Singapore sẽ là trung tâm giao dịch vàng của thế giới

Singapore sẽ là trung tâm giao dịch vàng của thế giới

DoanhNhanOnline – Singapore, trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, đang trên đường trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới với bước đi gần đây nhất là việc Ngân hàng Deutsche Bank vừa khai trương kho...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Singapore, trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, đang trên đường trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới với bước đi gần đây nhất là việc Ngân hàng Deutsche Bank vừa khai trương kho dự trữ vàng tại đảo quốc Sư tử này.

Theo Ngân hàng Deutsche, kho tại Singapore có khả năng dự trữ 200 tấn vàng, tương đương với lượng vàng dự trữ của Philippines và gần gấp đôi lượng vàng mà đảo quốc nhỏ bé của Đông Nam Á hiện có (127,4 tấn). Đây là kho dự trữ lớn thứ hai trên thế giới của Deutsche Bank.

Một quan chức của Deutsche Bank, Mark Smallwood, cho biết Deutsche Bank mở kho chứa ở Singapore do nhu cầu vàng vật chất ở khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng vẫn tương đối mạnh. Ông nói rằng các nhà đầu tư tại châu Á đang ngày càng hướng tới vàng khiến giá vàng tăng từ khoảng 250 USD/ounce vào năm 2002 lên mức kỷ lục là 1.900 USD và hiện đang trên đà giảm, xuống còn gần 1.400 USD.

Hai tháng trước, sàn giao dịch vàng trực tuyến BullionVault cũng mở một kho chứa tại Singapore. Ngân hàng ANZ cũng đang trong quá trình thương thuyết với các cơ quan chức năng của Singapore để xin giấy phép mở kho chứa vàng tại đây. Trước đó, vào năm 2010, Ngân hàng JP Morgan cũng đã mở một cơ sở dự trữ vàng tại Singapore và đây là cơ sở đầu tiên thuộc loại này tại khu vực châu Á.

Các công ty “đua nhau” mở các kho chứa vàng tại Singapore sau khi nước này không áp thuế dịch vụ và hàng hóa (GST) 7% đối với việc kinh doanh kim loại quý từ tháng 10/2012.

Theo các chuyên gia kinh tế, để trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới, Singapore cần phải có các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cầm giữ và kinh doanh cho các tổ chức và khách hàng tư nhân lớn và việc các doanh nghiệp mở các kho dự trữ vàng là phù hợp với chiến lược của chính phủ Singapore.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng mục tiêu của Singapore trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới có thể đạt được trong tầm tay khi đảo quốc này được đánh giá là trung tâm quản lý tài sản phát triển nhanh nhất thế giới với 550 tỷ USD.

Mới đây, Singapore đã tiết lộ tham vọng tăng thị phần của nước này trên thị trường kim loại quý của thế giới từ 2% hiện nay lên 10% và thậm chí 15% trong 10 năm tới./.

Theo (TTXVN) Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video