổi tối, cả thành phố ngoài việc ngồi nói chuyện hay ăn uống, buôn bán lèo tèo trên vỉa hè thì chả có việc gì để làm. Lác đác vài nhà buôn bán khá giả mới mua máy phát điện đặt ngay trước cửa phục vụ hàng quán. Muốn ngồi nhậu ở một quán bán lòng nướng vỉa hè hay muốn kiếm mấy chai bia cũng khó.

Những đôi chân trần

Quốc gia Phật giáo 57 triệu dân này vẫn đặt dưới quyền kiểm soát của chính quyền quân sự, những người đã thay đổi thủ đô tới 12 lần. Nhiều người kể cả tôi lầm tưởng Yangon vẫn là thủ đô, nhưng thật ra nó đã trở thành cố đô từ 2006 khi thủ đô được dời về thành phố có cái tên khó đọc Naypyidaw. Hiếm có quốc gia nào, kể cả những nước Phật giáo như Thái Lan, con người sùng kính đạo Phật đến thế. Song cũng ít có nơi đâu đời sống người dân còn trăm mối gian khó mà đâu đâu cũng thấy đền chùa nguy nga tráng lệ. Đi đâu cũng nhìn thấy một màu vàng rực hắt ra từ những ngôi chùa được dát vàng. Bên dưới là con dân đang sụp lạy khấn vái với một niềm tôn kính tuyệt đối. Nếu biết cách làm du lịch tâm linh một cách bền vững, bài bản, Chính phủ Myanmar sẽ có nguồn thu không nhỏ từ lượng khách du lịch quốc tế hàng năm.

Nói đến những ngôi đền cổ là phải nhắc đến Bagan, thành phố nhỏ thuộc khu vực Mandalay, nằm ở bờ phía đông con sông Ayeyarwady, miền Trung Myanmar. Đây là thành phố cổ với hơn 2.500 ngôi chùa và đền theo kiến trúc Phật giáo được xây dựng vào đầu thế kỷ 11-13. Đây là giai đoạn cực thịnh của Bagan với những công trình Phật giáo tuyệt đẹp được dựng lên. Tiêu biểu là chùa Shwezigon – ngôi chùa Vàng đầu tiên được xây dựng tại Myanmar và cũng là hình mẫu tiêu biểu cho các ngôi chùa được xây sau này. Tháp trên cùng của chùa có hình trụ được thếp vàng và đặt trên ba tầng tháp vuông. Trong chùa còn thờ một bản sao xá lợi của Đức Phật nên người dân rất tôn sùng ngôi chùa.

Còn vô số kiệt tác đền chùa để chiêm ngưỡng ở Myanmar, chẳng hạn chùa vàng Shwedagon ở Yangon được phủ 60 tấn vàng và cao hơn mặt bằng thành phố 20 m; đền Myingaba Gu Byaukgyi và đền Shwesandaw ở Bagan… Myanmar có hồ Inle rộng lớn là một điểm du lịch lý thú thu hút khá đông khách du lịch. Trên mặt hồ mênh mông này có rất nhiều cơ sở sản xuất thủ công do người dân dựng lên, như xưởng quấn thuốc lá thủ công, chế tác ngọc, rèn sắt… Inle còn là nguồn sống của nhiều hộ dân làm nghề trồng cà chua theo phương pháp thủy canh và đánh bắt cá bằng đôi chân khéo léo – một biểu tượng quen thuộc của hồ Inle.

Sáu ngày 5 đêm chiêm bái đất Phật là dịp tốt để tu tâm. Sách Phật dạy, mọi khổ đau bất hạnh của chúng sanh đều có nguồn gốc là không biết tu tâm. Người Myanmar, áo quần giản dị, đầu trần đi lễ chùa. Hễ vào chùa lạy Phật là đi chân đất, tay xách dép, tâm chỉ nghĩ đến Phật chứ không nghĩ đến danh, lợi. Thế nên lúc nào cũng gặp Phật, thấy Phật.

Thành Trung

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan