Savills Việt Nam: khách sạn khởi sắc trong mùa thấp điểm

Savills Việt Nam: khách sạn khởi sắc trong mùa thấp điểm

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tình hình bất động sản Tp.HCM quý 2/2017. Báo cáo chỉ ra rằng, dù trong mùa thấp điểm nhưng lượng du khách đến thành phố lại có dấu hiệu tăng lên. Trong...

Bất động sản Tác giả

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tình hình bất động sản Tp.HCM quý 2/2017. Báo cáo chỉ ra rằng, dù trong mùa thấp điểm nhưng lượng du khách đến thành phố lại có dấu hiệu tăng lên.

Trong quý này, một khách sạn 4 sao và một 3 sao gia nhập thị trường, cung cấp 347 phòng. Tổng cung thị trường tăng 2% theo quý và 7% theo năm lên hơn 16.500 phòng từ 133 khách sạn.

Giá phòng giảm ở cả 3 hạng trong mùa thấp điểm, trung bình giảm -3% theo quý và -7% theo năm còn 78USD/phòng/đêm. Tuy nhiên, công suất phòng lại tăng 1 điểm phần trăm theo năm và được xem là bước cải thiện đáng kể trong bối cảnh tổng cung gia tăng liên tục.

Khách quốc tế đến TP.HCM tăng 14% theo năm đạt gần 2,8 triệu khách, tương đương 46% chỉ tiêu năm nay.

Bán lẻ: Lượng biến đổi chất

Tổng mặt bằng bán lẻ gần đạt 1,2 triệu m2 với 26.000 m2 mới từ một trung tâm mua sắm, một trung tâm bách hóa và một siêu thị.

Giá thuê trung bình giảm -2% theo quý nhưng công suất thuê tương đối ổn định. Trung tâm thương mại và trung tâm bách hóa xu hướng giảm giá khi nhiều dự án mới tiếp tục chào giá thuê cạnh tranh.

Tầng lớp trung lưu là đối tượng thị trường chính cho các thương hiệu thời trang. Ẩm thực và dịch vụ nhà hàng cùng chuỗi cửa hàng tiện lợi nở rộ do cuộc sống hiện đại và bận rộn hơn.

Thương mại điện tử đang ở giai đoạn mới phát triển, chưa có tác động lớn tới thị trường bán lẻ hữu hình. Một số đơn vị có thị phần thương mại điện tử phát triển như Lazada, Lotte, Aeon và Vingroup nhưng nhiều đơn vị khác cạnh tranh khó khăn hơn.

Văn phòng: Tăng trưởng giá thuê từ nguồn cầu mạnh

Một dự án Hạng A và ba dự án Hạng C mới gia nhập thị trường. Một tòa nhà Hạng C ngừng hoạt động sau khi bán cho chủ đầu tư mới. Tổng nguồn cung văn phòng đạt khoảng 1,64 triệu m2, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.

Giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm với công suất thuê giảm nhẹ -1 điểm phần trăm theo quý và theo năm, chủ yếu là do tác động từ tòa nhà Hạng A mới. Việc đẩy mạnh phát triển các dự án Hạng A mới cùng với nhu cầu nâng cấp văn phòng là những động lực thúc đẩy tăng trưởng giá thuê phân khúc cao cấp.

Với kỳ vọng tỷ lệ trống thấp, giá thuê Hạng A và B dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tương lai gần.
Căn hộ dịch vụ: Công suất giảm ở hạng A và hạng C

Ba dự án hạng C gồm 2 tại quận 3 và 1 tại Tân Bình đã cung cấp thêm 121 căn hộ gia nhập thị trường. Tổng nguồn cung căn hộ đạt 4.800 căn, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.

Công suất tiêu thụ trung bình tăng 5 điểm phần trăm theo năm nhưng giảm 2 điểm phần trăm theo quý, đạt 85%. Nhiều căn hộ còn trống tại căn hộ hạng A và hạng C mới là nguyên nhân chính dẫn đến công suất giảm. Giá thuê trung bình ổn định theo quý nhưng tăng 2% theo năm.

Từ Quý 3/2017 tới 2019, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ ghi nhận thêm 1.900 căn tại khu trung tâm, chiếm 52% thị phần trên tổng cung tương lai. Nửa năm sau 2017 sẽ đón nhận một cuộc đua lớn với nguồn cung mới chủ yếu là hạng A và hạng B.

Căn hộ: Giao dịch hạng C tăng mạnh

Tại Q2/2017, 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện hữu mở bán, cung cấp hơn 4.700 căn. Tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt hơn 37.200 căn, giảm -12% theo quý và -7% theo năm.

Lượng giao dịch tăng 33% theo quý và 67% theo năm. Với gần 11.600 căn được tiêu thụ, lượng giao dịch của Q2/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay. Tình hình hoạt động ấn tượng của hạng B và C đã khiến cho tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng 10 điểm phần trăm theo quý và 13 điểm phần trăm theo năm tới khoảng 31%. Hạng C có tỉ lệ hấp thụ cao nhất khoảng 37% và chiếm 64% tổng lượng giao dịch.

Từ Q3/2017 đến 2018, gần 48.000 căn được mong đợi sẽ gia nhập thị trường căn hộ. Hạng C được dự kiến sẽ chiếm lĩnh nguồn cung tương lai với gần 46% thị phần a
Biệt thự và nhà liền kề: Nguồn cung mới hạn chế

Một dự án mới và mở bán tiếp theo của bảy dự án hiện hữu cung cấp khoảng 390 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.060 căn, giảm -20% theo quý và -35% theo năm.

Lượng giao dịch giảm -14% theo quý và -6% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ đạt 37% do nguồn cung mới hạn chế, tăng 3 điểm phần trăm theo quý và 11 điểm phần trăm theo năm. Phân khúc nhà liền kề tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 85% tổng lượng giao dịch.

Ổ phân khúc đất nền, quận 9 tiếp tục dẫn đầu thị trường, chiếm 43% tổng giao dịch quý này. Phần lớn lượng đất nền giao dịch có diện tích trong khoảng 50-80m2.

Từ Q3/2017 đến 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 11.500 căn/nền từ 33 dự án mới, trong đó phía Đông dẫn đầu thị trường và dự kiến chiếm 50% thị phần.

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video