Sau mưa trời lại sáng

Sau mưa trời lại sáng

DoanhNhanOnline – Chấm dứt dây dưa với Sacombank, Sacomreal dường như đang nỗ lực tái cấu trúc trong năm 2013 để sớm lấy lại vị thế của một trong những doanh nghiệp địa ốc lớn trên thị trường. “Củng cố,...

DoanhNhanOnline – Chấm dứt dây dưa với Sacombank, Sacomreal dường như đang nỗ lực tái cấu trúc trong năm 2013 để sớm lấy lại vị thế của một trong những doanh nghiệp địa ốc lớn trên thị trường.

Định hướng phát triển của SCR đang tập trung vào phân khúc đất nền, đất phố
và đất biệt thự

“Củng cố, an toàn, ổn định”

Đó là 6 chữ “vàng” mà HĐQT Sacomreal đã đề ra trong hoạt động kinh doanh năm 2013. Và đây đã trở thành thông điệp xuyên suốt trong mọi đường đi nước bước của Sacomreal (SCR) để ứng phó với thời kỳ suy thoái của thị trường. Theo báo cáo quản trị của SCR 6 tháng đầu năm, HĐQT của công ty đã có nhiều cuộc họp để bàn về tái cơ cấu doanh nghiệp với các quyết định chủ yếu xoay quanh việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần – một trong những kỹ thuật để SCR có thể thực hiện tinh gọn bộ máy, củng cố lại hoạt động đúng như thông điệp đề ra.

Cụ thể, HĐQT SCR đã đưa ra một loạt quyết định: nhận chuyển nhượng cổ phần của May Tiến Phát từ công ty Huỳnh Gia và sau đó đầu tư thêm vào công ty này; thanh lý hợp đồng nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần An Phát Gia; chào bán Công ty cổ phần Tân Thắng và đề cử bà Hỳnh Bích Ngọc, cổ đông nắm 0,02% cổ phần của SCR và cũng là mẹ của Chủ tịch HĐQT Đặng Hùng Anh làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tân Thắng; Giải thể Công ty Huỳnh Gia; mua cổ phần May Tiến Phát từ Công ty An Phước Gia; đầu tư vào Công ty cổ phần Kho bãi Bình Tây…

Bên cạnh đó, hoạt động bán cổ phần trong danh mục đầu tư của SCR cũng diễn ra nhộn nhịp. Điển hình là việc bán 16 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng; bán hơn 40 ngàn cổ phần của Công ty Tân Kỷ… Một chuyên gia đầu tư cho rằng, động thái thanh lý bớt danh mục đầu tư tài chính ngắn và dài hạn của SCR thể hiện nỗ lực cơ cấu lại hoạt động của công ty, thu gọn bớt số công ty và công ty liên kết; đồng thời việc giảm dần tỷ trọng đầu tư này sẽ giúp SCR giảm phụ thuộc vào hoạt động đầu tư tài chính, hạn chế rủi ro trong hoạt động sản kinh doanh. Đáng chú ý là trong nỗ lực này, SCR cũng sẽ có thu nhập từ chuyển nhượng phần sở hữu trong dự án Celadon City mà theo nguồn tin từ công ty, nay đã hoàn tất hồ sơ và dự kiến sẽ đưa về cho công ty một món lợi nhuận khoảng 200 tỷ đồng. Bộ phận phân tích của CTCK Bảo Việt cho rằng, khả năng thoát lỗ và cải thiện thanh khoản của SCR trong năm 2013 phụ thuộc rất lớn vào thương vụ chuyển nhượng phần sở hữu tại dự án. Nếu đúng là thương vụ đã hoàn tất, đây sẽ bước đệm đưa SCR chạm tới những mục tiêu mà HĐQT và các cổ đông đề ra, với 6 chữ vàng đã nêu để thực trọng tâm chính: “khỏe” về tài chính.

Cải thiện nợ

Thực tế, SRC là một trong những doanh nghiệp địa ốc có vốn hóa lớn trên thị trường, song cũng là con nợ lớn. Đây được xem là chuyện bình thường đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có giá trị tài sản lớn như bất động sản, song nếu lạm dụng đòn bẩy tài chính quá mức thì sớm muộn gì doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn. SCR cũng đã nếm phải trái đắng này và được liệt vào danh sách một trong những công ty có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu hay nợ/tổng tài sản cần cải thiện gấp. Theo phân tích của CTCK Bảo Việt, trong những năm qua SCR thường có hệ số tổng nợ vay/tổng tài sản trên 0.40 lần, cao gấp đôi các doanh nghiệp có quy mô tài sản tương đương như Quốc Cường Gia Lai, Công ty Xây dựng Bình Chánh, Công ty Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex và Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng.

Tất nhiên, SCR không phải doanh nghiệp “ném tiền qua cửa sổ”. Phần lớn các khoản vay nợ đều được SCR hoặc các công ty con dùng để phát triển các dự án. Một thống kê khác của chuyên viên Huỳnh Ngọc Diễm Thùy, Ban phân tích CTCK Đông Á, cho biết nguồn vốn của SCR hiện đang được cơ cấu lại khá tốt. Công ty đang dần thanh lý các khoản nợ vay, đưa tỷ lệ nợ về mức ngang bằng với vốn chủ sở hữu.

Cơ sở chính để SCR có thể cải thiện được nguồn vốn trong năm 2013 đến từ kết quả kết chuyển doanh thu bán căn hộ ở phân khúc trung bình – một định hướng “phụ” nhưng khá “thời thượng” được thể hiện qua dự án căn hộ Belleza tại Q.7. Hiện SCR đang tiếp tục bàn giao những căn hộ còn lại của dự án. Việc hạch toán doanh thu, ước khoảng 800 tỷ đồng, sẽ được thực hiện vào 2 quý cuối năm và có thể cho lợi nhuận gộp hơn 100 tỷ đồng. Nếu không có nguồn thu này cùng với giá trị chuyển nhượng sở hữu tại dự án Khu đô thị Celadon City và nỗ lực thanh lý một số danh mục đầu tư, SCR chắc chắn sẽ khó cải thiện được khả năng thanh toán của mình.

Lấy ngắn nuôi dài

Theo ông Huỳnh Phú Kiệt, Phó Chủ tịch HĐQT Sacomreal, trong quý II/2013 SCR đã chuyển nhượng thành công 15% cổ phần của Công ty Tân Thắng, lợi nhuận dự kiến trong quý II khoảng 60 tỷ đồng. Ông Kiệt cho biết, trong năm 2013, công ty sẽ chỉ hạch toán một phần lợi nhuận nhằm đảm bảo đạt được kế hoạch đề ra trong năm là 150 tỷ đồng. Phần lợi nhuận còn lại từ việc bán các căn hộ, chuyển nhượng dự án, bao gồm một số dự án nhỏ như Cao ốc Lũy Bán Bích – Cầu Tre, 66 Phó Đức Chính (Q.1), Lũy Bán Bích, đất Long Thới (Nhà Bè)… sẽ được hạch toán vào năm 2014.

Có vẻ như HĐQT của SCR tiên lượng khó khăn của thị trường vẫn còn kéo dài nên để không “bóc ngắn cắn dài” họ tiến hành phân bổ nguồn thu một cách hợp lý, duy trì hoạt động ổn định rồi mới tính tới chuyện tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới. Bản thân ông Kiệt cũng cho rằng, năm 2014 thị trường bất động sản mới thực sự khởi sắc. Đây phải chăng sẽ là thời điểm vàng mà HĐQT Sacomreal đã chọn để các dự án trọng điểm trong tương lai của công ty ghi nhận và hạch toán doanh thu, bao gồm: Arista, Jamona City và Jamona Riverside.

Nếu nhìn vào 3 dự án này, sẽ thấy định hướng phát triển của SCR đang tập trung vào phân khúc đất nền, đất phố và đất biệt thự. Cũng phải nói thêm, sở dĩ SCR có định hướng này là bởi công ty sở hữu một quỹ đất khổng lồ hơn 60 ha – một lợi thế thương mại ít được nói tới tại SCR, nhưng trên thực tế đã là nền tảng giúp SRC lớn nhanh cũng như là nguyên nhân chính đẩy SCR vào vùng xoáy nợ nần khi thị trường địa ốc bị đóng băng. Dù vậy, tại TP.HCM, nơi tập trung quỹ đất của SRC, lợi thế thương mại này không bao giờ mất giá, do tài nguyên đất đai là hữu hạn.

Chuyên viên Nguyễn Thị Yến Vy của Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định: “Việc chuyển hướng sang phân khúc biệt thự trung cấp có thể chưa đáp ứng đúng nhu cầu của số đông người mua trong giai đoạn này, tuy nhiên sẽ giúp cải thiện vấn đề thanh khoản cho công ty trong khi chờ thị trường hồi phục. Ngoài việc phải đóng thêm tiền sử dụng đất cho dự án Jamona và Arista, chi phí làm hạ tầng cho dự án đất nền sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí xây dựng chung cư cao tầng. Chưa kể, hạ tầng có thể làm từng phần theo tiến độ bán hàng và tiến độ thanh toán. Do đó, việc chuyển đổi phân khúc sản phẩm này phù hợp với điều kiện thắt chặt dòng tiền của SCR trong thời điểm hiện tại”.

Có thể nói là khó khăn của SCR chưa thực sự qua đi khi thị trường bất động sản chưa phục hồi, đặc biệt trong việc cải thiện dòng tiền và thanh lý nợ vay, nhất là khía cạnh sở hữu và nợ vay chéo. Ông Adam Bury, Phó Giám đốc Phòng Thị trường vốn đầu tư của công ty CBRE từng dùng một hình ảnh để nói về thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại, rằng, đã “hé mở con đường phục hồi”. Dùng hình ảnh đó để nói về SCR lúc này hẳn không quá sớm!

Trung Nhật

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video