SCIC bán 9% vốn Vinamilk: ai được, ai mất?

SCIC bán 9% vốn Vinamilk: ai được, ai mất?

Tuy việc tiếp tục bán 9% cổ phần của SCIC tại Vinamilk mới chỉ là kế hoạch, nhưng dư luận đã “nổi sóng” với những ý kiến khác nhau về phương thức bán cổ phần và làm như vậy ai...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Tuy việc tiếp tục bán 9% cổ phần của SCIC tại Vinamilk mới chỉ là kế hoạch, nhưng dư luận đã “nổi sóng” với những ý kiến khác nhau về phương thức bán cổ phần và làm như vậy ai sẽ hưởng lợi?

Kế hoạch tiếp tục bán cổ phần của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại Vinamilk đang thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Nhưng cách thoái vốn của SCIC thì lại đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều về việc ai sẽ là người được và ai sẽ là người mất.

Nhà nước thất thu?

Tiếng nói phản đối kế hoạch bán 9% cổ phần của SCIC tại Vinamilk mới đây nhất do Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đưa ra. Theo ý kiến của hiệp hội này thì phương án chia nhỏ phần vốn ra và bán thành nhiều đợt như của SCIC sẽ khiến nhà nước thất thu khoảng 1 tỷ USD nếu như so với phương án bán toàn bộ cổ phần trong một lần.

“Đây là phương án hạn chế sức cầu, sự cạnh tranh trong việc đấu giá, từ đó giá bán cổ phần Vinamilk sẽ rất thấp”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI chia sẻ.

Vinamilk là doanh nghiệp được tạp chí Nikkei của Nhật Bản xếp hạng thứ 20 trong tổng số 300 doanh nghiệp dẫn đầu châu Á năm 2016 và là công ty sữa lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Cổ phiếu của Vinamilk luôn là một trong những món hàng “nóng” được các nhà đầu tư nhòm ngó, săn lùng trong những năm qua. Vậy điều gì khiến VAFI cho rằng, việc thoái vốn lần này sẽ hạn chế sức cầu với cổ phiếu của Vinamilk?

Theo phân tích của VAFI, hiện tại SCIC đang nắm giữ 45% cổ phần tại Vinamilk và theo chỉ đạo của Thủ tướng, chắc chắn sẽ phải thoái hết vốn khỏi “con bò sữa” này. Nhưng cách chia nhỏ cổ phần ra để bán với lần đầu là 9% sẽ loại bỏ sự tham gia của các nhà đầu tư lớn là các tập đoàn đa quốc gia chuyên kinh doanh sữa và thực phẩm.

“Vì khi mua 9% vốn điều lệ thì họ chỉ là cổ đông thiểu số hay là cổ đông tài chính. Nhà đầu tư lớn nếu tham gia mua cổ phần đợt này có rất ít quyền quản trị doanh nghiệp nên sẽ không quan tâm đến thương vụ”, ông Hải giải thích. Trong khi đó, các nhà đầu tư tài chính hiện có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không mặn mà vào cuộc, vì họ đã đầu tư vào Vinamilk rồi. Đồng thời với qui mô thị trường Việt Nam, hiện nhà đầu tư nước ngoài không khó để mua cổ phiếu Vinamilk ở các phiên giao dịch có số lượng cổ phiếu nhỏ.

Lo lắng mà VAFI đưa ra cũng không lấy gì làm lạ, vì thực tế trong nhiều năm tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, các nhà đầu tư vẫn than phiền về chuyện số cổ phần bán ra quá ít, không tạo sự hấp dẫn. Thực chất thì sau câu chuyện cổ phần hóa,  nhiều doanh nghiệp ở vào tình trạng “bình mới rượu cũ”.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho thấy, tính lũy kế từ năm 2012 đến tháng 10 năm 2015, cả nước thoái được 16.450 tỷ đồng vốn, thu về 22.870 tỷ đồng. Con số này chỉ tương đương 2% tổng giá trị sổ sách của vốn chủ sở hữu tại các doanh nghiệp nhà nước trong cùng thời kỳ.

Ngược lại, nếu SCIC thực hiện bán toàn bộ cổ phần tại Vinamilk trong một lần thì sức hấp dẫn sẽ lớn hơn rất nhiều. Vì chắc chắn rằng, với tỷ lệ là 45% vốn điều lệ, rất nhiều nhà đầu tư chiến lược trong nước và nước ngoài sẽ muốn nắm giữ tỷ lệ này để làm chủ một trong những doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay.

SCIC xem ra vẫn chưa sẵn sàng rời bỏ quyền lợi của mình ở doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay cho nhà đầu tư chiến lược khác

Mặc dù vậy, nhà đầu tư chiến lược nếu nắm được 45% vốn điều lệ từ Vinamilk, cho dù có quyền điều hành doanh nghiệp, nhưng cũng chưa phải quyền điều hành tuyệt đối, vì tại đại hội cổ đông, số cổ đông còn lại dễ dàng phủ quyết nếu cổ đông lớn đi ngược lại lợi ích của họ.

VAFI tin rằng, để mua được toàn bộ 45% cổ phần của Vinamilk, nhà đầu tư chiến lược phải bỏ cao hơn giá giao dịch đang niêm yết. Nếu giá cạnh tranh thì có thể nhà đầu tư không mua được hoặc mua không trọn vẹn lô cổ phần đó và sẽ phải mất thêm nhiều tiền, nhiều thời gian để mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư khác trên thị trường. Chính vì vậy, VAFI ước tính, giá đấu thành công không thấp hơn 25% so với giá niêm yết, tức là giá Vinamilk được định khoảng  trên 11,5 tỷ USD và nhà nước sẽ thu được hơn 5 tỷ USD.

Ai được lợi?

Tuy nhiên, phương án bán toàn bộ 45% cổ phần của SCIC tại Vinamilk mới chỉ là đề xuất của VAFI. Xem ra SCIC đã chốt phương án chia nhỏ lượng cổ phần ra để bán làm nhiều đợt. Làm như vậy cứ cho là nhà nước sẽ thất thu, vậy ai sẽ là người hưởng lợi?

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, khi trả lời báo chí mới đây cho rằng, tỷ lệ 9% cổ phần được bán ra lần này là đủ để hấp dẫn nhà đầu tư nào đó. Và nếu bán hết 9% đó, SCIC vẫn nắm trong tay 36% cổ phần tại Vinamilk, một tỷ lệ đủ lớn để vừa có quyền phủ quyết các vấn đề lớn tại doanh nghiệp sữa này, vừa vẫn được hưởng một lượng cổ tức không nhỏ hàng năm từ doanh nghiệp này.

Trong trường hợp chia nhỏ cổ phần ra để bán, có lẽ người hưởng lợi nhiều hơn lại là F&N Dairy Investment Pte Ltd, (công ty do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi quản lý), đang nắm giữ 11% vốn điều lệ tại Vinamilk. Vì theo VAFI, trong khi các nhà đầu tư chiến lược khác không quan tâm tới tỷ lệ 9% cổ phần được bán thì F&N Dairy Investment lại muốn mua để tăng tỷ lệ sở hữu lên 20%.

“Họ có cơ hội nắm được đủ lượng cổ phần để có thể phủ quyết những vấn đề quan trọng nhất về quản trị doanh nghiệp tại đại hội cổ đông. Phương án này vô tình có lợi cho cổ đông ngoại này, vì dần dần F&N Dairy Investment có thể dễ dàng trở thành cổ đông chi phối mà không mất quá nhiều chi phí”, VAFI phân tích trong văn bản gửi Bộ Tài chính.

Tất nhiên, khi F&N Dairy Investment đã nắm được tỷ lệ cổ phần phủ quyết thì đó sẽ là rào cản, ít ra là về tâm lý, cho sự tham gia của đối tác chiến lược khác.

Ánh Dương

Lý do SCIC không nên thoái vốn “nhỏ giọt” tại Vinamilk

– Nhà nước có thể thất thu do hạn chế sức cầu và sự cạnh tranh, từ đó giá bán cổ phần sẽ thấp.

– Nhà đầu tư lớn không quan tâm đến thương vụ này vì có rất ít quyền quản trị doanh nghiệp.

– Tạo điều kiện dễ dàng cho F&N Dairy Investment Pte Ltd trở thành cổ đông chi phối với chi phí không cao.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video